การฉลองรื่นเริงในวันต่างๆ
  จำนวนคนเข้าชม  9481

 

การฉลองรื่นเริงในวันต่างๆ ที่เป็นบิดอะฮฺ

คำถาม :    

          อะไรคือหุก่มการจัดงานฉลองในวันเกิดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม  และวันเกิดของเด็ก วันแม่ หรือสัปดาห์ต้นไม้ หรือวันชาติ เป็นต้น ?

คำตอบ :  

          ประการ แรก คำว่า "อีด" หรือวันฉลองนั้น หมายถึง วันที่หวนกลับมาเพื่อชุมนุมตามวาระประจำ ไม่ว่าจะเป็นทุกปี หรือทุกเดือน หรือทุกวาระที่คล้ายกัน ดังนั้นมันจึงเข้าข่ายหลายอย่างเช่น วันที่หวนกลับตามวาระ เช่นวันอีดุลฟิฏร์ วันศุกร์ และหมายถึงการชุมนุมในวันดังกล่าว และรวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในวันดังกล่าวทั้งที่เป็นอิบาดะฮฺหรือธรรมเนียมปฏิบัติ

 

          ประการ ที่สอง การฉลองตามที่กล่าวมา ถ้าหากมีเป้าหมายเพื่อเป็นอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ หรือเฉลิมฉลองเพื่อหวังในผลบุญ หรือคล้ายกับการจัดของพวกญาฮีลิยะฮฺหรือผู้ปฏิเสธอิสลามกลุ่มอื่นๆ ย่อมถือว่าเป็นบิดอะฮฺ(อุตริกรรมในศาสนา)ตามที่มีระบุในหะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ความว่า

"ผู้ใดที่คิดค้นในศาสนาด้วยสิ่งที่เราไม่ได้ใช้ มันย่อมถูกปฏิเสธ"

(บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ และมุสลิม)

         ตัวอย่างเช่น การจัดงานเมาลิด วันแม่ และวันชาติ อันแรกคือการอุตริอิบาดะฮฺซึ่งอัลลอฮฺไม่ได้ทรงอนุญาต และเป็นการเลียนแบบคริสเตียนและศาสนิกอื่นๆ ส่วนอันที่สองกับอันสุดท้ายนั้นเป็นการเลียนแบบผู้ไม่ใช่มุสลิม

 

          ส่วน การจัดที่มีเป้าหมายเพื่อวางแผนงานและวางระเบียบเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ หรือจัดเวลาเพื่อการศึกษาหรือชุมนุมพนักงานในการดำเนินหน้าที่ต่างๆ และกิจกรรมอื่นๆ ที่คล้ายกัน ซึ่งไม่ได้นำไปสู่การกลายเป็นอิบาดะฮฺหรือยกย่องให้ยิ่งใหญ่แต่แรกนั้น ถือว่าเป็นบิดอะฮฺปกติ (บิดอะฮฺในธรรมเนียมประเพณี ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนา) ซึ่งไม่รวมอยู่ในหะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ที่มีความว่า "ผู้ใดที่คิดค้นในศาสนาด้วยสิ่งที่เราไม่ได้ใช้ มันย่อมถูกปฏิเสธ" จึงไม่เป็นไรที่จัดให้มีขึ้น ทว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้

          ใครก็ตามที่ได้สร้างใหม่ในงานของเรานี้ โดยไม่ได้อยู่ในมัน มันจะถูกปฏิเสธ(จากอัลลอฮฺ)

(รายงานโดยบุคอรียฺ)

 
พวกท่านพึงระวังการสร้างใหม่ในการงานต่างๆ แท้จริงทุกๆการสร้างใหม่นั้นเป็นอุตริกรรม และทุกๆอุตริกรรมนั้นเป็นความหลงผิด 

 

(รายงานโดย อะหฺมัดและอบูดาวูด คัดจากมิชกาต อัล มะศอบิหฺ, บาบ อัล อิอฺติศอม บิล กิตาบิ วัซ ซุนนะฮฺ(อัน-นัดวียฺ)  เชคอัลบานียฺ จัดว่าเป็นฮะด๊ษ เศาะฮีฮฺ ในกิตาบุซ ซุนนะฮฺ หมายเลข 31(ผู้แปล)

“...และทุกๆบิดอะฮฺนั้นหลงผิด และทุกๆความหลงผิดนั้นอยู่ในนรก”

(บันทึกโดยอัน-นาสาอีย์(1/224) จากญาบิรฺ บิน อับดุลลอฮฺ และท่านเชคุล-อิสลาม อิบนุ ตัยมียะฮฺกล่าวว่าเศาะฮิ้หฺ ในมัจญ์มูอฺ อัล-ฟัตวา (3/58)

 

     ท่านอะหฺมัด อิบนุ ฮัมบัลได้กล่าวว่า “คนบาป(ฟาสิก)ที่สุดในหมู่ชาวสุนนะฮฺ ยังประเสริฐกว่าคนที่เคร่งครัดที่สุดในหมู่ชาวบิดอะฮฺ”

“และพระองค์มิได้ทรงทำให้เป็นการลำบากแก่พวกเจ้าในเรื่องของศาสนา”

(อัลกุรอาน 22:78)

وصلى الله على نبينا محمد وآله وصحبه وسلم .

จากฟัตวา คณะกรรมการถาวรเพื่อการฟัตวา 3/59
islamqa.com/ar หมายเลข 10070


คำถาม  : อนุญาตให้ร่วมเทศกาลของผู้ที่มิใช่มุสลิมหรือไม่ เช่น วันคริสต์มาส ?

คำตอบ :

          ไม่อนุญาตให้มุสลิมร่วมเฉลิมฉลองและแสดงความปิติยินดีในเทศกาลของผู้ไม่ใช่มุสลิม และไม่อนุญาตให้หยุดงานในช่วงดังกล่าว ไม่ว่าเทศกาลนั้นจะเกี่ยวข้องกับทางศาสนาของพวกเขาหรือทางโลกก็ตาม เนื่องจากมันถือว่าเป็นการเลียนแบบผู้ไม่ใช่มุสลิมที่เป็นตรงกันข้ามกับอิสลามอีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือกันในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง (บาฏิล)

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

من تشبه بقوم فهو منهم     " ใครก็ตามที่เลียนแบบชนกลุ่มใด เขาก็คือหนึ่งในชนกลุ่มนั้น "

และพระองค์อัลลอฮฺก็ได้ตรัสไว้ว่า:

«وَتَعَاوَنُواْ عَلَى الْبرِّ وَالتَّقْوَى وَلاَ تَعَاوَنُواْ عَلَى الإِثْمِ وَالْعُدْوَانِ وَاتَّقُواْ اللّهَ إِنَّ اللّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ» (المائدة : 2)

“และจงหยิบยื่นช่วยเหลือซึ่งกันและกันในสิ่งที่ดีและในความยำเกรง(ต่ออัลลอฮฺ)

 และอย่าได้ช่วยเหลือกันในสิ่งที่เป็นบาปและการเป็นศัตรูกัน และพวกเจ้าจงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ

แท้ที่จริงแล้วอัลลอฮฺเป็นผู้ลงโทษที่หนักหน่วงยิ่ง”

(อัลมาอิดะฮฺ : 2)

         และเราขอแนะนำท่านดูหนังสือ “อิกฺติฎออฺ อัศศิรอฏิล มุสตะกีม” โดยชัยคุลอิสลาม อิบนุตัยมิยะฮฺ –ขออัลลอฮฺทรงเมตตาท่าน - เพราะมันเป็นหนังสือที่ให้ประโยชน์มากเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

 


ที่มา : หน่วยงานวิจัยและฟัตวา islamqa.com /2540