อย่าทำพฤติกรรมแบบชาวนรก
  จำนวนคนเข้าชม  117

อย่าทำพฤติกรรมแบบชาวนรก

 

ค่อเฏ็บ  อับดุลสลาม  เพชรทองคำ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย  อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งใช้เราให้มีอัตตักวา คือมีความยำเกรงต่อพระองค์เพียงองค์เดียวเท่านั้น  ดังนั้น เราจึงต้องสร้างความยำเกรงต่อพระองค์ให้เกิดขึ้นในหัวใจของเราให้ได้  โดยการศึกษา แสวงหาความรู้ในเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนา  พยายามทำความเข้าใจ  และนำมาสู่การปฏิบัติ  ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา  โดยพยายามทำให้สุดความสามารถของเรา .. ในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกห่างจากคำสั่งห้ามของพระองค์โดยสิ้นเชิง ..พร้อมกันนั้นก็ต้องปฏิบัติอิบาดะฮฺทุกอย่างให้อยู่ในแบบฉบับของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมด้วย นั่นก็คือ ต้องไม่ทำบิดอะฮฺนั่นเอง 

 

           ในอัลกุรอาน ..อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ทรงกล่าวถึงพฤติกรรมของชาวนรกที่ปรากฏให้เห็นในโลกดุนยานี้  และที่จะปรากฏในโลกอาคิเราะฮฺ  เพื่อให้เราได้ทราบว่าพวกเขามีความคิดอย่างไร  มีพฤติกรรมอย่างไร  มีการกระทำอย่างไร  เพื่อให้เราได้ทราบ เราจะได้ระมัดระวังตัวเรา  ไม่ให้ไปมีความคิด  ไม่ให้ไปมีการกระทำ  มีพฤติกรรมดังที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ทรงกล่าวเตือนเอาไว้  เราจะได้ไม่เป็นชาวนรกเหมือนพวกเขา  เรามาดูกันว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่จะนำเราไปสู่การเป็นชาวนรก ?  

 

 

 พฤติกรรมแบบที่หนึ่ง  

 

     ปรากฎหลักฐานในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัซซุมัร  อายะฮฺที่ 45  อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ตรัสว่า

 

وَإِذَا  ذُكِرَ  ٱللَّهُ  وَحۡدَهُ  ٱشۡمَأَزَّتۡ  قُلُوبُ  ٱلَّذِينَ  لَا  يُؤۡمِنُونَ  بِٱلۡأٓخِرَةِۖ  وَإِذَا  ذُكِرَ  ٱلَّذِينَ  مِن  دُونِهِۦٓ  إِذَا  هُمۡ  يَسۡتَبۡشِرُونَ

 

     และเมื่อ (พระนาม) อัลลอฮฺถูกกล่าวเพียงพระองค์เดียว จิตใจของบรรดาผู้ไม่ศรัทธาต่อวันอาคิเราะฮฺก็รังเกียจ แต่เมื่อบรรดาเจว็ดถูกกล่าวนอกจากพระองค์ เมื่อนั้นพวกเขาก็ดีใจ

 

          นั่นก็หมายความว่า  เมื่อเรื่องราวของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาถูกเอ่ยขึ้น  หรือเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนาของพระองค์ถูกกล่าวขึ้น  พวกเขาจะไม่ชอบ  พวกเขาไม่อยากได้ยิน  ไม่อยากได้ฟังเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระองค์  หรือเรื่องราวที่เกี่ยวกับบทบัญญัติศาสนาของพระองค์  ไม่สนใจอยากจะฟัง  ไม่มีความรู้สึกว่าอยากเรียนรู้  ..แต่เมื่อเรื่องราวอื่น ๆที่ไม่ใช่เรื่องราวของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา  หรือเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนา  พวกเขาก็จะมีความสุขที่ได้ยินได้ฟังกับเรื่องราวเหล่านั้น 

 

          ดังนั้น พิจารณาตัวเราว่า  เรามีลักษณะแบบนี้ไหม ?  ถ้าเราเป็นแบบนี้  แล้วเราไม่อยากเป็นชาวนรก  เราก็ต้องพยายามสร้างความรักต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาให้เกิดขึ้นในหัวใจของเราให้ได้  สนใจที่จะเรียนรู้ในเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนาของพระองค์  พยายามทำความเข้าใจในเรื่องราวเหล่านั้น  และนำมาสู่การปฏิบัติให้เกิดผล

 

 

 พฤติกรรมแบบที่สอง 

 

     ที่จะนำเราไปสู่การเป็นชาวนรก ปรากฎหลักฐานในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ  อายะฮฺที่ 6 และ 7  อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

إِنَّ  ٱلَّذِينَ  كَفَرُواْ  سَوَآءٌ  عَلَيۡهِمۡ  ءَأَنذَرۡتَهُمۡ  أَمۡ  لَمۡ  تُنذِرۡهُمۡ  لَا  يُؤۡمِنُونَ   6

 

     แท้จริง บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้น  เจ้า(มุฮัมมัด)จะตักเตือนพวกเขา หรือไม่ตักเตือนพวกเขาย่อมมีผลเท่ากัน ก็คือพวกเขาไม่ศรัทธา

 

     เพราะว่าอะไร ?  พระองค์ตรัสต่อไปว่า

 

خَتَمَ  ٱللَّهُ  عَلَىٰ  قُلُوبِهِمۡ  وَعَلَىٰ  سَمۡعِهِمۡۖ  وَعَلَىٰٓ  أَبۡصَٰرِهِمۡ  غِشَٰوَةٞۖ  وَلَهُمۡ  عَذَابٌ  عَظِيمٞ   7

 

     อัลลอฮฺได้ทรง خَتَمَ ก็คือ ประทับตราในหัวใจของพวกเขา และ(ทรงประทับตรา)ที่หูของพวกเขา ตลอดจนที่ตาของพวกเขา ก็ยังมีสิ่งบดบังอยู่

     และบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาเหล่านั้น จะต้องได้รับการลงโทษอันมหันต์

 

          นั่นก็หมายความว่า คนที่เขาไม่ตอบรับการเชิญชวนของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ไม่ว่าท่านนบีจะตักเตือนอย่างไร  พวกเขาก็ไม่รับฟัง  พวกเขาจึงมีสภาพเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธา  และถูกอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงประทับตราให้เป็นชาวนรก .. 

 

          ซึ่งท่านกอตาดะฮฺได้อธิบายอายะฮฺนี้ว่า  เป็นเพราะพวกเขาปล่อยให้ชัยฏอนเข้าครอบงำ  ไปยอมเชื่อฟังคำเชิญชวน  คำตักเตือนของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ... อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจึงทรงประทับตราพวกเขาไว้  ปิดกั้นหัวใจของพวกเขา  ปิดการรับฟังของพวกเขา  ปิดตาของพวกเขา  พวกเขาก็เลยมองไม่เห็นทางนำ  ได้ยินได้ฟังอะไรมาก็ไม่เข้าใจ  ไม่ใช้สติปัญญาใคร่ครวญ  

 

     ดังนั้น  เราต้องพยายามไม่ให้ชัยฏอนมามีอำนาจเหนือเรา  ใครเตือนอะไร  ก็พยายามรับฟังคำตักเตือน  อย่าทำหูทวนลม

 

 

 พฤติกรรมแบบที่สาม 

 

          ที่จะนำเราไปสู่การเป็นชาวนรก ปรากฎหลักฐานในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัซซุครุฟ  อายะฮฺที่ 23  อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

إِنَّا  وَجَدۡنَآ  ءَابَآءَنَا  عَلَىٰٓ  أُمَّةٖ  وَإِنَّا  عَلَىٰٓ  ءَاثَٰرِهِم  مُّقۡتَدُونَ

 

แท้จริง เราได้พบเห็นบรรพบุรุษของเราอยู่ในแนวทางนี้ ดังนั้น เราจึงดำเนินตามแนวทางของพวกเขา 

 

          นั่นก็หมายความว่า  ชาวนรกนั้น  พวกเขาจะมีพฤติกกรรมที่จะดำเนินตามพฤติกรรมของบรรดาบรรพบุรุษของพวกเขา  ยึดมั่นในแนวทางที่ปู่ย่าตายายของพวกเขาเคยทำไว้  ถึงแม้ว่า แนวทางนั้นมันผิดต่อบทบัญญัติศาสนา  ไม่ว่าจะมีหลักฐานมาบอกว่าสิ่งที่บรรพบุรุษของพวกเขาทำนั้น  มันไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนา  พวกเขาก็ยังคงดึงดันที่จะยังทำ  เช่น  ยึดมั่นในการทำเมาลิดนบี  ยึดมั่นในการทำอิซิกูบูร  หรือเรื่องอื่น ๆอีกหลาย ๆเรื่อง  ถึงแม้จะมีหลักฐานที่ถูกต้องมานำเสนอต่อพวกเขา  พวกเขาก็ไม่ใส่ใจ  ยังคงดึงดันที่จะทำในสิ่งที่ผิด ๆต่อไป

 

          ดังนั้น เราก็มาสำรวจตัวเรา  สำรวจจิตใจของเราว่า เป็นอย่างที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงบอกไว้ไหม .. ถ้าไม่เป็น ก็อัลฮัมดุลิลลาฮฺ  ..แต่ถ้าเป็น  ก็ต้องรีบปรับปรุงตัวทันที  หากไม่อยากเป็นชาวนรก  ให้ใช้สติปัญญาพินิจพิจารณาใคร่ครวญถึงหลักฐานว่าอันไหนน่าเชื่อถือกว่ากัน  เราอย่าปฏิบัติอะไรโดยไม่ได้พินิจพิจารณาหลักฐานอะไรเลย  หรือทำตามแบบอย่างจากบรรพบุรษของเราโดยไม่ได้พิจารณาอะไรเลย

 

 

 พฤติกรรมแบบที่สี่ 

 

          ที่จะทำให้เป็นชาวนรก  เป็นพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้นในโลกอาคิเราะฮฺ  ก็คือ  ชาวนรกนั้นไม่ใช้สติปัญญาใคร่ครวญอะไรเลย  หลักฐานในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลมุลก์  อายะฮฺที่ 10 – 11  อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

وَقَالُواْ  لَوۡ  كُنَّا  نَسۡمَعُ  أَوۡ  نَعۡقِلُ  مَا  كُنَّا  فِيٓ  أَصۡحَٰبِ  ٱلسَّعِيرِ   10

 

และพวกเขาจะกล่าวว่า หากพวกเราฟังและใช้สติปัญญาใคร่ครวญ พวกเราก็จะไม่ได้มาเป็นชาวนรกเช่นนี้หรอก 

 

فَٱعۡتَرَفُواْ  بِذَنۢبِهِمۡ  فَسُحۡقٗا  لِّأَصۡحَٰبِ  ٱلسَّعِيرِ   11

 

(ในวันกิยามะฮฺนั้น) พวกเขายอมสารภาพในความผิดของพวกเขา แต่มันสายไปเสียแล้วสำหรับชาวนรก

 

          ดังนั้น เมื่อเราได้ยินได้ฟังเรื่องราวใดมาก็ต้องใช้สติปัญญาใคร่ครวญว่า  มันถูกต้องเชื่อถือหรือไม่  ถ้ามีหลักฐานเชื่อถือได้  เราก็นำมาปฏิบัติ  เพื่อที่ในวันกิยามะฮฺ เราจะได้ไม่ต้องมาเสียใจอย่างที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงเตือน

 

 

 พฤติกรรมแบบที่ห้า 

 

          ที่จะทำให้เป็นชาวนรก  ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้นในโลกอาคิเราะฮฺ  ก็คือ  กล่าวโทษบรรดาผู้นำที่นำไปสู่ความหลงผิด  หลักฐานปรากฎในอัลกุรอาน  ซูเราะฮฺอัลอะหฺซาบ  อายะฮฺที่ 66 – 67 -  68 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

يَوۡمَ  تُقَلَّبُ  وُجُوهُهُمۡ  فِي  ٱلنَّارِ  يَقُولُونَ  يَٰلَيۡتَنَآ  أَطَعۡنَا  ٱللَّهَ  وَأَطَعۡنَا  ٱلرَّسُولَا۠   66

 

     วันที่ใบหน้าของพวกเขาจะถูกพลิกกลับไปกลับมาในไฟนรก(ที่ร้อนระอุ)

     พวกเขา(ชาวนรก)จะกล่าวว่าโอ้อนิจจาตัวเรา ! หากเราเชื่อฟังและปฏิบัติตามอัลลอฮฺ และเชื่อฟังและปฏิบัติตามท่านร่อซูลก็จะดีหรอก !!”

 

وَقَالُواْ  رَبَّنَآ  إِنَّآ  أَطَعۡنَا  سَادَتَنَا  وَكُبَرَآءَنَا  فَأَضَلُّونَا  ٱلسَّبِيلَا۠   67

 

     และพวกเขาได้กล่าวต่อไปว่าโอ้พระเจ้าของเรา แท้จริ งเราได้เชื่อฟังและปฏิบัติตามบรรดาหัวหน้าของเรา และบรรดาผู้นำของเรา (ซึ่งพวกเขาได้นำพวกเราอย่างผิดๆ  พวกเขานำพวกเราออกห่างจากแนวทางที่ถูกต้องของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา) ดังนั้น พวกเขาจึงได้ทำให้พวกเราหลงทาง

 

     แล้วพวกเขา(ชาวนรก)ได้กล่าวต่อไปอีกว่า

 

رَبَّنَآ  ءَاتِهِمۡ  ضِعۡفَيۡنِ  مِنَ  ٱلۡعَذَابِ  وَٱلۡعَنۡهُمۡ  لَعۡنٗا  كَبِيرٗا   68

 

     โอ้พระเจ้าของเรา ได้โปรดลงโทษผู้นำของเราเป็นสองเท่า(ของที่เราได้รับ)ด้วยเถิด และ(ขอพระองค์)ทรงสาปแช่งพวกเขาอย่างหนักหน่วงด้วยเถิด

 

          นั่นก็คือพฤติกรรมของชาวนรกในวันกิยามะฮฺ  ที่เมื่อพวกเขาอยู่บนโลกดุนยานี้  พวกเขาได้ทำตามแนวทางของผู้นำที่หลงผิด  ผู้นำที่ไม่ได้ปฏิบัติตามบทบัญญัติของศาสนาที่ถูกต้อง  และคนที่ปฏิบัติตามก็ไม่ยอมใช้สติปัญญาใคร่ครวญว่า  สิ่งที่ผู้นำที่หลงผิดนั้นนำสอนนั้น  มันมีตัวบท  มันมีหลักฐานที่ถูกต้องหรือเปล่า    ไม่ยอมใคร่ครวญ 

 

          ดังนั้น  เมื่อไปถึงวันกิยามะฮฺ  พอรู้ว่าพลาดแล้ว ต้องโดนลงโทษอย่างหนัก  ก็กลับไปโกรธผู้นำ  แทนที่จะโกรธตัวเอง  แทนที่จะโทษตัวเอง  ก็ไปโทษคนอื่น  แล้วก็ไปขอต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาว่าให้ลงโทษผู้นำที่หลงผิดนั้นอย่างหนักๆ  อีกด้วย

 

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย  ดังกล่าวข้างต้นนี้ก็คือ  พฤติกรรมในโลกดุนยานี้ที่นำไปสู่การเป็นชาวนรก  และพฤติกรรมของชาวนรกในโลกอาคิเราะฮฺ  ในวันกิยามะฮฺ  ที่ยกมาเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น  เป็นเพียงส่วนเล็กส่วนน้อยเท่านั้น  ตามเวลาที่จำกัดนี้  เพื่อเป็นอุทาหรณ์  เป็นข้อคิด  ข้อเตือนใจ  สำหรับผู้ที่ไม่อยากเป็นชาวนรก  จะได้หลีกเลี่ยง  จะได้ระมัดระวังตัวไม่ไปทำพฤติกรรมดังกล่าว

 

          สุดท้ายนี้  ขออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา  โปรดช่วยเหลือเรา  ให้เราได้ดำเนินชีวิตอยู่ในบทบัญญัติศาสนาที่ถูกต้องของอัลอิสลาม  ประพฤติปฏิบัติตัวตามคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอย่างสุดความสามรถ  พร้อมกับเชื่อฟังและปฏิบัติตามแบบฉบับของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมอย่างเคร่งครัด  เพื่อเราจะได้ไม่เป็นชาวนรก  และโปรดให้เราได้เป็นชาวสวรรค์ด้วยเถิด....

 

 

 

( คุฏบะฮฺวันศุกร์  มัสญิดดารุ้ลอิหฺซาน  บางอ้อ )