รอมาฎอนปีนี้เราทำความดีอะไรบ้าง ?
  จำนวนคนเข้าชม  3552

 

รอมาฎอนปีนี้เราทำความดีอะไรบ้าง ?


 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม


 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก
 

 

          การทำความดีในอิสลามไม่มีจบสิ้น ตราบใดที่ผู้ศรัทธายังมีลมหายใจ สมควรที่จะประกอบคุณงามความดีสะสมไว้ในบัญชีแห่งความดี แล้วค่อยไปเบิกกำไรของต้นทุนแห่งความดีในโลกหน้า ความดีที่ประกอบขึ้นมาจากแรงศรัทธาที่มีต่ออัลลอฮฺผู้ทรงสูงส่ง ความดีที่กระทำตามการเรียกร้องเชิญชวนของอัลลอฮฺ และรอซูลของพระองค์มูฮัมหมัด  

 

          ความดีในอิสลามที่บทบัญญัติได้กำหนดขึ้นมามีทั้งความดีที่เป็นภาคบังคับ ที่ใครละทิ้งไม่ปฏิบัติถือว่าเป็นการกระทำบาปใหญ่ และบางครั้งอาจจะถึงขั้นถึงตกศาสนา เช่นการละทิ้งรุกุนหนึ่งรุกุนใด จากรุกุนอิสลาม เนื่องจากยึดถือว่ารุกุนเหล่านั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ถูกบังคับ(วาญิบ)แก่เขาให้ปฏิบัติ ส่วนหนึ่งจากข้อบังคับแก่มุสลิมทุกคนที่บรรลุศาสนะภาวะต้องปฏิบัติ เช่น การละหมาด การถือศีลอด และการละทิ้งความชั่วต่างๆ เช่น ละทิ้งการผิดประเวณี(ซินา) ละทิ้งการดื่มสุรา การกินดอกเบี้ย และอีกมากมายที่เป็นเป็นการทำอิบาดะห์ในภาคบังคับ
 

          และอีกส่วนหนึ่งก็คือความดีที่สมัครใจ หมายความหากใครไม่ปฏิบัติก็ไม่เป็นบาปแต่อย่างใด หากกระทำก็จะได้รับผลบุญเพิ่มเติมไป และการที่สามารถทำอิบาดะห์ประเภทที่ไม่ถูกบังคับได้ เป็นการชี้ให้เห็นถึงความศรัทธาที่เพิ่มขึ้นของคนคนหนึ่ง และอัลลอฮฺก็จะรักเขามากขึ้น เพราะสามารถกระทำการเคารพภักดีในสิ่งที่พระองค์ไม่ได้บังคับแก่เรา เป็นอิบาดะห์ในประเภทสมัครใจ และในเดือนรอมาฎอนนั้น มีการประกอบอิบาดะห์ที่เป็นภาคบังคับ และอิบาดะห์ที่เป็นการสมัครใจ เช่น การละหมาดตะรอเวียะห์ การเลี้ยงอาหากแก่บรรดาคนที่ยากจน และการเอียะติกาฟ และอีกมากมายที่เป็นอิบาดะห์ที่เป็นการสมัครใจ นี่คือประตูสู่ความดีที่อิสลามเปิดให้บรรดาผู้ศรัทธาได้เลือกที่จะประกอบคุณงามความดี

 
          โดยเฉพาะในเดือนรอมาฎอนเป็นเดือนที่อัลลอฮฺได้มอบความพิเศษของเดือนนี้ให้เป็นของขวัญแก่บรรดาผู้ศรัทธาต่อพระองค์ ให้การทำความดีต่าง ๆ มีภาคผลบุญมากมายกว่าเดือนอื่นๆ เลือกที่จะประทานอัลกุรอานให้เป็นทางแก่บรรดาผู้ศรัทธา และเลือกให้เราถือศีลอดในเดือนรอมาฎอน และหนึ่งในความดีที่เราไม่ควรละเลยถึงแม้มันจะเป็น ซุนนะห์ที่ไม่ใช่ภาคบังคับ ก็คือการเอียะติกาฟในสิบวันสุดท้าย 

 

          แท้จริงแล้วการเอียะติกาฟกระทำได้ทั้งเดือนรอมาฎอนและไม่ใช่เดือนรอมาฎอน แต่ที่ประเสริฐนั้น คือการเอียะติกาฟในเดือนรอฎอน ในช่วงสิบคืนสุดท้ายของเดือนรอมาฎอน เพราะในช่วงสุดท้ายของเดือนรอมาฎอนนั้นเป็นช่วงที่อัลลอฮฺได้กำหนดให้มีคืนหนึ่งที่มีความประเสริฐคือ ค่ำคืนลัยลาตุลกอดรฺ ซึ่งการทำความดีในค่ำคืนลัยลาตุลกอดฺรนั้นจะได้รับภาคผลบุญถึง หนึ่งพันเดือน 

ดังคำดำรัสของอัลลอฮฺตาอาลาที่ว่า


بسم الله الرحمن الرحيم

 
إِنَّا أَنزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ (1 )

แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอานลงมาในคืนอัลก็อดรฺ

 
وَمَا أَدْرَاكَ مَا لَيْلَةُ الْقَدْرِ ( 2 )

 
และอะไรเล่าจะทำให้เจ้ารู้ได้ว่าคืนอัลก็อดรฺนั้นคืออะไร

 
لَيْلَةُ الْقَدْرِ خَيْرٌ مِّنْ أَلْفِ شَهْرٍ ( 3 )

 
คืนอัลก็อดรฺนั้นดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน

 
تَنَزَّلُ الْمَلَائِكَةُ وَالرُّوحُ فِيهَا بِإِذْنِ رَبِّهِم مِّن كُلِّ أَمْرٍ ( 4 )

 
บรรดามะลาอิกะฮฺและอัลรูฮฺ (ญิบริล) จะลงมาในคืนนั้น โดยอนุมัติแห่งพระเจ้าของพวกเขาเนื่องจากกิจการ-ทุกสิ่ง

 
سَلَامٌ هِيَ حَتَّىٰ مَطْلَعِ الْفَجْرِ ( 5 )

 
คืนนั้นมีความศานติจนกระทั่งรุ่งอรุณ         และหนึ่งในวิธีการแสวงหาค่ำคืนลัยลาตุลกอดฺรนั้น ก็คือการเข้าสู่การเอียะติกาฟ การเข้าสู่มัสยิดในค่ำคืนที่ยี่สิบเอ็ดก่อนตะวันตกดิน ซึ่งมีรายงานจากท่านหญิงอิชะห์ในเรื่องนี้


رواه البخاري عن عائشةرضي الله عنها قالت: كان النبي صلى الله عليه وسلم يعتكف في العشر الأواخر من رمضان. والعشر الأواخر تبدأ بغروب الشمس ليلة الحادي والعشرين.
 

 

ท่านอิหม่ามอัลบุคอรีย์ได้บันทึกไว้ มีรายงานจากท่านหญิงอาฮิชะห์รอฎิยัลลอฮู อันฮา ได้กล่าวว่า 


"ปรากฎว่าท่านนบี  ได้เอียะติกาฟในสิบคืนสุดท้ายของรอมาฎอน และสุดคืนสุดท้ายนั้นเริ่มตั้งแต่ตะวันตกดินของค่ำคืนที่ยี่สิบเอ็ด"

         ดังนั้นการเอียะติกาฟนั้นถึงแม้จะไม่ได้เป็นอิบาดะห์ที่เป็นภาคบังคับ(ฟัรฎู) แต่ท่านนบี ไม่เคยละทิ้งจนกระทั่งท่านได้เสียชีวิต อีกทั้งบรรดาภรรยาและเหล่าบรรดาศอหาบะห์ของท่านได้ปฏิบัติมาตลอด เพราะมันเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการแสวงหาค่ำคืนลัยลาตุลกอดฺร และฝึกฝนตัวเราให้รู้จักปลีกตัว ปลีกเวลามาขังตัวเองไว้ในบ้านของผู้ทรงเมตตา เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกับพระองค์ให้มากที่สุด และเพื่อสะสมเสบียงแห่งศรัทธา มาอ่านอัลกุรอานและทำความเข้าใจต่อคำพูดของพระองค์ และสร้างภูมิต้านทานที่จะเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ที่ไม่ดี ไม่งาม ต่อไป

 

           หลังจากรอมาฎอนผ่านไป ศัตรูที่แท้จริงของเราจะกลับมาหลังจากที่มันถูกจองจำเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มๆ และเราจะเห็นว่าถึงแม้การเอียะติกาฟจะไม่ใช้เป็นภาคบังคับ แต่ท่านนบี ได้รณรงค์บรรดาภรรยาของท่านให้เข้าสู่การเอียะติกาฟด้วย แน่นอนมันต้องมีความดีอันมากมายที่จะได้รับจากการเอียะติกาฟ นี่คืออิบาดะห์ที่สมควรอย่างยิ่งที่จะรีบกระทำในเดือนรอมาฎอน ก่อนที่รอมาฎอนจะจากเราไปอีกครั้ง และจะต้องรออีกหนึ่งปีกว่ามันจะกลับมาหาเรา อย่าให้การทำงานเพื่อแสวงความสุขสบายในโลกใบนี้ จนทำให้ลืมทำงานที่จะให้เราได้สุขสบายในโลกหน้า 

 


          ขอวิงวอนต่ออัลลอฮได้โปรดตอบรับการถือศีลอดของเรา การละหมาดของเรา การขอดุอาของเรา และทรงเพิ่มพูนความดีในบัญชีแห่งความดีของเรา โอ้พระองค์ผู้ทรงเมตตา อามีนญารอบบัลอาลามีน