กลุ่มแรกที่ถูกไฟนรก
  จำนวนคนเข้าชม  14737


คุณลักษณะของนรก

( صفة النار )

มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัต-ตุวัยญิรีย์

 สนง.เผยแพร่และสอนอิสลาม อัร-ร็อบวะฮฺ กรุงริยาด


กลุ่มแรกของผู้ที่ถูกไฟนรกเผาไหม้

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال: سمعت رسول صلى الله عليه وسلم  يقول: «إنَّ أَوَّلَ النَّاسِ يُـقْضَى يَومَ القِيَامَةِ عَلَيْـهِ، رَجُلٌ اسْتُشْهِدَ، فَأُتِيَ بِـهِ فَعَرَّفَهَ نِعَمَهُ فَعَرَفَهَا، قَالَ: فَمَا عَمِلْتَ فِيهَا؟، قَالَ: قَاتَلْتُ فِيكَ حَتَّى اسْتُشْهِدْتُ، قَالَ كَذَبْتَ، وَلَكِنَّكَ قَاتَلْتَ لأَنْ يُـقَالَ جَرِيءٌ فَقَدْ قِيلَ، ثُمَّ أُمِرَ بِـهِ فَسُحِبَ عَلَى وَجْهِهِ حَتّى أُلْقِيَ فِي النَّارِ.

وَرَجُلٌ تَعَلَّمَ العِلْـمَ وَعَلَّمَهُ وَقَرَأَ القُرآنَ، فَأُتِيَ بِـهِ فَعَرَّفَهُ نِعَمَهُ فَعَرَفَهَا، قَالَ: فَمَا عَمِلْتَ فِيهَا؟ قَالَ: تَعَلَّمْتُ العِلْـمَ وَعَلَّمْتُـهُ، وَقَرَأْتُ فِيكَ القُرآنَ، قَالَ: كَذَبْتَ وَلَكِنَّكَ تَعَلَّمْتَ العِلْـمَ لِيُـقَالَ عَالِـمٌ، وَقَرأتَ القُرآنَ لِيُـقَالَ هُوَ قَارِئٌ فَقَدْ قِيلَ، ثُمَّ أُمِرَ بِـهِ فَسُحِبَ عَلَى وَجْهِهِ حَتَّى أُلْقِيَ فِي النَّارِ.


وَرَجُلٌ وَسَّعَ اللهُ عَلَيْـهِ، وَأَعْطَاهُ مِنْ أَصْنَافِ المَالِ كُلِّهِ، فَأُتِيَ بِـهِ فَعَرَّفَهُ نِعَمَهُ فَعَرَفَهَا، قَالَ: فَمَا عَمِلْتَ فِيهَا؟ قَالَ: مَا تَرَكْتُ مِنْ سَبِيلٍ تُـحِبُّ أَنْ يُنْفَقَ فِيهَا إلا أَنْفَقْتُ فِيهَا لَكَ، قَالَ: كَذَبْتَ، وَلَكِنَّكَ فَعَلْتَ لِيُـقَالَ هُوَ جَوَادٌ، فَقَدْ قِيلَ، ثُمَّ أُمِرَ بِـهِ فَسُحِبَ عَلَى وَجْهِهِ، ثُمَّ أُلْقِيَ فِي النَّارِ». أخرجه مسلم

          จากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฏิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านรสูล กล่าวว่า

“แท้จริงมนุษย์กลุ่มแรกที่ถูกพิพากษาในวันกิยามะฮฺ คือ

          ผู้ที่แสวงหาการตายชะฮีด ดังนั้นผลงานของเขาได้ถูกนำมาเสนอแก่เขา จากนั้นได้ชี้แจงถึงความโปรดปรานต่างๆ ให้แก่เขา เขาก็ได้รับรู้ในสิ่งต่างๆ เหล่านั้น มีเสียงกล่าวขึ้นว่า สิ่งใดบ้างที่ท่านได้ทำในเรื่องนี้? เขาตอบว่า  ฉันได้ต่อสู้เพื่อท่านจนกระทั่งได้รับชะฮีด มีเสียงกล่าวว่า ท่านโกหก! ทว่าท่านได้ทำการต่อสู้เพื่อให้ผู้คนได้กล่าวสรรเสริญว่าท่านเป็นคนกล้าหาญ และท่านก็ได้รับการสรรเสริญแล้ว จากนั้นมีคำสั่งให้ลากเขาโดยการคะมำหน้าต่อจากนั้นเขาถูกโยนลงไปในนรก

          ผู้ที่แสวงหาวิชาความรู้แล้วได้นำความรู้ไปสอนแก่ผู้อื่นและได้อ่านอัลกุรอาน ดังนั้นผลงานของเขาได้ถูกนำมาเสนอแก่เขา จากนั้นได้ชี้แจงถึงความโปรดปรานต่างๆ ให้แก่เขา เขาก็ได้รับรู้ในสิ่งต่างๆ เหล่านั้น  มีเสียงกล่าวขึ้นว่า  สิ่งใดบ้างที่ท่านได้ทำในเรื่องนี้?  เขาตอบว่า ฉันได้แสวงหาวิชาความรู้ ฉันได้นำมันไปสอนแก่ผู้อื่นและฉันก็ได้อ่านอัลกุรอานเพื่อท่าน  มีเสียงกล่าวว่า ท่านโกหก! ทว่าท่านแสวงหาวิชาความรู้เพื่อให้ผู้คนได้กล่าวยกย่องว่าท่านเป็นคนอาลิม (มีความรู้) ท่านได้อ่านอัลกุรอานเพื่อให้ผู้คนกล่าวว่าเขาเป็นนักกอรี (นักอ่าน) และท่านก็ได้รับการกล่าวขานแล้ว  จากนั้นมีคำสั่งให้ลากเขาโดยการคะมำหน้าต่อจากนั้นเขาถูกโยนลงไปในนรก

          ผู้ที่อัลลอฮฺได้ประทานความสะดวกให้แก่เขา พระองค์ได้ประทานทรัพย์สมบัติให้แก่เขา  ดังนั้นผลงานของเขาได้ถูกนำมาเสนอแก่เขา จากนั้นได้ชี้แจงถึงความโปรดปรานต่างๆ ให้แก่เขา เขาก็ได้รับรู้ในสิ่งต่างๆ เหล่านั้น  มีเสียงกล่าวขึ้นว่า  สิ่งใดบ้างที่ท่านได้ทำในเรื่องนี้?  เขาตอบว่า  ฉันไม่เคยทิ้งหนทางที่ท่านรักให้บริจาคผ่านไปเลยนอกจากฉันได้บริจาคในหนทางนั้นไปเพื่อท่าน  มีเสียงกล่าวว่า  ท่านโกหก! ทว่าท่านได้กระทำเพื่อที่จะให้ผู้คนกล่าวแก่ท่านว่าเขาเป็นคนใจบุญ และท่านก็ได้รับการกล่าวขานแล้ว จากนั้นมีคำสั่งให้ลากเขาโดยการคะมำหน้าต่อจากนั้นเขาถูกโยนลงไปในนรก” (มุสลิม หะดีษเลขที่ 1905)


ชาวนรก

1. อัลลอฮฺตรัสว่า

ความว่า “และบรรดาผู้ที่ปฏิเสธศรัทธา และไม่เชื่อบรรดาโองการของเรานั้น ชนเหล่านี้คือชาวนรกโดยที่พวกเขาจะอยู่ในนรกตลอดกาล” (อัลบะเกาะเราะฮฺ  2 : 39)

عن عياض بن حمار رضي الله عنه أن رسول الله صلى الله عليه وسلم قال :  «..وَأَهْلُ النَّارِ خَـمْسَةٌ  : الضَّعِيفُ الَّذِي لا زَبْرَ لَـهُ، الَّذِينَ هُـمْ فِيْكُمْ تَـبَـعاً لا يَتْبَـعُونَ أَهْلاً وَلا مَالاً، وَالخَائِنُ الَّذِي لا يَـخْفَى لَـهُ طَمَعٌ وَإنْ دَقَّ إلا خَانَـهُ، وَرَجٌل لا يُصْبِـحُ وَلا يُـمْسِي إلا وَهُوَ يُـخَادِعُكَ عَنْ أَهْلِكَ وَمَالِكَ»   وذكر البخل أو الكذب «والشِّنْظِيرُ الفَحَّاشُ»  أخرجه مسلم

         จากท่านอิยาฏ บิน หิมารฺ เราะฏิยัลลอฮฺ อันฮุ แท้จริงท่านรสูลุลลอฮฺ กล่าวว่า 

“...และชาวนรกมีอยู่ 5 จำพวก: เป็นพวกที่อ่อนแอไม่มีสติปัญญา บรรดาผู้ที่อยู่ในกลุ่มของพวกท่านเป็นผู้ที่คอยตามคนอื่นโดยที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเครือญาติและทรัพย์สมบัติ ผู้ที่คดโกงบิดพลิ้วเขาไม่สามารถปกปิดความละโมบเอาไว้ได้แม้ว่าเป็นสิ่งของเพียงเล็กน้อย ยกเว้นเขาจะต้องคดโกงบิดพลิ้ว ผู้ที่บิดพลิ้วต่อครอบครัวและทรัพย์สมบัติของท่านไม่ว่าเช้าหรือเย็น” และกล่าวถึงการตระหนี่ การโกหก “และการมีมารยาทที่ไม่ดี” (มุสลิม หะดีษเลขที่ 2865)
 

ส่วนมากของชาวนรก

عن ابن عباس رضي الله عنهما قال :  قال النبي الله صلى الله عليه وسلم  «.. وَرَأَيتُ النَّارَ، فَإذَا أَكْثَرُ أَهْلِـهَا النِّسَاءُ يَكْفُرْنَ» قِيلَ أَيَكْفُرْنَ بِا٬لله؟، قَالَ: «يَكْفُرنَ العَشِيرَ وَيَكْفُرْنَ الإحْسَانَ، لَوْ أَحْسَنْتَ إلَى إحْدَاهُنَّ الدَّهْرَ ثُمَّ رَأَتْ مِنْكَ شَيئاً، قَالَتْ: مَا رَأَيْتُ مِنْكَ خَيراً قَطُّ». متفق عليه

จากท่านอิบนุ อับบาส เราะฏิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า ท่านนบี  กล่าวว่า  “... “ฉันได้เห็นในนรก ส่วนมากแล้วเป็นบรรดาผู้หญิงที่ปฏิเสธ” มีคนกล่าวว่า พวกนางเป็นผู้ปฏิเสธด้วยกระนั้นหรือ โอ้ท่านรสูลุลลอฮฺ? ท่านตอบว่า “พวกนางเนรคุณต่อสามีและปฏิเสธต่อความดีงาม หากท่านได้ทำความดีต่อคนหนึ่งคนใดจากพวกนางตลอดชีวิต ต่อจากนั้นนางได้เห็นสิ่งไม่ดีเพียงอย่างหนึ่งจากท่าน นางจะกล่าวว่า ฉันไม่เคยเห็นสิ่งดีงามอันใดจากท่านเลย” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 29 , มุสลิม หะดีษเลขที่ 907)  

 

ชาวนรกที่ถูกลงโทษอย่างรุนแรงที่สุด

1. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า 

ความว่า “เจ้าทั้งสองจงโยนทุกคนที่ปฏิเสธศรัทธาและดื้อรั้น ผู้ขัดขวางการทำดี ผู้ฝ่าฝืน ผู้สงสัย  ผู้ซึ่งได้ยึดเอาพระเจ้าอื่นเคียงคู่กับอัลลอฮฺ ดังนั้นเจ้าทั้งสองจงโยนเขาสู่การลงโทษอันสาหัส” (กอฟ  50  : 24 - 26)

2. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า 

ความว่า “อัลลอฮได้ทรงคุ้มครองเขาให้พ้นจากความชั่วทั้งหลายที่พวกเขาวางแผนไว้ และการลงโทษที่ชั่วช้าก็จะห้อมล้อมบริวารของฟิรเอานฺ ไฟนรกนั้นพวกเขาจะถูกนำมาให้เห็นทั้งในยามเช้าและยามเย็น และในวันกิยามะฮฺนั้นมีเสียงกล่าวว่า จงให้บริวารของฟิรเอานฺเข้าไปรับการลงโทษอันสาหัสยิ่ง” (ฆอฟิร 40: 45 - 46)

3. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาและขวางกั้นหนทางของอัลลอฮฺ เราได้เพิ่มการลงโทษแก่พวกเขาให้มากขึ้นเนื่องจากเขาได้ก่อความเสียหาย” (อันนะหฺลฺ 16: 88)

4. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “แท้จริงบรรดามุนาฟิกนั้นอยู่ในนรกชั้นต่ำสุด และเจ้าจะไม่พบผู้ช่วยเหลือใดๆ แก่พวกเขาเป็นอันขาด” (อันนิสาอ์ 4:  145)

5. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “จงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) ว่าบรรดาผู้ได้รับคัมภีร์ทั้งหลาย พวกท่านมิได้ตั้งอยู่บนสิ่งใดจนกว่าพวกท่านจะดำรงไว้ซึ่งอัตเตารอตเเละอัลอินญีล เเละสิ่งที่ถูกประทานลงมาเเก่พวกท่านจากพระเจ้าของพวกท่าน   เเละเเน่นอนสิ่งที่ถูกประทานลงมาเเก่เจ้าจากพระเจ้าของเจ้านั้นจะเพิ่มการละเมิดเเละการปฏิเสธศรัทธาเป็นจำนวนมากในหมู่พวกเขา ดังนั้นเจ้าอย่าได้โศกเศร้าต่อบรรดาผู้ที่ปฏิเสธศรัทธาเหล่านั้นเลย เเท้จริงบรรดาผู้ศรัทธา บรรดาผู้ที่เป็นยิว พวกซอบิอูนและบรรดาผู้ที่เป็นคริสเตียนนั้น ผู้ใดที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺเเละวันปรโลก  เเละประกอบสิ่งที่ดีงามเเล้วก็ไม่มีความกลัวอันใดเเก่พวกเขาเเละพวกเขาก็จะไม่มีความเสียใจ   เเท้จริงนั้นเราได้ทำสัญญาเเก่วงศ์วานอิสรออีลเเละเราได้ส่งบรรดารอซูลมายังพวกเขา  ทุกครั้งที่รอซูลได้นำสิ่งที่จิตใจของพวกเขาไม่ชอบมาให้แก่พวกเขาเเล้ว  กับกลุ่มหนึ่งพวกเขาก็ปฏิเสธเเละอีกกลุ่มหนึ่งพวกเขาก็ฆ่าเสีย” (อัลมาอิดะฮฺ  5 : 68 - 70)

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال :  قال رسول الله الله صلى الله عليه وسلم  :  «تَـخْرُجُ عُنُقٌ مِنَ النَّارِ يَومَ القِيَامَةِ، لَـهَا عَيْنَانِ تُبْصِرانِ، وَأُذُنَانِ تَسْمَعَانِ، وَلِسَانٌ يَنْطِقُ يَـقُولُ: إنِّي وُكِّلْتُ بِثَلاثَة ٍ: بِكُلِّ جَبَّارٍ عَنِيدٍ، وَبِكُلِّ مَنْ دَعَا مَعَ الله إلَـهاً آخَرَ، وَبِالمصَوِّرِينَ». أخرجه أحمد والترمذي

6. จากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฏิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า 

"ท่านรสูล  กล่าวว่า  “ในวันกิยามะฮฺจะมีคอโผล่ออกมาจากนรก ซึ่งมันมีสองตาที่มองเห็น สองหูที่ได้ยินและมีลิ้นที่พูดได้ มันจะกล่าวว่า  ฉันได้รับมอบหมายกับบุคคลสามประเภท ทุกคนที่หยิ่งยโส ดื้อรั้น ทุกคนที่วิงวอนต่อพระเจ้าอื่นพร้อมกับอัลลอฮฺและบรรดาผู้ที่ทำรูปภาพ” (อะหฺมัด หะดีษเลขที่ 8411 , อัตติรมิซียฺ หะดีษเลขที่ 2574)

عن عبدالله بن مسعود رضي الله عنه قال: قال رسول الله الله صلى الله عليه وسلم  :  «إنَّ أَشَدَّ النَّاسِ عَذَاباً يَومَ القِيَامَةِ المصَوِّرُونَ». متفق عليه

7. จากอับดุลลอฮฺ บิน มัสอูด เราะฏิยัลลอฮุอันฮฺ แท้จริงท่านรสูลุลลอฮฺ  กล่าวว่า

“แท้จริงผู้ที่ถูกลงโทษอย่างทารุณที่สุดในวันกิยามะฮฺ คือ บรรดาผู้ที่ทำให้เป็นรูปภาพเหมือนจริง” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 5950, มุสลิม หะดีษเลขที่ 2109)
   
عن عبدالله بن مسعود رضي الله عنه أن رسول الله الله صلى الله عليه وسلم قال :  «أَشَدُّ النَّاسِ عَذَاباً يَومَ القِيَامَةِ رَجُلٌ قَتَلَـهُ نَبِيٌّ، أَوْ قَتَلَ نَبِيّاً، وَإمَامُ ضَلالَةٍ، وَمُـمَثِّلٌ مِنَ المُـمَثِّلِينَ». أخرجه أحمد والطبراني

8. จากอับดุลลอฮฺ บิน มัสอูด เราะฏิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านรสูล กล่าวว่า 

“ผู้ที่ถูกลงโทษอย่างทารุณที่สุดในวันกิยามะฮฺ คือ ผู้ที่ฆ่าท่านนบีหรือท่านนบีได้ฆ่าเขา ผู้นำที่หลงผิด และผู้ที่เลียนแบบต่อบรรดาผู้ที่เลียนแบบทั้งหลาย” (อะหฺมัด หะดีษเลขที่ 3868 , อัฏเฏาะบะรอนี  ใน อัลกะบีร  10 / 260)


ชาวนรกที่ถูกลงโทษเบาที่สุด

عن النعمان بن بشير رضي الله عنهما قال :  سمعت النبي الله صلى الله عليه وسلم  يقول :  «إنَّ أَهْوَنَ أَهْلِ النَّارِ عَذَاباً يَومَ القِيَامَةِ رَجُلٌ عَلَى أَخْـمَصِ قَدَمَيْـهِ جَـمْرَتَانِ يَـغْلِي مِنْـهُـمَا دِمَاغُهُ كَمَا يَـغْلِي المِرْجَلُ بِالقُمْقُمِ». متفق عليه

     1. จากท่านอันนุอฺมาน บิน บะชีร เราะฏิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านนบี กล่าวว่า “แท้จริงชาวนรกที่ถูกลงโทษเบาที่สุดในวันกิยามะฮฺ คือ คนที่ฝ่าเท้าของเขาเหยียบบนถ่านไฟสองก้อน จากความร้อนของทั้งสองจะทำให้สมองเขาเดือดเสมือนกับกาต้มน้ำได้เดือด” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 6562, มุสลิม หะดีษเลขที่ 213)   

عن ابن عباس رضي الله عنهما أن رسول الله صلى الله عليه وسلم  قال :  «أَهْوَنُ أَهْلِ النَّارِ عَذَاباً أَبُو طَالِبٍ، وَهُوَ مُنْتَعِلٌ بِنَعْلَينِ يَـغْلِي مِنْـهُـمَا دِمَاغُهُ». أخرجه مسلم

     2. จากท่านอิบนุ อับบาส เราะฏิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า แท้จริงท่านรสูลุลลอฮฺ กล่าวว่า “ชาวนรกที่ถูกลงโทษเบาที่สุดคืออบูฏอลิบ โดยที่เขาสวมรองเท้าสองข้าง จากความร้อนของทั้งสองจะทำให้สมองเขาเดือด” (มุสลิม หมายเลข 212)     

عن أبي سعيد الخدري رضي الله عنه أنه سمع النبي صلى الله عليه وسلم  - وَذُكِرَ عنده عمه أبوطالب فقال -: «لَعَّلَـهُ تَنْفَعُهُ شَفَاعَتِي يَومَ القِيَامَةِ، فَيُـجْعَلُ فِي ضَحْضاحٍ مِنَ النَّارِ يَبْلُغُ كَعْبَيْـهِ يَـغْلِي مِنْـهُ أُمُّ دِمَاغِهِ». متفق عليه

     3. จากท่านอบูสะอีด อัลคุดรียฺ เราะฏิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า แท้จริงท่านได้ยินท่านนบี ถูกกล่าวถึงลุงของท่าน คือ อะบูฏอลิบ ท่านกล่าวว่า หวังว่าเขาจะได้รับการขอคำอุทรณ์จากฉันในวันกิยามะฮฺ ดังนั้นเขาจะถูกให้อยู่ในที่ตื้นของนรก แค่ถึงตาตุ่มทั้งสองของเขาแต่ความร้อนของมันเดือดถึงสมอง” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 6564, มุสลิม หะดีษเลขที่ 210)    


คำกล่าวแก่ชาวนรกที่ถูกลงโทษเบาที่สุด

อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “เเท้จริงบรรดาผู้ปฏิเสธการศรัทธานั้น หากปรากฏว่าพวกเขามีสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินทั้งหมด เเละมีเท่ามันอีกมารวมกัน เพื่อจะใช้มันไถ่ตัวให้พ้นจากการลงโทษในวันกิยามะฮฺเเล้ว แน่นอนมันก็จะไม่ถูกตอบรับจากพวกเขาเเละสำหรับพวกเขานั้นจะได้รับการลงโทษอย่างเจ็บเเสบ” (อัลมาอิดะฮฺ 5: 36)

عن أنس بن مالك رضي الله عنه عن النبي الله صلى الله عليه وسلم  قال :  «يَـقُولُ اللهُ تَعَالَى لأَهْوَنِ أَهْلِ النَّارِ عَذَاباً يَومَ القِيَامَةِ: لَوْ أَنَّ لَكَ مَا فِي الأَرْضِ مِنْ شَيْءٍ أَكُنْتَ تَفْتَدِي بِـهِ؟ فَيَـقُولُ: نَعَمْ، فَيَـقُولُ: أَرَدْتُ مِنْكَ أَهْوَنَ مِنْ هَذَا وَأَنْتَ فِي صُلْبِ آدَمَ: أَنْ لا تُشْرِكَ بِي شَيْئاً، فَأَبَيْتَ إلا أَنْ تُشْرِكَ بِيْ». متفق عليه

จากท่านอนัส บิน มาลิก เราะฏิยัลลอฮุอันฮฺ จากท่านนบี กล่าวว่า “อัลลอฮุตะอะลา ตรัสแก่ชาวนรกที่ถูกลงโทษอย่างเบาสุดในวันกิยามะฮฺว่า หากว่าเจ้ามีสิ่งใดในแผ่นดิน เจ้าจะเอามันมาไถ่ตัวหรือไม่? เขาตอบว่า ไถ่ครับ อัลลอฮฺตรัสว่า ฉันต้องการจากเจ้าในสิ่งที่เบากว่านั้นอีกในขณะที่เจ้ายังอยู่ในกระดูกสันหลังของอาดัม นั่นคือเจ้าอย่าได้ตั้งภาคีอันใดต่อฉัน แต่เจ้ากลับปฏิเสธนอกจากเจ้าได้ตั้งภาคีต่อฉัน” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 6557, มุสลิม หะดีษเลขที่ 2805)    
 
    
โซ่ตรวนและกุญแจมือของนรกญะฮันนัม

1. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “เเท้จริงเราได้เตรียมโซ่ตรวนเเละกุญเเจมือ เเละไฟที่ลุกโชติช่วงไว้สำหรับบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา” (อัลอินซาน 76: 4)

2. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “บรรดาผู้ปฏิเสธต่อคัมภีร์เเละต่อสิ่งที่เราได้ส่งมาพร้อมกับบรรดารสูลของเรา เเล้วพวกเขาก็จะได้รู้ เมื่อห่วงคล้องคออยู่บนต้นคอของพวกเขาเเละโซ่ตรวนถูกลากไป ในน้ำเดือดพล่านเเล้วในไฟนรกพวกเขาจะถูกเผาไหม้” (ฆอฟิร 40: 70 - 72)

3. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “เเท้จริง ณ ที่เรานั้นมีตรวนเเละกองไฟลุกโชน เเละอาหารที่ติดลำคอเเละการลงโทษอันเจ็บปวด” (อัลมุซซัมมิล 73: 12 - 13)

4. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “(จะมีคำบัญชาเเก่มลาอิกะฮฺว่า) จงนำเขาไปเเล้วจำตรวนเสีย เเล้วโยนเขาเข้ากองไฟนรก เเล้วล่ามโซ่เขา ซึ่งความยาวของมันเจ็ดสิบศอก เเท้จริงเขามิได้ศรัทธาต่ออัลลอฮผู้ยิ่งใหญ่ เเละเขามิได้ส่งเสริมให้อาหารเเก่คนขัดสน” (อัลหากเกาะอฺ 69: 30 - 34)


ลักษณะอาหารของชาวนรก

1. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “เเท้จริงต้นซักกูม จะเป็นอาหารของผู้ทำบาปมาก เป็นเช่นทองเเดงที่ถูกหลอมเดือด มันจะต้มเดือดอยู่ในท้อง เช่นการเดือดพล่านของน้ำร้อน” (อัดดุคอน 44: 43 - 46)

2. อัลลอฮฺตรัสว่า

ความว่า “นั่นเป็นการต้อนรับที่ดีกว่าหรือว่าต้นซักกูม เเท้จริงเราได้จัดทำไว้เป็นการทดสอบเเก่บรรดาผู้อธรรม เเท้จริงมันเป็นต้นไม้ที่เอาออกมาจากก้นบึ้งของนรกที่มีไฟลุกโชติช่วง ผลของมันคล้ายกับหัวของชัยฎอน เเล้วพวกเขาจะกินมันเเละพวกเขาจะเติมมันให้เต็มท้อง เเล้วนอกจากนั้นพวกเขาจะได้น้ำดื่มที่ผสมจากน้ำเดือด เเล้วเเท้จริงทางกลับของพวกเขานั้นย่อมไปสู่ไฟนรกที่ลุกโชติช่วงอย่างเเน่นอน” (อัศศอฟฟาต 37: 62 - 68)

3. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า 

ความว่า “ไม่มีอาหารอื่นนอกจากต้นหนามเเห้ง มันจะไม่ทำให้อ้วนเเละไม่ทำให้หายหิว” (อัลฆอชิยะฮฺ 88: 6 -7)

4. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “ดังนั้น วันนี้เขาจะไม่มีมิตรสนิท ณ ที่ตรงนี้ เเละไม่มีอาหารอย่างใดนอกจากน้ำหนองที่ไหลออกมาจากแผลของชาวนรก ไม่มีผู้ใดกินมันนอกจากบรรดาผู้กระทำความผิด” (อัลหากเกาะฮฺ 69: 35 – 37)


ลักษณะเครื่องดื่มของชาวนรก

1. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า 

ความว่า “เเละพวกเขา (บรรดารสูล) ขอต่อพระองค์ให้ได้รับชัยชนะ เเละให้ผู้หยิ่งผยองที่ดื้อด้านทุกคนประสบความพินาศ จากเบื้องหลังของเขาคือนรกญะฮันนัม เเละจะได้ดื่มน้ำจากน้ำหนอง เขาจิบมันเเต่ไม่อาจจะกลืนมันได้ เเละความตายมาหาเขาจากทุกทิศทางโดยที่เขาก็ไม่ตาย เเละเบื้องหลังของเขาคือการลงโทษที่รุนเเรง” (อิบรอฮีม 14: 15 - 17)

2. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า       

ความว่า “อุปมาของสวนสวรรค์ซึ่งบรรดาผู้ยำเกรงได้ถูกสัญญาไว้ ในสวนสวรรค์นั้นมีธารน้ำหลายสายที่ไม่ผันแปร (ทั้งรสเเละกลิ่น) เเละธารน้ำนมหลายสายที่รสชาติของมันไม่เปลี่ยนเเปลงเเละธารน้ำจัณฑ์ (เหล้า) หลายสายเป็นที่โอชะอร่อยเเก่ผู้ดื่ม เเละธารน้ำผึ้งที่สะอาดบริสุทธิ์หลายสาย เเละสำหรับพวกเขาในสวนสวรรค์นั้นมีผลไม้หลายชนิด เเละการอภัยโทษจากพระเจ้าของเขา จะเหมือนกับผู้ที่พำนักอยู๋ในไฟนรกเเละถูกให้ดื่มน้ำร้อนจัดเเล้วมันตัดลำไส้ของพวกเขากระนั้นหรือ” (มุหัมมัด 47: 15)

3. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “เเละจงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) สัจธรรมนั้นมาจากพระเป็นเจ้าของพวกเจ้า ดังนั้นผู้ใดประสงค์ก็จงศรัทธาเเละผู้ใดประสงค์ก็จงปฏิเสธ เเท้จริงเราได้เตรียมไฟนรกไว้สำหรับพวกอธรรม ซึ่งกำเเพงของมันล้อมกรอบพวกเขา เเละถ้าพวกเขาร้องขอความช่วยเหลือ ก็จะถูกช่วยเหลือด้วยน้ำเสมือนน้ำทองเเดงเดือดลวกใบหน้า มันเป็นน้ำดื่มที่ชั่วช้าเเละเป็นที่พำนักที่เลวร้าย” (อัลกะฮฺฟี 18: 29)

4. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “ดังนั้น เเละเเท้จริงสำหรับบรรดาผู้ละเมิดนั้น เเน่นอนทางกลับ (ของพวกเขา) ย่อมเลวร้ายจริงๆ  คือนรกญะฮันนัมพวกเขาจะถูกนำเข้าไปเผาไหม้ในนั้น ดังนั้นเป็นที่พำนักที่ชั่วช้ายิ่ง นี่ (คือการลงโทษอันเจ็บเเสบ) ดังนั้นพวกเจ้าจงลิ้มรสมัน (คือ) น้ำเดือดพล่านเเละน้ำเลือดน้ำหนอง (ของชาวนรก)  เเละ (การลงโทษ) ชนิดอื่นอีกเยี่ยงการลงโทษดังกล่าวที่เท่าเทียมคู่ควรกัน” (ศอด 38 : 55 - 58)


ลักษณะอาภรณ์ของชาวนรก

1. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “ผู้โต้เถียงทั้งสองฝ่ายนี้ต่างก็โต้เถียงกันเกี่ยวกับพระเจ้าของพวกเขา สำหรับบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้นมีอาภรณ์ที่ทำจากไฟ ถูกตัดไว้สำหรับพวกเขา น้ำร้อนเดือดจะถูกเทราดลงบนศรีษะของพวกเขา” (อัลหัจญ์ 22: 19) 

2. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “เเละวันนั้นเจ้าจะเห็นบรรดาอาชญากรถูกล่ามตรึงไว้ด้วยโซ่ เครื่องนุ่งห่มของพวกเขาทำด้วยวัสดุไหม้ไฟเเละไฟลุกคลุมใบหน้าของพวกเขา” (อิบรอฮีม 14:  49 - 50)


ที่นอนของชาวนรก

อัลลอฮฺตรัสว่า

ความว่า “สำหรับพวกเขานั้น คือที่นอนจากนรกญะฮันนัม และจากเบื้องบนของพวกเขานั้นมีสิ่งคลุมคลอบอยู่และลักษณะนี่แหละเราจะตอบแทนการลงโทษแก่บรรดาผู้ที่อธรรม” (อัลอะอฺรอฟ  7 : 41)


ความเศร้าโศกเสียใจของชาวนรก

1. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

ความว่า “ในทำนองเดียวกันอัลลอฮฺจะทรงให้พวกเขาเห็นการงานต่างๆของพวกเขา มันเป็นที่น่าเสียใจเเก่พวกเขา เเละพวกเขาจะไม่ได้ออกมาจากไฟนรกด้วย” (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2: 167)

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال: قال النبي الله صلى الله عليه وسلم  :  «لا يَدْخُلُ أَحَدٌ الجَنَّةَ إلَّا أُرِيَ مَقْعَدَهُ مِنَ النَّارِ لَوْ أَسَاءَ، لِيَزْدَادَ شُكْراً، وَلا يَدْخُلُ النَّارَ أَحَدٌ إلا أُرِيَ مَقْعَدَهُ مِنَ الجَنَّةِ لَو أَحْسَنَ، لِيَكُونَ عَلَيهِ حَسْرَةً». أخرجه البخاري

2. จากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฏิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านนบี  กล่าวว่า

”คนหนึ่งคนใดจะยังไม่ได้เข้าสวนสวรรค์ จนกว่าเขาถูกทำให้เห็นที่พำนักของเขาในนรก หากว่าเขาได้กระทำความชั่ว เพื่อให้เขาได้ขอบคุณมากยิ่งขึ้น และคนหนึ่งคนใดจะยังไม่ได้เข้านรก จนกว่าเขาถูกทำให้เห็นที่พำนักของเขาในสวรรค์ หากว่าเขาได้กระทำความดี เพื่อว่าเขาจะเกิดความเสียดาย” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 6569) 

عَنْ أنَسٍ رضي الله عنه أن النبي الله صلى الله عليه وسلم  قال :  «إنَّ اللهَ يَـقُولُ لأهْوَنِ أهْلِ النَّارِ عَذَابًا: لَوْ أنَّ لَكَ مَا فِي الأرْضِ مِنْ شَيْءٍ كُنْتَ تَفْتَدِي بِـهِ؟ قال :  نَعَمْ،  قال: فَقَدْ سَألْتُكَ مَا هُوَ أهْوَنُ مِنْ هَذَا وَأنْتَ فِي صُلْبِ آدَمَ: أنْ لا تُشْرِكَ بِي، فَأبَيْتَ إلَّا الشِّرْكَ». متفق عليه

3. จากท่านอะนัส เราะฏิยัลลอฮุอันฮุ แท้จริงท่านนบี กล่าวว่า

“อัลลอฮุ ตะอะลา ตรัสแก่ชาวนรกที่ถูกลงโทษอย่างเบาสุดว่า หากว่าเจ้ามีสิ่งใดในแผ่นดิน เจ้าจะเอามันมาไถ่ตัวหรือไม่?   เขาตอบว่า  ไถ่ครับ อัลลอฮฺตรัสว่า ฉันได้ขอต่อเจ้าในสิ่งที่เบากว่านั้นอีกในขณะที่เจ้ายังอยู่ในกระดูกสันหลังของอาดัม นั่นคือเจ้าอย่าได้ตั้งภาคีอันใดต่อฉัน แต่เจ้ากลับปฏิเสธนอกจากเจ้าได้ตั้งภาคีต่อฉัน” (อัลบุคอรี หะดีษเลขที่ 3334, มุสลิม หะดีษเลขที่ 2805)  


คำพูดของชาวนรก

1.  อัลลอฮฺตรัสว่า


 
ความว่า  “พระองค์ตรัสว่า พวกเจ้าจงเข้าไปในหมู่ประชาชาติที่ได้ล่วงลับมาก่อนพวกเจ้าทั้งที่เป็นญิน (ซึ่งถูกบังเกิดมาจากไฟ )  เเละมนุษย์ซึ่งอยู่ในไฟนรกนั้นเถิด  ทุกครั้งที่มีกลุ่มชนหนึ่งเข้าไปพวกเขาก็สาปเเช่งพี่น้องของพวกเขา  จนกระทั่งเมื่อพวกเขาได้ไปทันกันในไฟนรกนั้นทั้งหมดเเล้ว  กลุ่มหลังสุดของพวกเขาก็กล่าวเเก่กลุ่มเเรกของพวกเขาว่า  โอ้พระผู้อภิบาลของพวกเราชนเหล่านี้เเหละได้ทำให้พวกเราหลงผิด  ดังนั้นโปรดได้ลงโทษเเก่พวกเขาเป็นสองเท่าจากไฟนรกด้วยเถิด พระองค์ตรัสว่า เเต่ละกลุ่มนั้นจะได้รับสองเท่าเเต่ทว่าพวกเจ้านั้นไม่รู้   เเละกลุ่มเเรกของพวกเขา ได้กล่าวเเก่กลุ่มหลังว่า  พวกท่านไม่มีความประเสริฐอันใดเหนือพวกเรา  ดังนั้นพวกท่านจงลิ้มรสของการลงโทษเนื่องจากสิ่งที่พวกเจ้าเเสวงหากันไว้เถิด” (อัลอะอฺรอฟ  7 : 38  - 39)

2. อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า

 ความว่า  “เเละเขา ( อิบรอฮีม ) กล่าวว่า เเท้จริงพวกท่านได้ยึดเอารูปปั้นต่างๆ นอกเหนือจากอัลลอฮเพื่อให้เป็นที่รักใคร่ระหว่างพวกท่านในชีวิตเเห่งโลกนี้  เเล้วในวันกิยามะฮฺบางคนในกลุ่มพวกท่านก็จะปฏิเสธอีกบางคน  เเละบางคนในกลุ่มพวกท่านก็จะสาปเเช่งอีกบางคน  เเละที่พำนักของพวกเขาคือไฟนรก  เเละสำหรับพวกท่านจะไม่มีผู้ช่วยเหลือใดเลย”  ( อัลอังกะบูต  29 : 25 )

3.  อัลลอฮฺตรัสว่า

 ความว่า  “ในวันนี้เจ้าอย่าวิงวอนขอความพินาศเพียงครั้งเดียว เเต่จงวิงวอนขอความพินาศหลายๆ ครั้ง” (อัลฟุรกอน 25: 14)

 


แปลโดย : ยูซุฟ อบู บักรฺ

Islam House


Part  1  next >>>>Click

https://www.lkpj.bandung.go.id/slot-gacor/https://ektpr.unsyiah.ac.id/slot-gacor/https://www.tracer.feb.unsoed.ac.id/slot-gacor-terbaik/https://cat.univrab.ac.id/slot-gacor-terpercaya/slot gacorhttps://jdih.tanahbumbukab.go.id/slot-pulsa/https://solo.to/slot-demo-terlengkap
https://iaicirebon.ac.id/slot5000/https://aos.cianjurkab.go.id/slot-gacor/https://caen.edu.pe/site/http://main.unpkediri.ac.id/wp-content/uploads/slot-shopeepay/https://pusbangpmpp.lppmp.untad.ac.id/situs-slot-gacor/https://lazismu.uhamka.ac.id/https://map.uhamka.ac.id/https://math.uhamka.ac.id/https://penerbit.unipar.ac.id/bola88/https://warta.unipar.ac.id/slot-gacor/https://warta.unipar.ac.id/agen-bola/https://warta.unipar.ac.id/bandar-togel-terpercaya/https://revistadeodontologia.facpp.edu.br/public/slot-gacor/https://www.kuhoo.com/wp-content/uploads/slot-deposit-dana/https://unipar.ac.id/slot-gacor/https://unipar.ac.id/slot88/https://unipar.ac.id/slot-deposit-pulsa/http://sipinter.situbondokab.go.id/slot-deposit-pulsa/http://sipinter.situbondokab.go.id/judi-bola/http://dpmptsp.situbondokab.go.id/css/http://dpmptsp.situbondokab.go.id/judi-bola/http://dpmptsp.situbondokab.go.id/sv388/http://dpmptsp.situbondokab.go.id/joker123/https://pkk.egov.balangankab.go.id/slot-gacor/https://pkk.egov.balangankab.go.id/togel-online/https://sisfo.akperdharmainsan.ac.id/judi-bola88/https://e-skripsi.stikehutananpantekulu.ac.id/judi-bola/https://stikesbethesda.ac.id/situs-slot-gacor/https://scs.stikesbethesda.ac.id/wp/bandar-bola88/https://iaidalwa.ac.id/slot-gacor/https://ejournal.sttkb.ac.id/slot-gacor/http://dpkpp.cirebonkab.go.id/web/public/slot-gacor/https://puskesmasbulian.batangharikab.go.id/upload/slot-gacor/https://komunikasi.ucm-si.ac.id/judi-bola88/https://pertanian.ucm-si.ac.id/slot88/https://doktorpai.iaidalwa.ac.id/togel88/https://pasca.iaidalwa.ac.id/totogel/https://pai.iaidalwa.ac.id/bola88/https://tarbiyah.iaidalwa.ac.id/joker123/http://standpunkt-pferd.de.schnellphoto.de/https://crm.lurity.com/sv388/http://persadabunda.ac.id/situs-slot-gacor/https://meethongkongsingles.com/slot-deposit-pulsa/https://www.as-seerah.com/slot-dana/https://ug-rai.ru/sv388/https://libertin-debutant.fr/slot-gacor/https://inhm.ru/bandar-togel-terbesar/https://elearning.smkinfokom-bogor.sch.id/slot-gacor-terpercaya/https://tuct.ac.th/slot-deposit-pulsa/
slot88 slot gacor slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php