สุไรยา ชาญชาติ (New Muslimah)
  จำนวนคนเข้าชม  9495

สุไรยา (พัสทร)   ชาญชาติ

ประวัติส่วนตัว

- บ้านเกิดอยู่ที เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี  มีพี่น้อง 6 คน เป็นน้องคนสุดท้อง (พ่อแม่ รักมาก) ปัจจุบันอายุ 37 ปี

- เรียนจบปริญาตรี ม.ราชภัฏพระนคร  สาขาการจัดการทั่วไป  วิชาเอก ภาษาอังกฤษ ธุรกิจ

ประสบการณ์การทำงาน

- ทำงานบริษัท Agency Tour ของคนต่างชาติ(สวิสต์เซอร์แลนด์)  2  ปี

- ประชาสัมพันธ์ สมาคมโรงแรมไทย  5  ปี

- ประชาสัมพันธ์ Agency Tour ที่ประเทศฮ่องกง  2  ปี

- เปิดทำบริษัททัวร์ของครอบครัวที่เกาะสมุย  5  ปี

- Agency Tour  ที่ซอย นานา ถ.สุขุมวิท  6  เดือน

สนทนา-ถาม-ตอบ

Islammore : เพราะอะไรคนอาหรับถึงยอมลงทุนให้กับสุไรยาค่ะ ?

Thuraiya : เพราะเขาเชื่อใจและไว้ใจเรา เราจะทำตามสัญญาและคำพูดทุกครั้ง และการทำงานในการติดต่อลูกค้า จะทำจนกระทั่งสำเร็จ หรือบรรลุเป้าหมาย เขามองเห็นถึงความพยายามที่เราช่วยเขามากกว่าโดยไม่ต้องพูดว่า เราเป็นคนดีนะ เราทำได้นะ ? เขาจะทราบเองโดยการพูดคุยและติดต่องานด้วย เขาจะเป็นคนชมเรากับเพื่อนๆอาหรับอื่นๆ ให้ได้รับทราบต่อๆกันค่ะ....

วันนี้ทางหุ้นส่วนก็บินมาจากโอมาน พาภรรยาและลูกมาเที่ยวด้วยค่ะ..(ยิ้ม)

ทางอิสลามมอร์ได้พบกับทางหุ้นส่วนของสุไรยา ซึ่งพาภรรยาและลูกที่น่ารักมากค่ะ มาเที่ยวดูงานที่เมืองไทย... 

Islammore : เปลี่ยนศาสนาได้นานเท่าไหร่แล้วค่ะ ?

Thuraiya : เปลี่ยนได้ 5 เดือนแล้วค่ะ...^_^...

Islammore : ตอนนี้มีความรู้สึกอย่างไรค่ะ ?

Thuraiya : รู้สึกมีความสุขมากอย่างบอกไม่ถูก ไม่เศร้าใจ ไม่เครียด ไม่วุ่นวายและสับสนเหมือนแต่ก่อน มีความสุขจริงๆค่ะ ..(พูดไปยิ้มไป)

Islammore : สาเหตุการเข้ารับอิสลาม ?

Thuraiya : ทำงานคลุกคลีอยู่กับเพื่อนๆเป็นมุสลิมตลอดมา และแบบอย่างมุสลิมที่ดีทั้งของคนไทย และคนอาหรับ ทำให้เห็นหลายสิ่งหลายอย่าง และความสุภาพของคนอาหรับที่ติดต่อทำธุรกิจด้วยกัน

         วันหนึ่งเพื่อนได้ถามว่าอยากเรียนรู้เกี่ยวกับมุสลิมไหม อยากรู้เกี่ยวกับอิสลามไหม และเล่าเกี่ยวกับอัลลอฮ์ให้ฟัง พอฟังไปเรื่อยๆ เลยตัดสินใจบอกเพื่อนว่าฉันจะเข้ารับอิสลาม เพื่อนดีใจมากโทรศัพท์ไปหาเพื่อนๆ และอาจารย์เพื่อให้ช่วยในเรื่องต่างๆค่ะ

Islammore : แต่ก่อนเคยคิดที่จะเปลี่ยนศาสนาไหม ?

Thuraiya : ไม่เคยเลยค่ะ..ไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนเป็นมุสลิม และไม่เคยคิดที่จะศึกษาด้วย และไม่ชอบมุสลิมด้วย เพราะเห็นแต่ข่าวที่มีแต่ความรุนแรง มองมุสลิมในอีกรูปแบหนึ่งเลย และเคยพูดว่า"ชาตินี้ฉันจะไม่มีวันแต่งงานกับมุสลิมเป็นอันขาด"

Islammore : เพื่อนๆ เป็นอย่างไรบ้างค่ะ หลังจากทราบแล้วว่าเราเปลี่ยนศาสนาเป็นอิสลาม ? 

Thuraiya :

เพื่อนถามว่า : เธอเปลี่ยนเพราะเธอจะแต่งงานกับมุสลิมใช่ไหม มุสลิมจ้างเธอเท่าไหร่ ถ้าฉันให้เธอ 1 ล้าน ให้เธอเปลี่ยนมาเป็นศาสนาเดิมจะเอาไหม ?

เลยตอบเพื่อนว่า : ถึงเธอจะให้ฉัน พันล้าน ฉันก็ไม่เปลี่ยนอย่างแน่นอน !

เพื่อนบางคนที่รู้ว่าเราเป็นมุสลิม ก็พยายามพูดให้กลับมาศาสนาเดิม บางคนก็รับได้ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนบางคนก็หายหน้าไปเลย บางคนคุยกันทางโทรศัพท์ติดต่องานกัน เขาก็ยังไม่รู้ว่าเราเปลี่ยนศาสนาแล้ว

Islammore : แล้วครอบครัวหล่ะค่ะ ?

Thuraiya : แม่ รู้ก่อนใครเลยค่ะ (บอกแม่ก่อนคนแรก) วันนั้นกลับบ้าน เพื่อตัดสินใจบอกกับแม่ ใจยังเต้นไม่หายเลย พอบอกแม่ว่าเปลี่ยนมารับอิสลามแล้ว แม่ ก็นิ่งเฉยและไม่พูดอะไรเลย แต่แม่นัดกับพระสงฆ์เพื่อจะพรมน้ำมนต์ ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้ แม่บอกว่าให้ไปครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อแม่ เลยต้องไปกับแม่ค่ะ "เพื่อแม่" (แม่คงนึกว่าไปพรมน้ำมนต์แล้วคงกลับมาศาสนาเดิม)

         ส่วนพี่สาวทราบหมดแล้ว เหลือ พ่อ กับ พี่ชายคนโต ที่ยังไม่รู้ แล้ววันนี้ก็ได้นัดเจอกับพี่ชายคนโต อินชาอัลลอฮ์ วันนี้คงได้ทราบ 

         สำหรับพ่อ ตอนนี้พ่อเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เคยเป็นเมื่อสามปีที่แล้ว แล้วรักษาหายไป ตอนนี้กลับมาเป็นใหม่ และเป็นมะเร็งเนื้องอกใกล้ตับ ซึ่งหมอนัดเร็วๆนี้เพื่อทำการตรวจอีกครั้ง และปรึกษากับญาติว่าจะรักษากันอย่างไรดี  อยากจะบอกกับพ่อมาก แต่กลัวว่าท่านจะทำใจไม่ได้ พ่อเป็นคนที่รักสุไรยามาก และเกรงว่าอาการพ่อจะทรุดลงเมื่อรู้ความจริง อินชาอัลลอฮ์ จะต้องบอกให้ท่านทราบเร็วๆนี้แน่นอนค่ะ (ร้องไห้ ...T_T...) เพราะอยากให้พ่อรู้จักอัลลอฮ์ก่อนที่จะสายไป

Islammore : ลูกค้าที่ติดต่อด้วยเป็นอย่างไรบ้างเมื่อทราบว่าเราเปลี่ยนศาสนา ?

Thuraiya : ลูกค้าอาหรับจะดีใจมาก และใจดีด้วยจะซื้อของมาให้ เอาผ้าปูละหมาด อินทผลัม ฮิญาบ และอื่นๆอีก แต่นั่นเป็นเพียงวัตถุที่ได้รับ ส่วนด้านจิตใจคือความเคารพและเกรียติที่ได้จากเพื่อนๆ มีความสุขมากค่ะ

Islammore : คลุมฮิญาบวันแรกรู้สึกอย่างไรค่ะ ?

Thuraiya : ก่อนคลุมฮิญาบหนึ่งวันมีลูกค้าฝรั่งมาที่ร้าน พูดจาแทะโลม น่าเกียจมาก และไม่มีมารยาท พออีกวันซึ่งเป็นวันที่ตัดสินใจคลุมฮิญาบ ลูกค้าชุดเดิมเข้ามาที่ร้าน พอเห็นว่าเราคลุมฮิญาบ  พวกเขาไม่กล้าพูดอะไรที่ไม่ดีเลย นั่งสงบเสงี่ยมกันเรียบร้อยมาก ต่างจากเมื่อวานหน้ามือกับหลังมือเลย น้องที่ทำงานถามเราว่า ฝรั่งพวกนี้มันเป็นอะไรไม่เห็นเหมือนเมื่อวานเลย...

         นี่คือการได้รับเกียรติที่พระองค์ทรงมอบให้จากการคลุมฮิญาบตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจคลุมฮิญาบ และแต่ก่อนไม่เคยสระผมเอง ต้องไปที่ร้านสระผมทำผมเป็นประจำ เดี๋ยวนี้สระผมเองจึงรู้สึกดีขึ้นและประหยัดเงินขึ้นด้วยค่ะ

Islammore : ศึกษาศาสนาจากทางด้านไหนบ้างค่ะ ?

Thuraiya : มีเพื่อนที่เป็นมุสลิมเอาหนังสือมาให้อ่าน อ่านอัลกุรอานแปลไทยด้วย และมีอาจารย์ที่ปรึกษาประจำตัวค่ะ(อ.อัศรี) อาจารย์เป็นคนดีมากคอยบอกคอยสอนได้ทุกเรื่อง อาจารย์จะคอยแนะนำ เพราะมีคำถามมากมาย กลัวว่าเราจะปฏิบัติไม่ถูกต้อง และบางอย่างเห็นมุสลิมเดิมๆปฏิบัติ ในสิ่งที่ผิด บางครั้งไม่แน่ใจว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิดกันแน่ค่ะ  

         สุไรยา เข้าใจว่าทุกชนชาติทุกศาสนามีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นอาหรับ หรือคนไทย หรือแม้แต่คนชาติอื่นๆ เรามีสิทธิ์เลือกที่จะรับในสิ่งที่ดีที่ถูกต้อง สิ่งที่ไม่ถูกต้องก็จะไม่นำมาใช้ ปล่อยทิ้งไว้กับพวกเขาเองจะดีกว่าค่ะ  

Islammore : มีความรู้สึกใกล้ชิดกับพระองค์อัลลอฮ์แค่ไหนค่ะ ?

Thuraiya : มีความรู้สึกว่าพระองค์ทรงคุ้มครองเราตลอดเวลา คอยปกป้องไม่ให้คนที่ไม่ดีเข้ามาใกล้หรือมาทำร้ายเรา และมีความรู้สึกผ่านทางความฝันค่ะ อาจจะเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลแต่ละคนที่อัลลอฮ์ได้ทรงส่งสัญญาณให้ 

Islammore : อยากฝากบอกอะไรถึงมุสลิมค่ะ?

Thuraiya : อยากบอกว่าถ้าสุไรยาได้เกิดมาในครอบครัวมุสลิม คงจะทำอะไรได้ดีกว่านี้ค่ะ แต่ก็แค่คิดทุกอย่างถูกกำหนดมาแล้วค่ะ เลยอยากให้มุสลิมตั้งแต่เกิด ที่เขามีโอกาสได้เกิดมาในครอบครัวมุสลิมปฏิบัติตนให้ดีและถูกต้อง และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนต่างศาสนิก และกับมุสลิมใหม่ด้วยค่ะ

          Islammore ได้พุดคุยกับ"สุไรยา"หลายเรื่องและพอสรุปได้จากการเข้ารับอิสลามของเธอคือ การที่เธอได้เห็นแบบอย่างที่ดีของเพื่อนมุสลิม และซึมซับการปฏิบัติตน และรับที่จะเรียนรู้และอยู่ร่วมกับเพื่อนที่ไม่ใช่ศาสนาเดียวกัน แม้จะมีแบบอย่างที่ไม่ดีบ้าง เมื่อเธอได้ศึกษาเพิ่มเติม เธอจึงเลือกในสิ่งที่ดีนำมาปฏิบัติ เพื่อให้ตรงตามหลักการที่พระองค์ได้ทรงบัญญัติไว้ สิ่งที่เราได้สัมผัสกับเธอคือ ความสุข และความสงบอย่างแท้จริง ที่เธอได้รับจากการก้าวเข้ามาในศาสนาอิสลาม เธอได้รับความคุ้มครองจากพระองค์อัลลอฮ์ เพราะเธอเข้าหาพระองค์และขอต่อพระองค์เท่านั้น 

          พระองค์อัลลอฮ์ รัก และคุ้มครอง มุสลิมทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้เข้ามาใหม่ หรือเป็นมุสลิมตั้งแต่เกิด ถ้ามุสลิมผู้นั้นรัก และศรัทธาต่อพระองค์ด้วยหัวใจอย่างแท้จริงค่ะ

Admin Islammore.