ผู้หญิงกับเดือนรอมฎอน
  จำนวนคนเข้าชม  2110


ผู้หญิงกับเดือนรอมฎอน

ตอบโดย เชคซอและฮฺเฟาซาน อัลเฟาซาน ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ

อุมมุ  อุ้ลยา แปลและเรียบเรียง

 

คำถาม  

สำหรับสตรีแล้วมีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้างในเดือนรอมฎอน ?

 

คำตอบ  

 

ข้อควรปฏิบัติของสตรีในเดือนรอมฎอนมีดังนี้

          1. ถือศีลอดอย่างครบถ้วนอันเนื่องจากว่า การถือศีลอดนั้นเป็นหนึ่งในรุก่นอิสลาม และเมื่อเธอมีประจำเดือน (เฮฎ) มีนิฟาส (เลือดหลังคลอดบุตร) หรือประสบกับภาวะที่ทำให้การถือศีลอดขัดข้องยากลำบาก อาทิ เจ็บป่วย เดินทาง ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ก็อนุโลมให้นางไม่ต้องถือศีลอด พร้อมกับตั้งใจที่จะถือศีลอดชดใช้ในภายหลัง

 


          2.  หมั่นรำลึกถึงอัลลอฮฺ อ่านอัลกุรอาน กล่าวซุบฮานัลลอฮฺ (มหาบริสุทธิ์แด่อัลลอฮฺ) อัลฮัมดุลิลลาฮฺ (การสรรเสริญเป็นของอัลลอฮฺ ) อัลลอฮุอักบัร (อัลลอฮฺผู้ทรงเกรียงไกรยิ่ง) ละหมาดฟัรฎูตามเวลา 
และพยายามละหมาดซุนนะฮฺให้มากในช่วงเวลาที่ไม่ได้ห้ามให้ละหมาด

 


          3. รักษาลิ้น ระวังคำพูด ไม่นินทา ไม่ใส่ร้ายป้ายสี ไม่ด่าทอ ลดสายตาลงต่ำ ไม่มองดูภาพลามกอนาจาร หรือมองดูชายอื่นด้วยอารมณ์ใคร่

 


          4. จงประจำอยู่กับบ้าน ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น และต้องแต่งกายมิดชิด มีความละอาย รักนวลสงวนตัว ไม่ปะปนกับชายอื่น และไม่สนทนาพาทีกับพวกผู้ชายทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

(فَلَا تَخْضَعْنَ بِالْقَوْلِ فَيَطْمَعَ الَّذِي فِي قَلْبِهِ مَرَضٌ وَقُلْنَ قَوْلاً مَّعْرُوفاً)

“และพวกเธออย่าใช้น้ำเสียงอ้อยสร้อย เพราะจะทำให้ผู้ที่หัวใจของเขามีโรคเกิดความละโมบ 

และจงพูดด้วยถ้อยคำที่พอดี”

(อัลอะฮฺซ้าบ /32)

 


          ผู้หญิงหลายต่อหลายคนกระทำในสิ่งที่ขัดแย้งกับบทบัญญัติในเดือนรอมฎอนตลอดจนเดือนอื่นด้วย พวกเธอมักชอบออกไปตามห้างสรรพสินค้า แต่งกายอวดโฉมประเจิดประเจ้อ ประพรมน้ำหอม ไม่ปกปิดมิดชิดอย่างที่ควรจะเป็น หยอกล้อกับคนขายผู้ชาย เปิดเผยเอาเราะฮฺ ต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นเรื่องต้องห้ามและนำพาสู่ฟิตนะฮฺ ซึ่งการทำผิดในเดือนรอมฎอนนั้น ถือว่ารุนแรงหนักหนากว่าเดือนอื่นๆ อันเนื่องจากความพิเศษและข้อจำกัดของเดือนๆ นี้

 

ที่มา http://www.alfawzan.af.org.sa/node/14891