วิธีที่ดีที่สุดสำหรับมุสลิมะฮฺในการดะอฺวะฮฺ
  จำนวนคนเข้าชม  2580


วิธีที่ดีที่สุดสำหรับมุสลิมะฮฺในการดะอฺวะฮฺ 


 

โดย ชัยคฺ อัล-อัลบานียฺ
 

แปลเรียบเรียง มุศฏอฟา สุลัยมาน


 

คำถาม
 

 อะไรคือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับมุสลิมะฮฺในการดะอฺวะฮฺ ?

 

 

คำตอบ


     ชัยคฺ มุหัมมัด นาศิรุดดีน อัล-อัลบานียฺ (เราะหิมะฮุลลอฮฺ) ได้ตอบว่า : ฉันขอกล่าวกับบรรดาสตรีว่า


وَقَرْنَ فِي بُيُوتِكُنَّ     "และจงอยู่ในบ้านของพวกนาง" 
 

(อัล-อะหฺซาบ: 33)

 

          คุณไม่ต้องไปกังวลตัวเองถึงงานดะอฺวะฮฺ และฉันขอปฏิเสธจากใช้คำว่า "ดะอฺวะฮฺ" ในหมู่เยาวชนชาย โดยพวกเขาได้ทำให้มันคล้ายๆกับว่า พวกเขาเป็นชาวดะอฺวะฮฺ คำว่า "ดะอฺวะฮฺ" มันได้กลายมาเป็นค่านิยม(แฟชั่น)ของยุคสมัยใหม่ ทุกๆคนที่มีความรู้บางสิ่งบางอย่างในศาสนา ได้กลายมาเป็นนักดาอียฺ ! และเรื่องนี้ไม่ได้หยุดอยู่เยาวชนชายเท่านั้น มันยังลามมายังเยาวชนหญิงและแม่บ้าน และในหลายกรณี พวกนางกลับเหินห่างจากวาญิบที่พึงมีต่อบ้าน และสามีของนาง และลูกๆของนาง หันเหจากวาญิบเหล่านี้ ไปหาสิ่งที่มิใช่วาญิบสำหรับพวกนาง อาทิเช่น งานดะอฺวะฮฺ

 

          ตามกฏโดยทั่วๆไป ในเรื่องเกี่ยวกับสตรี คือนางจะต้องอยู่ในบ้านของนาง และไม่มีบทบัญญัติใดแก่นางให้ละทิ้งบ้าน จนว่าจะมีความจำเป็น สิ่งนี้วางอยู่บนคำกล่าวของท่านรอซูล  "และ(จงละหมาด)ในบ้านของพวกนาง นั้นดีกว่าสำหรับพวกนาง" ดีมากกว่าการละหมาด(ญะมาอะฮฺ)ในมัสญิดเสียอีก

 

          ทุกวันนี้ เราเห็นปรากฏการณ์ที่มันแพร่หลายในหมู่สตรี ที่พวกนางออกไปมัสญิดกันบ่อยครั้ง เพื่อที่จะละหมาดญะมาอะฮฺ นี่ไม่ได้พูดถึงการละหมาดวันศุกร์ ทั้งๆที่บ้านของพวกนางนั้นดีกว่าสำหรับพวกนาง เว้นแต่ว่า มีมัสญิดที่อิม่ามเป็นอุละมาอฺ ที่สอนบางศาสตร์ของศาสนา ฉะนั้นในกรณีนี้ สตรีสมควรที่จะไปละหมาดที่มัสญิด เพื่อที่จะฟังหาความรู้ ไม่มีสิ่งใดจะมาหักห้ามสตรีจากการแสวงหาความรู้

 

          สำหรับสตรีที่มัวยุ่งวุ่นวายอยู่แต่งานดะอฺวะฮฺ ก็ขอให้นางไปนั่งในบ้านของนาง และอ่านหนังสือที่สามีของนาง หรือพี่น้องของนาง หรือญาติๆของนางนำมาให้เถิด นอกจากนี้ไม่มีสิ่งใดที่จะหักห้ามนาง จากการให้มีวันหนึ่งที่นางจะนั่งลง แล้วเชิญชวนบรรดาสตรีให้มาที่บ้านของนาง หรือนางออกไปร่วมวงที่บ้านของใครสักคน(เพื่อแสวงหาความรู้) นั่นดีกว่าที่สตรีกลุ่มหนึ่งจะออกไปหานาง การที่สตรีคนหนึ่งออกไปหากลุ่มของสตรีนั้นดีกว่า

 

          สำหรับการเดินทางของนาง บางทีนางก็เดินทางโดยไม่มีมะหฺรอม และนางให้เหตุผลโดยอ้างว่า นางออกไปเพื่อดะอฺวะฮฺ นี่มาจากบิดอะฮฺสมัยใหม่ และฉันไม่ได้เจาะจงเฉพาะสตรีเท่านั้น แท้จริง แม้กระทั่งเยาวชนชายบางคนพูดอย่างน้ำไหลไฟดับ เกี่ยวกับงานดะอฺวะฮฺ แต่พวกเขากลับมีความรู้แค่หางอึ่ง


 


จากวารสาร อัล-อะศอละฮฺ ฉบับที่ 19