คุณค่าของเวลา...
  จำนวนคนเข้าชม  27691

 


คุณค่าของเวลาในวิถีชีวิตมุสลิม         หะดิษที่บันทึกโดยบุคอรี  มีรายงานจากท่านอิบนุอับบาสฯ   กล่าวว่า   ท่านรอซูล ได้สอนว่ามีเนี๊ยะมัต  (ความโปรดปราณ)   ๒   ประการที่มนุษย์ส่วนใหญ่มักจะปล่อยเลย   (ไม่มองถึงความสำคัญ)   การมีสุขภาพ ร่างกายที่แข่งแรง   และการมีเวลาว่าง

       หะดิษบทนี้ได้บอกให้เราได้รู้ถึงวิถีชีวิตของมนุษย์ทั่วๆไป   ว่าพวกขานั้นจะไม่รู้ถึงคุณค่าในความโปรดปราน   ๒   อย่างที่อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงประทานมาให้กับพวกเขา   นั่นก็ได้แก่ การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง   และการมีเวลาว่าง

 

        ฉะนั้นการมีสุขภาพที่แข็งแรงนั้นถือว่าเป็นความดีงามอันประเสริฐ   ซึ่งเราทุกคนที่เป็นมุอ์มินจะต้องน้อมชุโก้ร ขอบคุณต่ออัลลอฮ์  ซุบฮานะฮูวะตะอาลา    แต่เป็นที่น่าเสียใจและน่าสลดใจอย่างยิ่ง   ที่มีวัยหนุ่มสาวมุสลิมส่วนมากได้ใช้ชีวิตในช่วงเวลานี้ให้หมดไปกับการสนุกสนานเสเพล   เฮฮาไปแต่ละวัน   โดยที่ไม่ได้คิดถึงภารกิจและความรับผิดชอบของเขาที่มีต่ออุมมะฮ์อิสลาม  ภารกิจดังกล่าวนี้ก็คือ การดะวะฮ์และเปลี่ยนแปลงสังคม

        แต่ถ้าหากว่า   ณ   วันนี้   คนหนุ่มสาวมุสลิมของเรายังไม่รู้ถึงคุณค่าของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและการเอาเวลาว่างมาใช้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคม   แน่นอนการใช้ชีวิตของเขาจะต้องตกอยู่ในสภาพที่ขาดทุนทั้งดุนยาและอาคีเราะฮ์

ดังคำดำรัสของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ที่ได้ตรัสไว้ ในซูเราะห์ อัล-อัซร

๑  ขอสาบานต่อยามเย็น   

๒   แท้จริงมนุษย์อยู่ในสภาพที่ขาดทุน   

๓   แว้แต่บรรดาผู้ที่ศรัทธาและประกอบแต่การงานที่ดีเท่านั้น   สั่งเสียกันในสิ่งที่เป็นสัจธรรมและสั่งเสียให้มีความอดทน

 

         ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย  หากเราลองมองย้อนกลับไปดูวิถีชีวิตของบรรพชนรุ่นก่อนๆ    พวกเขาเหล่านั้นเล็งเห็นถึงความสำคัญของเวลา   และรู้ถึงคุณค่าของมันอย่างมากที่สุด   พวกเขาจะไม่ยอมปล่อยให้เวลาๆหนึ่งหรือว่าวันๆหนึ่งผ่านไปโดยที่ไม่ได้เพิ่มพูนในวิชาความรู้หรือกระทำแต่การงานที่ดีที่สุด  ที่เป็นประโยชน์ให้กับตัวเองและผู้อื่น    โดยพวกเขาจะถือกฎเกณฑ์ที่ว่าจะต้องปฏิบัติตัววันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน    และวันพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้    

          อีกคำพูดหนึ่ง  ใครก็ตามที่สภาพวันนี้ของเขาเหมือนกับเมื่อวาน   เขาคือผู้ที่ขาดทุน   และใครก็ตามที่สภาพของเขาแย่กว่าเมื่อวาน    เขาคือผู้ที่สมควรจะได้รับการสาปแช่ง


เรามาพิจารณาถึงคำพูดของซอฮาบะฮ์กันเถิด

         ท่านอิบนูมัสอูดกล่าวว่า   "ฉันไม่เคยรู้สึกเสียใจต่อสิ่งใดมากเท่ากับที่ฉันเสียใจต่อวันหนึ่งที่ดวงอาทิตย์ได้ลับขอบฟ้าไป  แล้วอายุไขของฉันก็ยิ่งลดน้อยลง   แต่การงานที่ดีของฉันมิได้เพิ่มพูนขึ้นเลย"

 

ความรู้ที่ได้รับ

     ๑. เวลานั้นเปรียบเสมือนคมดาบที่หากท่านไม่ใช้ให้เกิดประโยชน์ มันก็อาจจะส่งผลเสียแก่ตัวท่านเอง

     ๒. เวลาที่สูญเสียไปนั้น   ไม่สามารถหวนกลับคืนมาใหม่และไม่มีสิ่งใดที่จะมาทดแทนได้

     ๓. มนุษย์ส่วนมากจะรู้ถึงคุณค่าของการเป็นวัยหนุ่มสาวที่มีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อ ๒ ประการนี้ได้จากชีวิตของพวกเขาไปเสียก่อน

     ๔. อิสลามนั้นส่งเสริมการบริหารจัดการเวลาของชีวิตอย่างมีประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด

     ๕. จากการสาบานของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ต่อบรรดาช่วงเวลาต่างๆที่ถูกจารึกในอัลกุรอานนั้นมิได้หมายถึงการสาบานดั่งเช่นมนุษย์ทั่วไปที่ขอจากความคุ้มครองหรือเรียกความเชื่อถือให้ตนเอง   แต่การสาบานของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั้นคือการสำทับบอกถึงความยิ่งใหญ่และสำคัญของช่วงเวลาวัยฉกรรจ์แก่บรรดาผู้ศรัทธา และมนุษยชาติทั้งผอง


โดย ... นูรุลอุมมะ