ห ญิ ง ที ดี
  จำนวนคนเข้าชม  2181


ห ญิ ง ที่ ดี

 

อิสมาอีล กอเซ็ม

 

          หญิงที่ดีในประวัติศาสตร์อิสลาม พวกนางศึกษาทำความเข้าใจศาสนาปฏิบัติตามคำสอนของศาสนาอย่างเคร่งครัด รับใช้อิสลาม ยามสงครามพวกนางมีส่วนร่วมทัพหลัง เช่น เตรียมอาหารให้เหล่าทหาร ดูแลปฐมพยาบาลคนเจ็บ ดูแลคนไข้ ยามปกติพวกนางปกครองบ้านเรือนดูแลสามี อบรมลูกๆให้เป็นคนดี 

 

          หากเราดูผู้ยิ่งใหญ่ในอณาจักรอิสลามที่รับใช้อิสลาม มักจะมีแม่ที่ดีๆที่เข้าใจศาสนาคอยอบรมบ่มนิสัย เช่น อิหม่ามอัลบุคอรีย์ อิหม่าม ชาฟีฮี อิบนูตัยมียะฮฺ อิหม่ามมาลิก รอฮิมาฮูมุลลอฮฺ และอีกมากมายอื่นจากที่กล่าวมา เบื้องหลังผู้ยิ่งใหญ่ คือ ผู้หญิงที่ดีให้ความสนับสนุน ผู้หญิงยุคของเรา บทบาทของแม่อยู่ที่ไหน ? นี่คือสิ่งที่เราต้องทบทวน

 

          ผู้หญิงหลายคนเอาใจใส่ประดับประดาแต่รูปกายภายนอก หมดเงินไปมากมายกับการสรรหาสิ่งที่มาทำให้รูปกายภายนอกดูดี แต่เราลืมไปว่าสุดท้ายแล้วเราหนีความเป็นจริงไม่ได้ เราต้องแก่ชราไปตามกาลเวลา ร่างกายที่เคยดูดีสวยงามจะหมดไปด้วยเช่นกัน แต่หากเราเอาใจใส่ในการแสวงหาสิ่งที่ทำให้จิตใจภายในดูดี แสวงหาสิ่งที่ทำให้จิตใจเราศรัทธาต่อพระเจ้า และทำการงานที่ดีให้มาก เพื่อว่าอายุที่มากของเราจะได้เดินคู่ขนานไปกับการงานที่ดีที่เพิ่มมากขึ้น นี่คือความสวยงามที่แท้จริง

 

          อิสลามนั้นมีบทบัญญัติที่ว่าด้วยกับการแต่งตัวของผู้หญิง ก็คือปกปิดร่างกายของนางด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด สีไม่ฉูดฉาด ไม่บางรัดรูป และต้องใส่ผ้าคลุมที่ปกปิดเส้นผม ผ้าคลุมต้องยาวลึกลงมาเลยหน้าอก หากปกปิดทุกส่วนของร่างกายได้จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ที่อนุญาตให้เปิดเผยได้ก็คือใบหน้าและฝ่ามือ ดังนั้นผู้หญิงที่ไม่ปกปิดร่างกายตามหลักการศาสนา หรือการตกแต่งใบหน้าด้วยเครื่องสำอางใส่น้ำหอมเมื่อ ออกจากบ้าน ทาปากสีสันต่าง ถ้าเป้าเหมายพื่อการอวดโฉมให้เพศตรงข้ามได้เห็นนั้นถือว่า เป็นส่วนหนึ่งของบาปใหญ่

 

          สิ่งที่ชวนให้หลงใหลในโลกใบนี้มีมากมาย ความสวยงามที่ชวนให้หลงใหลของโลกใบนี้ถูกประดับประดาให้สวยงามอยู่อย่างต่อเนื่อง หากเรามัวแต่หลงใหลสิ่งสวยงามในโลกใบนี้ แน่นอนเราลืมภาระกิจที่สำคัญของการมาอยู่ในโลกใบนี้ คือการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ การสร้างสิ่งที่ดีงามตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺคือภาระกิจของผู้ศรัทธา และแน่นอนทุกการกระทำที่เรากระทำเพื่ออัลลอฮฺจะได้รับการตอบแทนความดีงามอย่างครบถ้วน

 

         ค่าของคนบางคนอาจจะถูกมองจากความร่ำรวยของคนคนนั้น บางทีอาจจะถูกมองจากชาติตระกูล บางคนถูกมองจากรูปกายที่สวยงาม บางคนอาจจะถูกมองจากศาสนาที่เขาเคร่งครัดในการปฏิบัติ ใครนิยมชมชอบสิ่งใดเขาจะโน้มเอียงไปหาสิ่งนั้น