มนุษย์ คือ ผู้แทน
  จำนวนคนเข้าชม  8664

 

มนุษย์ คือ ผู้แทน

โดย อ.มุนีร มูหะหมัด

        

อัลลอฮ์ ตรัสว่า

"แท้จริง ข้า (อัลลอฮ์) ทำให้มีผู้แทนในแผ่นดิน"

 (อัลบะเกาะเราะฮ์ / 30)

         คำว่า"ค่อลีฟะฮ์" หรือผู้แทนในอายะฮ์นี้ บรรดานักอธิบายอัลกุรอานต่างมีความเห็นว่า หมายถึงมนุษย์ และคำว่า"ค่อลีฟะฮ์" มีความหมายอย่างมากมาย เพราะเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ความรับผิดชอบในฐานะผู้แทนของพระองค์ในโลกนี้ เพื่อบริหารจัดการและบูรณะพัฒนา เพื่อทำให้โลกนี้เต็มไปด้วยความผาสุขสันติ

         การเคารพภักดีต่ออัลลอฮ์ หรือการปฏิบัติอิบาดะฮ์ ถือเป็นภาระรับผิดชอบ ที่จะต้องปฏิบัติในส่วนบุคคล ในฐานะผู้แทนแผ่นดิน เป็นความรับผิดชอบที่มีความยิ่งใหญ่ เพราะว่าจะสามารถทำให้โลกประสบความสันติสุขได้อย่างไร ท่ามกลางความยุ่งเหยิง ความปั่นป่วน ความไม่สงบจึงเกิดขึ้น ปัจจัยที่ก่อให้เกิดวิกฤติกาล คงจะหนีไม่พ้น ทรัพย์สิน อำนาจ และผลประโยชน์

 

         ทรัพย์สิน

        ทรัพย์สินเป็นสิ่งล่อใจมากที่สุด แม้ว่า สภาพความเป็นจริงนั้น บุคคลมีหน้าที่ปกป้องดูแลทรัพย์สิน และใช้ประโยชน์เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ทว่ามนุษย์ก็ยังคงมีความปราถนา ความต้องการ และเพลิดเพลินอยู่กับการรวบรวมทรัพย์สิน จนทำให้อัลลอฮ์ ได้ให้ข้อเตือนสติไว้ในซูเราะฮ์ อัตตะกาซุร์ ความว่า

"การรวบรวมทรัพย์สิน ทำให้พวกสูเจ้าเพลิดเพลินอยู่ จนกระทั่งพวกสูเจ้าได้ไปเยือนหลุมฝังศพ"

         คำว่า "เยือนหลุมฝังศพ" ในที่นี้หมายถึง การถึงแก่ความตายนั่นเอง เรียกว่าสนุกสนาน เพลิดเพลินอยู่กับการแสวงหา การกอบโกย การกักตุนทรัพย์สินโดยไม่ว่างเว้น เพื่อปฏิบัติอิบาดะฮ์ จนกระทั่งความตายได้มาถึง ทำห้เขาไม่ได้รับความดีอันใดติดตัวไป นอกจากทรัพย์สินที่เขาละทิ้งไว้ในโลกนี้เท่านั้น

ซึ่งเป็นการผูกพันที่พวกเขาต้องรับผิดชอบ ในการตอบคำถาม การสอบสวนของอัลลอฮ์ว่า ทรัพย์สินที่ขวนขวายหามาได้นั้น เป็นสิ่งหะลาล หรือหะรอม วิธีที่ได้มานั้น สุจริตหรือทุจริต และได้จัดสรรส่วนของทรัพย์สิน(ซากาต)ให้กับผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับหรือไม่ ?

 

         อำนาจ

         อำนาจ ถือเป็นสิ่งล่อใจ แม้ว่าจะมีความหมายเป็นนามของนามธรรม จับต้องไม่ได้ แต่มนุษย์ต่างก็หลงใหลและพยายามไขว่คว้า ทั้งนี้เนื่องจากว่าอำนาจ บารมี มีผลให้คนอื่นแสดงการเคารพยกย่อง บางทีก็มีการใช้อำนาจไปในทางที่ไม่ถูกต้อง โดยให้คุณให้โทษ แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยไม่ชอบธรรม บางคนคิดว่าอำนาจเป็นของตน จึงใช้ไปในรูปแบบของการเหลิงไปในอำนาจ บางคนกระหายและกระสันในอำนาจ จึงใช้วิธีการทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบนดินหรือใต้ดิน เอื้อประโยชน์บริวาร และวิธีการสีเทาต่างๆ โดยคิดว่า อำนาจ บารมี เกิดจากการสร้างสมของตนเอง และลืมอายะฮ์ของอัลลอฮ์ที่ว่า

"แท้จริง พลังอำนาจทั้งหมด เป็นสิทธิของอัลลอฮ์"

(อันนิซาอ์ / 139)

 

         ผลประโยชน์

         ผลประโยชน์ เป็นสิ่งที่ทุกคนมองหา มิใช่ฉพาะมนุษย์เท่านั้น พวกสัตว์ก็มองหาเช่นเดียวกัน เราจะเห็นการแย่งกระดูกของสุนัขข้างถนนอยู่เนืองๆ มันไม่คำนึงถึงว่า นั่นเป็นสิทธิ์ของมันหรือไม่ เนื่องจากผลประโยชน์ที่มีความหอมหวาน เป็นที่ใฝ่ฝันของบางคนที่จะได้รับ จึงทำให้การเยื้อแย่งสิทธิผู้อื่นมาเป็นของตน อย่างไร้ความละอาย ผลประโยชน์บางครั้งได้มาเหมือนกับสินค้าต่างตอบแทน จึงทำให้มีการเอื้อประโยชน์ให้แก่กันมาโดยตลอดทั้งนี้เนื่องจากผลประโยชน์ส่วนตน และแก่พวกพ้องเอาไว้

 

ในฐานะที่มนุษย์ เป็นผู้แทนของอัลลอฮ์ ในแผ่นดินจึงจำเป็นที่เขาจะต้องทบทวนดูว่า เขาได้ทำหน้าที่ผู้แทนของพระองค์โดยครบถ้วนหรือไม่ ...