ละลายบาป ... บาปละลาย
  จำนวนคนเข้าชม  235

ละลายบาป ... บาปละลาย

 

อุ ม มุ ร า ชิ ฎ ... เรียบเรียง

 

ในเดือนรอมาฎอนอันประเสริฐนี้ ทุกคนต่างมีเป้าหมายของดูอาอ์ที่แตกต่างกัน ...

หลายคน วัยเด็กอยากเรียนหนังสือเก่งๆ ได้เที่ยวได้เล่น เพื่อความสนุกสนานตามวัย

หลายคน หนุ่มสาวอยากได้ดุนยา อยากมีทรัพย์สิน เงินทอง เพิ่มพูนความร่ำรวย

หลายคน วัยโสดอยากได้คู่ครองที่ดี ร่ำรวย ตระกูลที่ดี หน้าตาสวยงาม

หลายคน กำลังตั้งครรภ์ และมีลูกเล็ก อยากให้ลูกเติบโตเป็นคนดี สามารถเป็นที่พึ่งพิงได้ 

หลายคน วัยกลางคนอยากมีหน้าที่การงานที่ดี ชื่อเสียง เพื่อความมั่นคงต่อไป

หลายคน วัยผู้ใหญ่อยากมีสุขภาพที่แข็งแรง เพื่อได้มีชีวิตให้ยาวขึ้นอยู่ดูลูกหลาน

          หลายคน วัยชราอยากได้ช่วงสุดท้ายของชีวิตที่ไม่ทรมาน เพราะการผ่านโลกมานาน คงได้เห็นอะไรมากขึ้นบ้าง ถึงแม้คนชราบางท่านจะไม่ได้สำนึกถึงพระคุณของอัลลอฮ์ แต่ก็อยากเข้าสวรรค์ของพระองค์

 

          หลากหลายความอยาก และหลากหลายดูอาอ์ ที่มุ่งมั่นในการวิงวอน อ้อนวอนเพื่อขอให้สมปราถนา แต่ไม่ว่าการขอนั้นจะบรรลุผลหรือไม่ ! อัลลอฮ์จะทรงตอบรับหรือไม่ ! จะสมหวังตามที่ปราถนาไหม ! คงต้องเฝ้ารอกัน เพราะไม่มีปฏิหาริย์สำหรับผู้ไม่เคยหว่านเมล็ดพันธุ์ ไม่มีต้นไม้ใดเติบโตโดยทันทีสำหรับผู้ที่ไม่เคยลงมือปลูก ฉันใดก็ฉันนั้น พระองค์ทรงรับรู้การกระทำของผู้ศรัทธา และผู้ไม่ศรัทธา รวมถึงผู้ศรัทธาแต่เพียงภายนอก พระองค์ทรงรู้ทุกอย่างทั้งในจิตใจ และที่เปิดเผยออกมา

 

     “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ยพวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด และทุกชีวิตจงพิจารณาดูว่าอะไรบ้างที่ตนได้เตรียมไว้สำหรับพรุ่งนี้ (วันกิยามะฮฺ)

     และจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงรู้ดียิ่งในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำ

(อัลหัชรฺ : 18)

 

         ท่านสอน รอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ให้กล่าวดูอาอ์ เพื่อขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์ เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง แค่เพียงอัลลอฮ์ทรงอภัยเท่านั้นเองหรือ ? แล้วสิ่งที่เราอยากได้ อยากมีอัลลอฮ์จะให้เราไหม ? นั่นสินะ ! 

 

     จากท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮา ได้ถามท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ว่า :

     “บอกฉันเถิด ถ้าหากคืนใดฉันรู้ว่าเป็นลัยละตุล ก็อดรฺ จะให้ฉันกล่าวดุอาอ์ใด?”

     ท่านรอซูล ตอบว่า : “จงกล่าวว่า อัลลอฮุมมะ อินนะกะ อะฟุววุน ตุหิบบุล อัฟวะ ฟะอฺฟุ อันนี

(โอ้องค์อภิบาลแห่งข้า แท้จริงพระองค์นั้นทรงเป็นผู้อภัยยิ่ง พระองค์ทรงรักการอภัย ดังนั้นได้โปรดอภัยให้แก่ข้าพระองค์ด้วยเถิด)

 

 (รายงานโดย อิบนุ มาญะฮฺ หมายเลข 3840 ดู เศาะฮีหฺ อัล-ญามิอฺ ของ อัล-อัลบานีย์ หมายเลข 4423)

 

          การอภัยโทษจากอัลลอฮ์ คือสิ่งที่ประเสริฐสุด เพราะการอภัย คือ การละลายบาป เมื่อบาปละลายหมด จะนำมาซึ่งริสกีที่มากมาย พระองค์ตรัสไว้ในอัลกุรอานเสมอว่า พระองค์จะมอบให้แก่ผู้ที่พระอค์ทรงประสงค์จากปวงบ่าวของพระองค์ ปวงบ่าวที่พระองค์จะมอบให้นั้น ต้องเป็นปวงบ่าวที่ดีอย่างแน่นอน 

 

          อีกทั้ง ริสกีที่มีนั้น มีริสกีที่ถูกกำหนดมาแล้ว กับริสกีที่วิงวอนขอ จึงย่อมแตกต่างกัน ริสกีที่ถูกกำหนดมาแล้ว ท่านจะขอหรือไม่ขอท่านก็จะได้มัน แต่ริสกีที่พิเศษ ที่ไม่ได้ถูกกำหนดมานั้น จึงต้องวิงวอนขอเท่านั้น

 

          แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าริสกีอันไหนถูกกำหนด อันไหนไม่ได้ถูกกำหนดมา ? แน่นอนย่อมไม่มีวันรู้เลย ฉะนั้นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมให้ได้รับริสกีทั้งที่กำหนดมาแล้ว และริสกีที่อัลลอฮ์จะให้เฉพาะผู็ที่พระองค์ประสงค์ จึงต้องมีการเตรียมตัว ด้วยการทำตัวให้สะอาดจากบาปต่างๆ  ละลายบาป...บาปละลาย

 

     อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

 

"แท้จริง อัลลอฮฺ คือ ผู้ทรงประทานริสกีอย่างมากมาย คือ ผู้ทรงมีพละกำลัง ทรงเดชานุภาพอย่างมหาศาล"

(อัซซาริยาต 58)

 

          เดือนรอมาฎอนจึงเป็นเดือนแห่งการขอให้อัลลอฮ์ลดบาป ด้วยการปฏิบัติอิบาดะฮ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการของผู้ที่บอกว่าตนเองคือ มุสลิม มันไม่ใช่ซุนนะฮ์ที่จะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ การถือศีลอดในเดือนรอมาฎอนคือวาญิบ คือความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ต้องแสดงให้เห็นถึงความศรัทธา และในเดือนนี้คือความเมตตา ที่อัลลอฮ์มอบสำหรับผู้ศรัทธาเพื่อการขออภัยโทษ นี่คือเป้าหมายสำคัญ เพื่อละลายบาปของท่านให้หมดไป ให้เหลือไปแต่ความดีงาม ให้พื้นดินชีวิต เป็นพื้นดินที่ดี เมื่อหย่อนเมล็ดพันธุ์แห่งความดี มันจึงเติบโตได้อย่างสวยงามต่อไป และออกดอกออกผลเป็นริสกีที่อัลลอฮ์ทรงมอบให้เฉพาะผู้ที่พระองค์ประสงค์เท่านั้น

 

     ผู้ศรัทธาทั้งหลาย การถือศีลอดได้ถูกกำหนดเป็นฟัรฎู(คือเป็นข้อบังคับ)แก่พวกเจ้า ดั่งเช่นที่ได้ถูกกำหนดแก่ประชาชาติก่อนหน้าพวกเจ้า

     เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ تَتَّقُونَ ( จะได้เกิดอัตตักวา...เกิดความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา )”

 

          ใครบ้าง ? ยกมือขึ้นสิที่ไม่อยากได้รับการอภัย ! การอภัยจะนำมาซึ่งริสกีที่เพิ่มพูน ฉะนั้นท่านนบี จึงให้เรากล่าวขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์ในทุกๆวัน เพื่อให้พื้นดินแห่งชีวิตสะอาด ชุ่มชื้น รอรับการเติบโตของเมล็ดพันธุ์แห่งริสกีในทุกๆวัน

 

โอ้มนุษย์ พวกท่านจงกลับเนื้อกลับตัวต่ออัลลอฮฺ และจงขออภัยโทษ แท้จริงฉันจึงได้กล่าวอิสติฆฺฟารฺหนึ่งร้อยครั้งในแต่ละวัน 

(บันทึกโดยอะหมัด ศ่อเฮี้ยะ อัลบานีย์)

 

 

          การถือศีลอด เพื่อให้เกิดซึ่งความยำเกรง เมื่อเรายำเกรงจึงปฏิบัติตามหลักการอัลอิสลาม หนึ่งในนั้นคือ การถือศีลอด ฉะนั้นใครที่ไม่ปฏิบัติตามหลักการนี้ ในเดือนรอมาฎอนนี้ จงพิจารณาตนเองถึงความยำเกรงที่มี และเมื่อไม่ปฏิบัติตามหลักการที่เป็นข้อบังคับ นั่นคือการทำบาป เมื่อท่านมีบาป ที่ไม่ใช่แค่การขออภัย แต่ต้องลงลึกถึงการเตาบัตตัว การหันกลับสู่อิสลามอีกครั้งจึงเป็นวิถีที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน มิเช่นนั้น อย่าว่าแต่การวิงวอนขอแบบพิเศษจากอัลลอฮ์ สิ่งที่ถูกกำหนดไว้แล้วอาจถูกยึดคืน จนท่านเป็นผู้ขาดทุนทั้งดุนยาและอาคิเราะฮ์ก็เป็นได้

 

     ขออัลลอฮ์ทรงเมตตาเรา และ ละลายบาปของเรา และท่านทั้งหลาย ของพระองค์ให้เราและท่านหนักแน่ในการปฏิบัติอิบาดะฮ์เพื่อพระองค์อย่างมั่นคงตลอดไปด้วยเถิด...อามีน