Ahmad Wan - Ahmad
  จำนวนคนเข้าชม  8844

Ahmad Wan - Ahmad

Managing Director

1 Soi 3 Seri 4 (Rama 9 soi 43) Suanluang Bangkok 10250.

Tel : (662)3005466-7 , Fax : (662)3005334

www.ahmadrice.com 

ประวัติการศึกษา

- ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกูรอวีญีน (جامعة القرويين ـ بفاس )เมือง ฟาซ ประเทศโมรอกโค ปี 1993

- ปริญญาโท มหาวิทยาลัย มูฮัมมัด 5 (Muhamad 5 University) เมืองราบัต ประเทศโมรอกโค ปี 1996

ประวัติการทำงาน

- พนักงานขายข้าว บริษัท ไทยฟู๊ด จำกัด ระยะเวลา 1 ปี

- แผนกเทรดดิ้ง P.Y.K. Trading Co.,Ltd.  ระยะเวลา 3 ปี

- ผู้จัดการแผนกส่งออกข้าว กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง บริษัท กลุ่มเกษตรรุ่งเรือง(ซุ่นฮั่วเส็ง) ระยะเวลา 6 ปี

- เปิดบริษัท Ahmad Rice Co.,Ltd. ตั้งแต่ปี 2548 (2005) จนกระทั่งปัจจุบัน

คำถาม - คำตอบ

Islammore : ทางบริษัท อะหมัด ไรซ์ ทำธุรกิจส่งออกอะไรบ้าง ?

 ทางบริษัทส่งออกข้าว เป็นหลัก จะมี ข้าวหอมมะลิ , ข้าวขาว , ข้าวนึ่ง , ข้าวเหนียว และ ข้าวหัก  ตามมาตรฐานการส่งออกข้าว และสำหรับสินค้าอื่นๆที่ลูกค้าต้องการ จะมีคู่ค้าที่ทำธุรกิจด้านต่างๆ เราจะแนะนำให้ลูกค้าติดต่อกันเอง

Islammore : ปริมาณที่ส่งออกต่อเดือน ? ส่งไปประเทศไหนบ้าง ?

 : ปริมาณที่ส่งออกต่อ ปี ประมาณ 6,000 ตัน เท่ากับ เดือนละ ประมาณ 500 ตัน

          ประเทศที่ส่งออกจะเป็นกลุ่มประเทศะวันออกกลาง ซาอุดิอาระเบีย , ดูไบ , อิรัก , จอห์แดน , ซีเรีย , ปาเลสไตน์ ส่วนทางยุโรป จะเป็นประเทศ แคนนาดา 

Islammore : หลักการทำงานทางด้านธุรกิจ เพราะทราบว่าจบทางด้านศาสนา แต่มุ่งมาทำงานทางธุรกิจไม่ทราบว่าได้นำหลักการใดมาบริหารธุรกิจของตนเอง ?

 : ส่วนมากคนที่จบศาสนามาจะไปเป็นครู อาจารย์ ตามโรงเรียนต่างๆ 80% แต่คนที่จบศาสนาจากประเทศโมรอกโค ไนจีเรีย ส่วนใหญ่จะอยู่ในวงการธุรกิจ ผมคิดว่าการทำงานธุรกิจสามารถดะวะฮ์(เผยแพร่ศาสนา)ได้มากกว่าด้านอื่นๆ

         และหลักการทำงานที่ใช้ในการติดต่อไม่ว่าจะเป็นคนมุสลิมหรือคนต่างศาสนิก เราจะใช้หลักการอิสลาม ในด้านความซื่อสัตย์ ไม่เบียดเบียนและเอารัดเอาเปรียบ ไม่โกงคนอื่นและไม่ให้คนอื่นมาโกงเรา 

Islammore : ปัญหาในการทำงาน ?

 : 

- ปัญหาด้านการแลกเปลี่ยนเงินตรา เพราะค่าเงินของประเทศไทยมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

- การใช้ระบบเศรษฐกิจที่เอารัดเอาเปรียบ

- ปัญหาจากระบบรัฐบาล ที่มีการเปลี่ยนผู้ทำงานบ่อยครั้ง

- การยึดติดกับประเทศในการส่งออก ทำให้เมื่อเศรษฐกิจประเทศนั้นล่มเราก็จะล่มตามด้วย เพราะฉะนั้นควรมีการส่งออกไปในหลายกลุ่มประเทศ

Islammore : หลักการในการทำให้ลูกค้าเชื่อใจในการทำธุรกิจ ?

 : ยึดหลักความซื่อสัตย์  ความเชื่อใจในการทำงานเป็นสำคัญ ลูกค้าติดต่อเราไม่ใช่แค่ธุรกิจ แต่เป็นการติดต่อสัมพันธ์กันในรูปแบบพี่น้องร่วมอุดมการณ์ มีการประสานกันเพื่อช่วยเหลือสังคมมุสลิมในเมืองไทย เราไม่เน้นลูกค้ายุโรป หรือลูกค้าที่ทำในด้านธุรกิจอย่างเดียวโดยไม่สนใจศาสนา เราเลือกที่จะติดต่อกับลูกค้าที่ยึดมั่นในหลักการอิสลามเดียวกัน และพระองค์อัลลอฮ์ ก็จะประทานความสำเร็จอย่างต่อเนื่องให้กับเราและลูกค้า และความสบายใจในการติดต่อทางการค้าด้วย

Islammore : มีการช่วยเหลือสังคมทางด้านใดบ้างที่ปฏิบัติอยู่ ?

 : มีการร่วมกันสร้างกองทุน โดยหักรายได้จากการส่งออกของทางบริษัทฝั่งประเทศไทย ตันละ 2.5 เหรียญริยัล ต่อ ตัน และทางซาอุดิอาระเบีย 5 เหรียญริยัล ต่อ ตัน เมื่อครบปีมีการประชุมกันว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมเฉพาะเมืองไทยทางด้านใดบ้าง ส่วนใหญ่จะไม่เน้นในด้านการสร้างวัตถุ การสร้างตึก เงินส่วนมากจะไปแจกจ่ายให้องค์กรที่สงเคราะห์เด็กกำพร้า คนยากจน

Islammore : คิดอย่างไรในการทำธุรกิจที่สามจังหวัดภาคใต้ ?

 : เราเคยจะเปิดโรงงานผลิต ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่จังหวัดปัตตานี เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แต่ก็ต้องปิดไปเพราะเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้พนักงานไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ และบริษัทที่ส่งเครื่องจักรให้ ไม่ยอมส่งวิศวกรที่ทำหน้าที่คอยดูแลเครื่องจักรไปทำงานร่วมกับเรา เขาบอกว่าเครื่องจักรที่ซื้อมีมูลค่าเพียง 10 ล้านบาท แต่วิศวกรของเขามีค่ามากกว่านั้น เขาจึงยอมซื้อเครื่องจักรคืนกลับไป นี่คือสาเหตุหนึ่งเท่านั้น

          แต่เรามีการผลิตน้ำมันมะพร้าวที่กรุงเทพฯ ผลิตตามออร์เดอร์ที่สั่งมาเท่านั้น เพราะเป็นระบบ Cold press จะได้น้ำมันมะพร้าวที่บริสุทธิ์ 100% ไม่มีการสต๊อกไว้

           เรามีร้านขายข้าวที่อำเภอ เมือง จังหวัด ยะลา ชื่อ "อามีนะห์ ค้าข้าว"  ขายส่งและขายปลีก ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้อมี่เราและจะส่งถึงประเทศมาเลเซียด้วย เรามีโกดังในการเก็บเพื่อสต๊อกให้ลูกค้าตลอดปี

Islammore : ภาษาที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ?

 จะใช้ภาษาอาหรับในการสื่อสารพูดคุย ติดต่อ สนทนา เป็นหลัก ส่วนภาษาอังกฤษจะใช้ในงานด้านเอกสารต่างๆ ในการส่งออกสินค้า 

Islammore : ธุรกิจในอนาคต ?

 : ภายในปีนี้จะมีการขยายความร่วมมือโครงการ โรงผลิตข้าว(โรงสี) ใช้การบรรจุภัณฑ์ข้าวเพื่อการส่งออก จะมีการร่วมทุนกับตะวันออกกลาง หรืออาจจะลงทุนเองทั้งหมด เราจะไม่กู้เงินธนาคารเพราะเลี่ยงการเสียดอกเบี้ย การทำงานจะพยายามให้เป็นไปตามหลักการอิสลามให้มากที่สุด

          ตอนนี้เรามีบริษัท Survey ของเราเองเป็นของมุสลิม และร่วมมือกับทางโรงสีของเพื่อนคนจีนในการส่งข้าวให้เรา ในขณะนี้ทางเพื่อนคนจีนมีความสนใจในศาสนาอิสลาม เพราะการทำงานระหว่างกัน

Islammore : จะมีการขยายไลน์สินค้าในการส่งออกหรือไม่ ?

 : เราจะขยายยอดในการส่งออกสินค้ามากกว่า เพราะจะส่งออกข้าวเป็นหลักให้เข้มแข็งกว่านี้ก่อน และพยายามที่จะเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ในตลาดข้าวกลุ่มตะวันออกกลาง อินชาอัลลอฮ์

Islammore : การจัดการระบบการจ่ายซากาต ?

 : สำหรับตนเองนั้น จะมีการแยกบัญชีอย่างชัดเจน และมีระบบคำนวณประจำปี ส่วนการจ่ายจะทยอยจ่ายภายในปีนั้นไปเรื่อยๆ โดยมากกว่า 50% จะให้กับเด็กกำพร้า มุสลิมใหม่ คนยากจน เงินส่วนนี้จะไม่เกี่ยวกับกองทุน เราจะแยกส่วนกันอย่างชัดเจน

Islammore : คิดอย่างไรกับคนที่จบศาสนาแล้วมาทำธุรกิจ ?

 : ดีมาก เพราะอยากให้คนจบศาสนามาทำธุรกิจ คนจบศาสนามาทำงานการเมือง เพราะถ้าเขารู้จักอัลลอฮ์ และไม่ลืมอัลลอฮ์ เขาจะประสบผลสำเร็จในชีวิต และสังคมมุสลิมจะได้รับผลประโยชน์จากการกระทำของเขาด้วย ในธุรกิจ และสังคมการเมืองจะมีผลประโยชน์เยอะ จึงทำให้ผู้ที่ทำงานต้องระลึกถึงอัลลอฮ์ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้หลงไปกับสิ่งล่อลวงเหล่านั้น

          คนที่ไม่มีศาสนาหรือไม่เข้าใจในศาสนา ควรไปทำงานในอาชีพที่ไม่มีผลประโยชน์จะดีว่า เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้สังคมต้องวุ่นายเพราะตัวของเขานั่นเอง

          และคนที่จบศาสนาควรทำธุรกิจให้ซื่อตรงตามหลักการศาสนา เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมมุสลิม และสังคมที่ไม่ใช่มุสลิม  ให้เขาได้เห็นหลักการดำเนินชีวิตตามระบอบอิสลาม และเป็นการเผยแพร่ศาสนาให้กับคู่ค้าที่มาติดต่อซื้อขายกับเราด้วย

          เราจะไม่ฟุ้งเฟ้อ หรือฟุ่มเฟือย ไม่ว่าธุรกิจจะดีขึ้นมากขนาดไหนก็ตามและจะต้องระลึกถึงว่าสิ่งที่เราได้มานั้น เป็นความเมตตาจากพระองค์อัลลอฮ์ มิใช่ได้มาด้วยตัวของเราผู้เดียวเท่านั้น

Islammore : ฝากบอกอะไรถึงนักศึกษามุสลิมที่กำลังศึกษาศาสนา ในสาขาต่างๆอยู่ในต่างประเทศ ?

 : ให้พวกเขาศึกษาอิสลามในรูปแบบที่แท้จริง ตรงตามวัตถุประสงค์ที่พระองค์อัลลอฮ์ ได้บอกไว้ในอัลกุรอาน และตามแบบฉบับของท่านนะบีมุฮัมมัด  อย่างแท้จริง ถ้าพวกเขาศึกษาตรงตามหลักการ ทุกอย่างก็จะเที่ยงตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอิบาดะฮ์ หรือเรื่องต่างๆ แล้วอัลลอฮ์ จะให้ริสกี(ทรัพย์สิน)แก่พวกเขาเอง โดยไม่ต้องหวังจากมนุษย์ หรือเกรงกลัวมนุษย์เมื่อจบกลับมา โดยเฉพาะเด็กจากสามจังหวัดชายแดนใต้ อยากให้พวกเขาคิดถึงสิ่งที่แท้จริงของอิสลาม และเข้าใจอิสลามอย่างแท้จริง และกลับมาพัฒนาบ้านเกิดของตนเอง ไม่อยากให้ไปทำงานในต่างประเทศ ให้พวกเขาทำงานและพัฒนาพื้นที่และชุมชนของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศาสนา หรือธุรกิจ ให้เข้มแข็งและเที่ยงตรงต่อไป

Islammore : ฝากบอกอะไรกับนักธุรกิจมุสลิม รุ่นใหม่ หรือมุสลิมที่อยากทำธุรกิจ ?

 : - ให้ศึกษาธุรกิจตามรูปแบบอิสลาม เพราะคนรุ่นใหม่อยากได้เงินเยอะ จนลืมอัลลอฮ์ และเป็นการทำลายศาสนาของตนเอง และทำลายสังคม

- เรียนรู้ทางด้านธุรกิจ แต่อย่าเอาแต่ธุรกิจอย่างเดียว เพราะนักธุรกิจอาหรับมาแรกๆ พวกเขาทำธุรกิจกันอย่างซื่อตรง ทำให้คนมาเข้ารับศาสนาอิสลามจำนวนมาก และอิสลามเมืองไทยก็เผยแพร่จากการทำธุรกิจ

- การทำธุรกิจเป็นการเผยแพร่ศาสนาอิสลามได้กว้างมาก เพราะฉะนั้นควรทำธุรกิจด้วยความซื่อตรง

- เราอยากได้มุสลิมที่เดินตามอัลกุรอาน และซุนนะฮ์ อย่างเที่ยงตรง ให้อยู่ในทุกส่วนของสังคม และเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในธุรกิจที่จะทำให้ถูกต้องและเที่ยงตรงตามหลักการมากที่สุด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจมุสลิมในสังคมรวมนี้

Islammore : ความรับผิดชอบที่มากขึ้นจะเป็นปัญหาหรือไม่ ?

 : ถ้าเรามีความรับผิดชอบเยอะ อัลลอฮ์จะให้ริสกี(ทรัพย์สิน)กับเราเยอะตามมาด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเรา ที่จะต้องอยู่ในหลักการอิสลามให้มากที่สุดด้วยเหมือนกัน

Islammore : คิดอย่างไรกับการประสบความสำเร็จที่เกิดขึ้นในธุรกิจ ?

 : พระองค์อัลลอฮ์ จะประทานความสำเร็จที่ยั่งยืนในการประกอบธุรกิจให้กับมุสลิมที่อดทน และอยู่ในหลักการอัลอิสลาม ถ้าพระองค์อัลลอฮ์รัก พระองค์จะประทานความสำเร็จหลังจากอายุ 40 ปี เพราะฉะนั้นความสำเร็จจะไม่มาในครั้งแรก เราต้องยืนหยัดและหาประสบการณ์ อย่าโลภเยอะ และอย่าลืมหลักการอัลอิสลามเพราะจะทำให้ถูกอัลลอฮ์ลงโทษ และยึดทรัพย์สินนั้นคืนกลับไป

         Islammore ขอขอบคุณทางคุณ อะหมัด วัน-อะหมัด (ญาซากัลลอฮุคอยรอน) ที่สละเวลาในการสนทนากับเรา ขออัลลอฮ์ทรงตอบแทนในการทำงาน ทำธุรกิจของบริษัทอะหมัด ไรซ์ ให้เจริญก้าวหน้า มีบารอกัต(ความจำเริญ)ต่อไปยิ่งๆขึ้น และขอพระองค์ให้ผู้บริหารยึดหลักการอัลอิสลามอย่างเที่ยงตรงตลอดไป ขอพระองค์ประทานความสำเร็จในครอบครัวและลูกหลาน เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมมุสลิมต่อไป ขอพระองค์ประทานสุขภาพและการมีชีวิตที่มีควาสุขให้กับผู้ศรัทธาที่ยืนหยัดในหลักการอัลอิสลามทุกคนด้วยเถิด อามีน...

Admin Islammore