ท า ส 'เงิน'
  จำนวนคนเข้าชม  214

ท า ส 'เงิน'

 

อุ ม มุ ร า ชิ ฏ .... เรียบเรียง

 

          งาน คือ เงิน เงิน คือ งาน บันดาลสุข...เงินซื้อได้ทุกอย่างจริงหรือ ? เงินทำให้เรามีความสุขจริงหรือ ? มีเงินแล้วชีวิตจะดีขึ้นจริงหรือ ?

          เงินซื้อเพื่อนได้ ! เงินซื้อญาติพี่น้องได้ ! เงินซื้อความรักได้ ! เงินซื้อความถูกต้องได้ ! เงินช่วยยื้อชีวิตได้ ! อำนาจแห่งเงินตรา !

 

          เงินสำคัญสำหรับทุกคนจริงไหม ? ปัจจุบันตามสื่อต่างๆ ข่าวที่เผนแพร่ออกมาเราจะเห็นว่าบางคนมีเงินมากมาย ทรัพย์สินหลากหลาย ที่ดิน ทองคำ เครื่องประดับ ความมั่งคั่งที่มี อาหารการกินสมบูรณ์ พาหนะที่สวยหรู เดินทางสะดวกสบาย ผู้คนล้อมหน้าล้อมหลัง มีชื่อเสียง หลายคนซื้อสิ่งเหล่านี้มาด้วยเงิน เงินเท่านั้นที่ทำให้สิ่งต่างๆ ยังคงอยู่ ดังนั้นคนผู้นี้จึงมุ่งมั่นหาเงินต่อไป เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของทรัพย์สินรอบตัว และผู้คนข้างกาย(ลาเฮาละวะกูวะตะอิลลาฮ์บิลลาฮ์)

     อัลลอฮฺ ตรัสไว้ว่า

وَلَا تُصَعِّرْ خَدَّكَ لِلنَّاسِ وَلَا تَمْشِ فِي الْأَرْضِ مَرَحًا إِنَّ اللَّهَ لَا يُحِبُّ كُلَّ مُخْتَالٍ فَخُورٍ

 

 และเจ้าอย่าหันแก้ม (ใบหน้า) ของเจ้าให้แก่ผู้คนอย่างยโส และอย่าเดินไปตามแผ่นดินอย่างไร้มารยาท

แท้จริง อัลลอฮฺมิทรงชอบทุกผู้หยิ่งจองหอง และผู้คุยโวโอ้อวด

 (ลุกมาน : 18)

          สิ่งหนึ่งที่ซื้อไม่ได้เลย คือ "ความสุข ความสบายใจ" ความรักอย่างบริสุทธิ์ใจ และความพอดีในชีวิต เพื่อให้เกิดความพอเพียงในสิ่งที่มี ฉะนั้นจึงมีคนมากมายที่ต้องจบชีวิตตนเอง เพราะหาความสุขไม่ได้ "ความตาย" จึงเป็นจุดสุดท้ายเพื่อต้องการค้นพบทางออกจากวังวนของวัตถุนิยม บางคนทนทุกข์ทรมานกับทรัพย์สินที่มี กลัวว่าจะหมดไป กลัวว่าจะมีคนเอาไป กลัวว่าจะไม่พอใช้ โลภจนชีวิตทรมาน ความตายจึงมาพรากทุกสิ่งออกจากการยึดติด ความกังวลในทรัพย์สิน ความตระหนี่ถี่เหนียว จนตายอย่างอ้างว้าง ตายเพียงคนเดียว ความตายมาถึงที่นอนของเขา บ้านของเขา แม้ทรัพย์สินมากมาย แต่สุดท้าย ตายด้วยความอ้างว้างทุกราย (อินนาลิลลาฮ์ วะอินนาอิลัยฮิรอญีอูน)

      อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้ตรัสอีกว่า

 

     “และหากเจ้าได้เห็นขณะที่มลาอิกะฮ์เอาวิญญาณของบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาอยู่นั้น พวกเขาจะตีใบหน้าของพวกเขา และหลังของพวกเขา

     และ (กล่าวว่า) พวกเจ้าจงลิ้มรสการลงโทษแห่งการเผาที่ลุกไหม้เสียเถิด

(อัลอัมฟาล 8 : 50)

 

          สิ่งที่หาซื้อไม่ได้ ในห้างหรู ? ในโชว์รูมแบรนเนม ? ในรถซุปเปอร์คาร์ ? ในร้านเครื่องประดับเพชร ? ไม่มีที่ไหนประกาศขาย ไม่มีที่ไหนแอบอ้างและการันตี นั่นคือ 'ค ว า ม สุ ข' 

     ความสุขกาย - พอใจในสิ่งที่มี พอใจอาหารที่สะอาดทานได้ พอใจในสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พอใจในการดำเนินวิถีชีวิตในความถูกต้อง 

      ความสุขใจ - มีความรักต่อผู้อื่นด้วยการไม่หวังผลประโยชน์ หยิบยื่นในสิ่งที่ตนมีเพื่อช่วยเหลืออย่างไม่หวังผล แม้ไม่มีทรัพย์แต่สามารถให้ความร่วมมือในการสร้างสรรคืสิ่งดีงามเพื่อสังคม

     ความสุขจากการพอ - โดยการใช้ความรู้ในการพัฒนาโลก และไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จากการบริโภคอย่างตระกละตระกราม การใช้สินค้าอุปโภคอย่างทิ้งขว้าง การสะสมสินค้าที่ไร้สาระเป็นเหตุแห่งการสิ้นเปลือง เหตุแห่งความโลภ จึงไม่รู้จัก 'พ อ' และ 'เพียง'

          ความสุข ไม่สามารถหาซื้อได้ แต่ต้องสร้างเองให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ใจที่บริสุทธิ์ในทุกการกระทำ และต้องมีใจที่พอเพียง เพื่อให้ทุกคนได้อย่างเพียงพอ ความสุขไม่ได้สร้างง่าย แต่ไม่ยากเกินความสามารถของมนุษย์ถ้ารู้จักวิธี และวิถีการดำเนินไปหาความสุขได้นั้นมีแค่ทางเดียวเท่านั้น ไม่ต้องวกวน และซับซ้อน หาให้เจอแล้วคุณจะพบความสุข

     อายะฮฺที่ 97 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

مَنْ عَمِلَ صَالِحًا مِّن ذَكَرٍ أَوْ أُنثَىٰ وَهُوَ مُؤْمِنٌ فَلَنُحْيِيَنَّهُ حَيَاةً طَيِّبَةً ۖ

 

ผู้ใดที่ปฏิบัติความดี ไม่ว่าชายหรือหญิง โดยที่เขาเป็นผู้ศรัทธา  

แน่นอน เราจะให้เขามีชีวิตที่ดีงาม(ทั้งในโลกดุนยานี้และโลกอาคิเราะฮฺ)

 

          มนุษย์มุ่งหาความสุข เพราะการกระตุ้นจากสื่อสาร ทีวี การได้ยินได้ฟังจากโซเชี่ยล การได้ดูจากวีดีโอ ที่ควบคุมโดยพวกวัตถุนิยมที่ปฏิเสธการศรัทธาในพระเจ้าของพวกเขา กระตุ้นให้คนแสวงหาเงิน เพื่อนำมาซื้อหนทางแห่งความสุข

     พยายามฉายภาพความสุขด้วยการมีเงินซื้อสินค้าแบรนหรู...เพราะเป็นสินค้าที่พวกเขาผลิต และขายในราคาแพง

     ใช้คำคมต่างๆ เพื่อหลอกล่อว่าความสุขต้องใช้เงิน กระตุ้นคำว่าเงิน คือความจำเป็นของชีวิตเพียงอย่างเดียว

     ใช้บุคคล นักแสดง ดารา คนที่คิดว่ามีชื่อเสียง ฉายภาพแห่งความสุขจากการมีเงิน...ทั้งๆที่บางคน ฆ่าตัวตายเพราะไม่มีความสุข

     พยายามใช้ผู้หญิงที่แก้ผ้าแล้วมีความสุข...โดยถอดความละอายออกจากพวกเธอ อย่างไร้ยางอาย

     พยามยามใช้พวกสับสนทางเพศฉายภาพแห่งความสุข...ทั้งๆ ที่นั่นคือ ความสกปรกโสมมของสังคม

 

อัลลอฮฺ ได้สาปแช่งผู้ชายที่ทำตัวเป็นหญิง และหญิงที่ทำตัวเป็นชาย

(บันทึกโดย อิมาม อัลบุคอรีย์)

ความละอาย เป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธา ผู้ที่ศรัทธา คือชาวสวรรค์

ผู้ที่ไม่มีความละอายนั้น เป็นส่วนหนึ่งของคนที่ไร้ค่า และผู้ไร้ค่านั้น คือ ชาวนรก

(บันทึกโดย อัตติรมิซีย์)

          การไม่รู้เท่าทันในสื่อต่างๆ และกระแสออนไลน์ ของกลุ่มวัตถุนิยม พวกนี้เพียงต้องการให้มนุษย์เป็นทาส ทาสทางความคิด ทาสในการเลียนแบบ ทาสในการกิน ทาสในการแต่งกาย ทาสในการดำเนินชีวิต ถ้ากลุ่มทุนชี้ขวา คนส่วนมากก็ต้องไปทางขวา ถ้ากลุ่มทุนชี้ซ้ายคนส่วนมากก็ต้องไปทางซ้าย ถ้าเขาบอกว่าปีนี้สีแดง แฟชั่นก็ต้องสีแดง ถ้ากลุ่มทุนบอกว่าต้องใส่หมวก ปีนี้ก็ต้องใส่หมวกตามแฟชั่น พวกเขาใช้คำว่า 'แ ฟ ชั่ น' ในการควบคุมมนุษย์ หาเงินเพื่อสนองตอบแฟชั่น ตามกระแส ตามแฟชั่น คือการเป็นทาสอย่างเต็มใจ

 

﴿ وَإِذَا سَمِعُوا اللَّغْوَ أَعْرَضُوا عَنْهُ وَقَالُوا لَنَا أَعْمَالُنَا وَلَكُمْ أَعْمَالُكُمْ سَلَامٌ عَلَيْكُمْ لَا نَبْتَغِي الْجَاهِلِينَ ﴾ [القصص: 55]

     “และเมื่อพวกเขาได้ยินเรื่องไร้สาระ พวกเขาก็ผินหลังออกห้างไปจากมัน และกล่าวว่า

     “การงานของเราก็จะได้แก่เรา และการงานของพวกท่านก็จะได้แก่พวกท่าน ศานติแด่พวกท่าน เราจะไม่ขอร่วมกับพวกงมงาย

 

          เราต้องใช้เงิน แต่อย่าให้เงินมาใช้เรา อย่าให้เงินมาควบคุมเรา เงินสามารถซื้อสินค้า อุปโภค บริโภคได้ เพื่อการดำเนินชีวิต เพื่อที่เราจะได้มีพลังในการรับใช้พระเจ้า เพื่อที่เราจะได้มีแรงในการทำความดี 

          ความโลภ จึงสั่งใช้ให้มนุษย์แสวงหาเงิน ด้วยความอยากได้ อยากมี อยากเด่น อยากโอ้อวด เงินจึงสั่งใช้ให้มนุษย์ ตัดขาดจากศีลธรรม ตัดสิ้นซึ่งจรรยามารยาท ขาดความยับยั้งชั่งใจ ขาดสติสัมปชัญญะ ขาดความคิดดี เงินจึงหลอกล่อให้มนุษย์ทำความชั่วเพื่อที่จะได้เป็นผู้ครอบครองเงิน ด้วยการทำในสิ่งที่ชั่วให้กลายเป็นสิ่งที่ปกติ

         จากหะดีษ กะฮฺบ บิน มาลิก อัลอันซอรีย์ รอฎิยัลลอฮูอันฮู จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

 

مَا ذِئْبَانِ جَائِعَانِ أُرْسِلَا فِي غَنَمٍ، بِأَفْسَدَ لَهَا مِنْ حِرْصِ الْمَرْءِ عَلَى الْمَالِ وَالشَّرَفِ لِدِينِهِ

 

     “หมาป่าสองตัวที่หิวโหย ถูกส่งไปยังแกะ จะไม่สร้างความเสียหายได้ เท่ากับความโลภของคน ๆ หนึ่ง ในทรัพย์สิน และชื่อเสียง ที่จะมีต่อศาสนาของเขา

(อิหม่ามอะหมัด)

 

          การทำให้การพนัน กลายเป็นเรื่องที่ต้องสนับสนุนเพื่อเศรษฐกิจ เพื่อผู้คนจะได้มีเงิน ทั้งๆที่ มีคนได้ก็ต้องมีคนเสีย การพนันไม่ได้เพิ่มสิ่งใด นอกจากการแก่งแย่ง การเอาเปรียบซึ่งกันและกัน การอธรรมต่ออีกฝ่าย โดยที่คิดว่าเป็นเรื่องปกติ คนที่ชนะจากการพนัน ก็จะได้เงิน เงิน เงิน และเงินเท่านั้น แม้จะมีการฆ่ากัน ปล้นสดมภ์ แย่งชิง สังคมวุ่นวาย และล่มสลายในระดับครอบครัว ทำลายเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ

     อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ตรัสไว้ในอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลมาอิดะฮฺ อายะฮฺที่ 90 ว่า

 

يَا أَيُّهَا الَّذِيْنَ آمَنُوْا إِنَّمَا الْخَمْرُ وَالْمَيْسِرُ وَالأَنْصَابُ وَالأَزْلاَمُ رِجْسٌ مِنْ عَمَلِ الشَّيْطَانِ فَاجْتَنِبُوْهُ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُوْنَ ،

 

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย แท้จริง สุรายาเมาเหล้าเบียร์  การพนัน การขันต่อ แท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญ 

และ การเสี่ยงติ้วนั้น เป็น สิ่งสกปรกโสมม น่ารังเกียจที่มาจาก  การงานของชัยฏอน ..."

 

          เงิน หลอกล่อให้ไร้ความละอาย ด้วยการยกโสเภณีให้เป็นอาชีพปกติ เพราะได้เงิน โดยไม่สนใจศีลธรรมในหลักการศาสนา ไม่ว่าจะศาสนาไหนก็แล้วแต่ เพราะการเป็นโสเภณีได้เงิน เพื่อหมุนเวียนในเศรษฐกิจ แม้สิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรงต่างๆ และโรคที่จะไม่มีทางรักษาก็เกิดมาจากการสมสู่ที่สกปรก ไม่รับผิดชอบต่อสังคม โรคที่เป็นแล้วยังไม่มียารักษา และนี่คือสาเหตุแห่งการล่มสลายของครอบครัว การไม่รับผิดชอบของผู้ชาย เด็กไม่มีพ่อ เด็กกำพร้า เด็กถูกทอดทิ้ง ท้องไม่พร้อม การเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย เยาวชนจะเติบโตขึ้นมามีคุณภาพได้อย่างไร

     ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลอิสรออ์ อายะฮฺที่ 32 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

وَلَا تَقۡرَبُواْ ٱلزِّنَىٰٓۖ إِنَّهُۥ كَانَ فَٰحِشَةٗ وَسَآءَ سَبِيلٗا

 

และพวกเจ้าอย่าได้เข้าใกล้การทำซินา(หรือการผิดประเวณี) แท้จริง มันเป็นสิ่งที่ชั่วช้าลามก และเป็นหนทางที่เลวร้าย

 

          เมื่อกิยามะฮฺใกล้เข้ามาส่วนหนึ่งจากสัญญาณเล็ก จะมีการผิดประเวณี (ซินา) มากมาย

 

          การค้าขายอย่างเอารัดเอาเปรียบ ขายให้ได้มากเพื่อมีเงินเยอะๆ โดยไม่สนใจว่าสินค้าที่ขายจะมีคุณภาพหรือไม่ ขายโดยที่ไม่สนใจว่าความต้องการจริงๆ ของผู้บริโภค ขายออกให้มากที่สุด และวัตถุดิบที่นำมาทำสินค้า ก็ต้องเอามาจากธรรมชาติ การขายสินค้าเกินความต้องการ คือการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม การบริโภคที่เกินเลย ทำลายระบบนิเวศ และวงจรชีวิตของธรรมชาติ

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا لَا تَأْكُلُوا أَمْوَالَكُم بَيْنَكُم بِالْبَاطِلِ

 

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย! จงอย่ากินทรัพย์ของพวกเจ้า ในระหว่างพวกเจ้าโดยมิชอบ

(อัน-นิสาอฺ 29)

  

          เงิน ทำให้มนุษย์ไม่รู้จักพอ การมีอย่างไม่สิ้นสุด ความอยากได้อย่างไม่สิ้นสุด การแสวงหาอย่างไม่สิ้นสุด แม้เงินจะเป็นสาเหตุ แห่งความหายนะสำหรับคนที่เป็นทาสเงิน แต่สำหรับผู้ศรัทธาแล้ว เงิน สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีได้มากมาย แต่การจะหลุดจากทาสของเงิน จึงต้องเรียนรู้วิธี และปฏิบัติในวิถีแห่งการหลุดพ้นจากทาส มีแค่ทางเดียวเท่านั้นที่เราจะหลุดพ้นจากความเป็นทาสของเงิน และการเป็นทาสของมนุษย์ที่ดำเนินตามวิถีแห่งวัตถุนิยม นั่นคือเราต้องเรียนรู้จากตัวอย่างของบุคคลที่หลุดพ้นคือ ท่านนบีมุฮัมมัดศอลลัลลอฮูอลัยอิวะซัลลัม และการดำเนินชีวิตตามแบบฉบับของอัลอิสลาม ตามบทบัญญัติแห่งพระเจ้าของมนุษย์ เพื่อย้ายจากสถานะการเป็นทาสเงิน มาเป็นบ่าวที่ดีของ อัลลอฮ์ เมื่อนั้นคุณก็จะเป็นเจ้าของเงิน เป็นเจ้านายของเงิน 

      ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลับฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

 

النَّارُ أَوْلَى بِهِلَا يَرْبُو لَحْمٌ نَبَتَ مِنْ سُحْتٍ إِلَّا كَانَتْ

 

ไม่มีเนื้อหนังมังสาใดที่เจริญเติบโตมาจากของที่ชั่วร้าย (ของที่หะรอม) นอกจาก นรก นั้นจะเป็นที่พำนักอันสาสมสำหรับเขา

 

 

          สุดท้าย สิ่งที่ทำลายมนุษย์ คือ เงิน ...และเงินมีหน้าที่ในการคัดแยกให้ได้รับรู้ว่า ใครคือ ผู้ศรัทธา และใครคือสัตว์เดรัจฉานในคราบผู้ปฏิเสธศรัทธา ขอให้เราห่างไกลจากการเป็นทาสเงินด้วยเถิด....อามีน

 

اللَّهُمَّ إِنِّي أَعُوذُ بِكَ مِنْ قَلْبٍ لاَ يَخْشَعُ، ومِنْ دُعَاءٍ لاَ يُسْمَعُ، وَمِنْ نَفْسٍ لاَ تَشْبَعُ، وَمِنْ عِلْمٍ لاَ يَنْفَعُ، أَعُوذُ بِكَ مِنْ هَؤُلاَءِ الأَرْبَعِ

     

โอ้องค์อภิบาลของฉัน ฉันขอความคุ้มครองจากพระองค์ ให้พ้นจากหัวใจที่ไม่นอบน้อม,

ดุอาอฺที่ไม่ถูกรับฟังและจากชีวิตที่ไม่รู้จักเอิบอิ่ม และจากความรู้ที่ไม่ยังประโยชน์

ฉันขอความคุ้มครองจากพระองค์ ให้พ้นลักษณะสี่ประการนี้ด้วยเถิด"