เคล็ดลับการใช้ชีวิตที่เป็นสุข (2)
  จำนวนคนเข้าชม  5589

เคล็ดลับการใช้ชีวิตที่เป็นสุข (2)

 

7) วางใจในอัลลอฮฺและมอบหมายงานทุกอย่างไว้กับพระองค์

          ชีวิตมนุษย์ที่ผ่านไปทุกวันนั้นเต็มไปด้วยความยุ่งยากลำบาก ในยามประสบเคราะห์กรรม ผู้ศรัทธาที่แท้จริงจะมีความศรัทธามั่นว่า อัลลอฮฺผู้ทรงอำนาจสามารถทำทุกสิ่งได้ อะไรก็ตามที่พระองค์ทรงประกาศิตไว้แล้วจะต้องเกิดขึ้น และไม่มีอะไรในโลกนี้สามารถที่จะยับยั้งไม่ให้เกิดได้

         ดังนั้น จงเชื่อมั่นในเรื่องนี้ และคุณจะประหลาดใจที่พบว่า ความยุ่งยากลำบากส่วนใหญ่ของคุณได้รับการแก้ไขไปโดยอัตโนมัติแล้ว....

 

8) ระลึกถึงอัลลอฮฺอยู่ตลอดเวลา

          จงจำไว้ว่ายิ่งคุณระลึกถึงอัลลอฮฺมากเท่าใด อัลลอฮฺก็ทรงนึกถึงคุณมากเท่านั้น ความจริงแล้วอัลลอฮฺจะทรงนึกถึงคุณในลักษณะที่ดีกว่าที่คุณนึกถึงพระองค์เสียอีก ซุบฮานัลลอฮฺ! ช่างเป็นเกียรติยิ่งเหลือเกินที่อัลลอฮฺทรงนึกถึงเรา

“ดังนั้น จงนึกถึงฉัน และฉันจะนึกถึงสูเจ้า…”   

(กุรอาน 2:152)

 

9) รับคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์ เพราะนั่นเป็นผลดีแก่คุณเอง

          การวิพากษ์วิจารณ์เป็นความเจ็บปวด และในชีวิตของพวกเรา ส่วนใหญ่ก็เคยโดนวิจารณ์กันมาหลายครั้ง โดยปกติแล้ว การวิพากษ์วิจารณ์ไม่มีสัญญาณบอกว่าจะสิ้นสุด ศัตรูตัวฉกาจที่สุดของเรา และแม้กระทั่งคนรักและคนในครอบครัวของเราก็วิจารณ์เราบ่อยครั้ง จงอย่าท้อแท้ ตราบใดที่คุณอยู่ในหนทางที่ถูกต้องและพระผู้อภิบาลของคุณยังคงพึงพอใจคุณ คำพูดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำอันตรายคุณได้ จงจำไว้ว่าคนที่อิจฉาคุณจะตำหนิคุณมากที่สุด ดังนั้น จงอดทนให้อภัยคนพวกนี้ด้วยลักษณะที่ดีที่สุด

          จำไว้…จงรับการวิพากษ์วิจารณ์ที่สร้างสรรค์ ศัตรูของเราเป็นผู้รู้จุดอ่อนและความผิดพลาดที่ซ่อนเร้นของเราดีที่สุด จงใช้การวิพากษ์วิจารณ์เป็นบทเรียนเพื่อความดีกว่า และพัฒนาตัวคุณเองจากดีกว่าให้เป็นดีที่สุด

 

10) อย่าสาปแช่งเวลา

          จากบันทึกคำบอกเล่า (ฮะดีษ) ของท่านนบีมุฮัมหมัด  ตอนหนึ่งกล่าวว่า เมื่อใครสาปแช่งเวลาก็เท่ากับเขาสาปแช่งอัลลอฮฺ เพราะเวลาเป็นของอัลลอฮฺ ดังนั้น จงอย่ากล่าวว่า “เวลาของเราหรือเวลาของคุณไม่ถูกต้อง” เพราะแน่นอน ทุกสิ่งเกิดขึ้นในเวลาที่กำหนดไว้โดยอัลลอฮฺผู้ทรงปรีชาสามารถ ผู้ทรงรอบรู้แต่เพียงพระองค์เดียว

 

11) ช่วยเหลือผู้ต้องการความช่วยเหลือ

 จากอบูฮุรอยเราะฮฺ ท่านรอซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

“แท้จริง อัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่จะกล่าวในวันแห่งการพิพากษาว่า ลูกของอาดัมเอ๋ย ฉันป่วยและเจ้าไม่ได้มาเยี่ยมฉัน”

 ชายคนหนึ่งกล่าวว่า “ข้าแต่พระผู้อภิบาล ฉันจะไปเยี่ยมพระองค์ได้อย่างไรในเมื่อพระองค์เป็นพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก?”

 อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า “เจ้าไม่รู้หรือว่าบ่าวของฉันคนนั้นคนนี้ป่วย และเจ้าไม่ได้ไปเยี่ยมเขา? เจ้ารู้หรือไม่ว่า ถ้าเจ้าไปเยี่ยมเขา เจ้าก็จะพบฉันอยู่กับเขา?

 

โอ้ ลูกของอาดัมเอ๋ย ฉันขออาหารเจ้า และเจ้าไม่ให้อาหารฉัน”

 ชายคนนั้นกล่าวว่า “ข้าแต่พระผู้อภิบาล ฉันจะให้อาหารพระองค์ได้อย่างไรในเมื่อพระองค์เป็นพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก?”

 อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า “เจ้าไม่รู้หรือว่าบ่าวคนนั้นคนนี้ของฉันได้ขออาหารเจ้า แต่เจ้าไม่ให้อาหารแก่เขา? เจ้าไม่รู้หรือว่าถ้าเจ้าให้อาหารเขา เจ้าก็จะพบการตอบแทนของเจ้าอยู่กับฉัน?

 

โอ้ ลูกของอาดัมเอ๋ย ฉันขอน้ำเจ้า แต่เจ้าไม่ให้น้ำฉันดื่ม”

 ชายผู้นั้นกล่าวว่า “ข้าแต่พระผู้อภิบาล ข้าพระองค์จะให้น้ำพระองค์ได้อย่างไรในเมื่อพระองค์เป็นพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก?”

อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า “บ่าวของฉันคนนั้นคนนี้ขอน้ำดื่มจากเจ้า แต่เจ้าไม่ให้เขา? เจ้าไม่รู้หรือว่าถ้าเจ้าให้เขาดื่ม เจ้าก็จะพบการตอบแทนของเจ้าอยู่ที่ฉัน?

(บันทึกโดยมุสลิม)

          ดังนั้น จงใส่ใจในฮะดีษนี้ และรีบช่วยเหลือคนที่อยู่รอบๆคุณ ช่วยกันทำให้ชีวิตของใครบางคนสดใสด้วยรอยยิ้มและคำพูดที่อ่อนโยนของคุณ และบรรเทาภาระใครบางคนโดยการช่วยเหลือเขา ความจริงแล้ว การเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นอาจเป็นวิธีการที่มีผลที่สุดในการที่จะลืมความกังวลของคุณเอง

 

12) ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของความศรัทธา

          จงทำสิ่งที่อยู่รอบคุณดูสดใส คุณอาจคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีความสำคัญ แต่มันมีบทบาทอย่างยิ่งในการสร้างความสงบขึ้นภายในตัวคุณเช่นเดียวกับการทำให้คนรอบตัวคุณมีความสุข อย่าล่าช้าในการทำหน้าที่เล็กๆน้อยๆ แต่ก็จำเป็นในการรักษาตัวคุณให้มีสุขอนามัยที่ดี เช่น การตัดเล็บเป็นประจำ การหวีผม การกำจัดขนในที่ลับ การแปรงฟัน และอื่นๆ และที่สำคัญที่สุด ก็คือ การอาบน้ำเป็นประจำ

 

13) เป็นแบบอย่างให้แก่เพื่อนบ้าน

          เพื่อนบ้านชาวยิวคนหนึ่งรักอิบนุมุบาร็อกอย่างมาก เพราะเขาเป็นคนดีมีคุณธรรม ครั้งหนึ่ง เมื่อชาวยิวคนนี้ต้องการที่จะขายบ้านของตนและโก่งราคาไว้ถึง 2,000 ดีนารฺ เมื่อผู้ซื้อคนหนึ่งถามถึงเหตุผลว่า ทำไมถึงได้ตั้งราคาสูงถึงขนาดนั้น ชาวยิวผู้นั้นได้ตอบว่า

“อีก 1,000 ดีนารฺ ที่เกินไปนั้นก็เพราะท่านจะมีอิบนุมุบาร็อกเป็นเพื่อนบ้าน”

         ดูสิ อิบนุมุบาร็อกช่างเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ผู้ที่มิใช่มุสลิมเช่นไร ดังนั้น จงมีความโอบอ้อมอารีต่อเพื่อนบ้านของคุณ และจงรู้ไว้ว่า บุคลิกภาพของคุณเป็นตัวตัดสินสำหรับศาสนาของคุณ (อิสลาม) ในสายตาของคนที่ไม่รู้

 

14) ยิ้มไว้…คุณเป็นมุสลิม

          บางทีการเป็นมุสลิม คือ ของขวัญอันมีค่าที่สุดที่อัลลอฮฺประทานแก่เรา จงขอบคุณอัลลอฮฺทุกขณะสำหรับความโปรดปรานเช่นนี้ โดยการดำเนินบทบาทความเป็นมุสลิมของเราให้ครบถ้วน และเผยแผ่คำสอนอันดีงามของอิสลามไปยังบรรดาผู้ที่ยังไม่ได้รับของขวัญอันมีค่านี้

 

โอ้อัลลอฮฺ บรรดาการสรรเสริญเป็นของพระองค์ที่ทรงทำให้เราเป็นมุสลิม

ขอบคุณพระองค์ที่โปรดประทานคัมภีร์กุรอานแก่เรา

ขอบคุณพระองค์ที่ทรงนำเราออกจากความมืดแห่งความโง่เขลา

มาสู่แสงสว่างแห่งอิสลาม แสงสว่างแห่งความศรัทธา

 

 

ที่มา: หนังสือไข่มุกแห่งวิทยปัญญา หน้า 74-83