จงยืนหยัดอย่างมั่นคง
  จำนวนคนเข้าชม  1245


จงยืนหยัดอย่างมั่นคง

 

 คอเฏ็บ อับดุลสลาม เพชรทองคำ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงยำเกรงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเถิด เพราะการยำเกรงต่อพระองค์เป็นเสบียงที่ดียิ่งทั้งในโลกดุนยานี้และโลกอาคิเราะฮฺ เป็นเสบียงที่จะทำให้ท่านรอดพ้นจากการถูกทรมานในกุบูร ทำให้ท่านรอดพ้นจากการถูกลงโทษในไฟนรก และทำให้ท่านได้มีสิทธิเข้าสวรรค์ของพระองค์

 

          การยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาก็คือ การที่ท่านพยายามศึกษาเรียนรู้ถึงคำสั่งใช้ คำสั่งห้ามของพระองค์ และพยายามปฏิบัติไปตามนั้นอย่างจริงจัง สิ่งใดที่ท่านทำผิดพลาดหรือพลาดพลั้งไป ท่านจงเตาบะฮฺ กลับเนื้อ กลับตัว กลับใจต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอย่างจริงใจก่อนที่จะสายเกินไป เพราะเมื่อท่านจากโลกดุนยานี้ไปแล้ว ท่านก็ไม่สามารถที่จะกลับมาแก้ตัว หรือกลับมาสะสมอะมัลศอและฮฺใดๆ เพื่อจะไปช่วยเหลือตัวของท่านให้รอดพ้นจากการถูกลงโทษในวันกิยามะฮฺได้อีกเลย

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เรื่องของสังคมโดยทั่วๆไปนั้น มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ท่านจะชอบใครหรือไม่ชอบใคร ท่านจะชอบกลุ่มใดหรือไม่ชอบกลุ่มใด หรือท่านชอบอยากจะเชียร์กีฬาทีมใด ท่านก็สามารถที่จะทำได้ ถ้าหากว่าการชอบหรือการไม่ชอบในตัวบุคคล หรือในกลุ่ม หรือในการเชียร์กีฬานั้น มันไม่ได้ทำให้หลักอะกีดะฮฺของท่านเสียหาย ไม่ได้ส่งผลในเรื่องของการทำอิบาดะฮฺ หรือไม่ได้ส่งผลในเรื่องของหลักการศาสนา แต่เมื่อใดก็ตามที่ท่านชอบแล้ว ท่านไปหลงใหล ท่านไปยึดติด ท่านไปเล่นการพนัน เอาความหลงใหลเข้าไป เอาอบายมุข เอาการพนันเข้าไป เอาสิ่งที่ฝ่าฝืนหลักการศาสนาเข้าไป ...อย่างนี้ไม่ได้ เป็นเรื่องที่อันตรายต่อหลักอะกีดะฮฺ เป็นเรื่องที่ผิดต่อบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา

 

         อัลหะดีษ สุนันของท่านอิมามอิบนุ มาญะฮฺ รายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ได้เล่าว่า ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า

إنْ كَانَ شَيْئاً مِنْ أمْرِ دُنْيَاكُمْ فَشَأْنُكُمْ بِهِ وَإنْ كَانَ شَيْئاً مِنْ أُمُوْرِدِيْنِكُمْ فَإلَيَّ

     “หากเรื่องใดเป็นเรื่องของดุนยาของพวกท่าน ก็เชิญพวกท่านจะคิดทำ แต่หากเรื่องใดเป็นงานศาสนาของพวกท่าน พวกท่านจงกลับมาหาฉัน (ก็คือทำตามแบบอย่างของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ทำตามหลักการศาสนา )”

 

 

          หะดีษบทนี้ก็คือ ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราต้องเรียนรู้ว่าเรื่องใดที่เป็นเรื่องของสังคมที่เราสามารถทำได้ แล้วก็ทำได้แค่ไหน ...แล้วก็ทำให้เราต้องศึกษาว่าเรื่องใดเป็นบทบัญญัติ เป็นหลักการศาสนาที่เราต้องยึดถือ ที่เราต้องปฏิบัติหรือห้ามปฏิบัติ โดยอยู่ภายใต้ความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา

 

ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัตตะฆอบุน อายะฮฺที่ 16 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

فَاتَّقُوا اللَّهَ مَا اسْتَطَعْتُمْ وَاسْمَعُوا وَأَطِيعُوا 

ดังนั้น จงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด เท่าที่พวกเจ้ามีความสามารถ และจงเชื่อฟังและปฏิบัติตาม...”

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งให้เรายำเกรงพระองค์ คือให้เกรงกลัวพระองค์ ให้รักษาคำสั่งของพระองค์ ให้ระมัดระวังไม่ปฏิบัติในสิ่งที่ฝ่าฝืนคำสั่งของพระองค์ ให้เอาใจใส่ในสิ่งที่ถูกใช้อย่างเต็มความสามารถของเราمَا اسْتَطَعْتُمْ มัสตะเฏาะอฺตุมคือทำให้เต็มความสามารถ ทำอย่างเต็มที่ อย่างสุดกำลังความสามารถ ทำให้เต็มที่ที่ความสามารถของเราจะทำได้

          เมื่อเราทำอย่างเต็มกำลังความสามารถแล้ว เราก็จะต้องยืนหยัดอย่างหนักแน่นมั่นคงในการที่จะปฏิบัติตนให้อยู่ในหลักการของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโดยไม่ย่อท้อและไม่ท้อถอย สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่พึงมีในตัวของผู้ศรัทธาที่มีอิคลาศ มีความบริสุทธิ์ใจ มีความปรารถนาที่จะดำรงตัวเองให้อยู่ในแนวทางอันเที่ยงตรง และมีความปรารถนาที่จะได้พบกับอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาในวันกิยามะฮฺ 

         เมื่อเราหวังจะเป็นผู้ศรัทธา เราก็ต้องยืนหยัดอยู่ในหลักการศาสนา สิ่งไหนถูกก็ต้องยึดมั่นปฏิบัติตาม สิ่งไหนผิดก็ต้องว่าผิด ไม่ไปทำ เช่นในสังคมบ้านเรามีการฉลองวันขึ้นปีใหม่ มีวันสงกรานต์ มีวันอะไรต่ออะไรมากมาย อย่างวันนี้ก็เป็นวันวาเลนไทน์ วันเหล่านี้เราไปร่วมกับเขาไม่ได้ เราก็อย่าไปโอนอ่อนผ่อนตาม อย่าไปร่วมกับเขา อย่าไปทำตามแบบของเขา อย่าไปตามคนหมู่มากในเรื่องที่มันไม่ถูกหลักการศาสนา อย่าไปคิดว่าคนส่วนใหญ่เขาทำ เราก็เลยทำบ้าง เพียงเพื่อให้ทันสมัย ไม่ให้ตกเทรนด์ ซึ่งไม่ได้ อิสลามไม่ใช่ให้ทำตามเสียงส่วนใหญ่ แต่อิสลามให้ทำตามกิตาบุลลอฮฺและซุนนะฮฺของท่านนบี ถึงจะเป็นส่วนน้อยก็ไม่เป็นไร ถ้าอยู่ในหลักการศาสนาก็ต้องยึดมั่นปฏิบัติไปตามนั้น นี่คือการยืนหยัดอย่างมั่นคง

 

          แต่ถ้าหากเราหย่อนยาน เราปล่อยปละละเลย ไม่ใส่ใจ ไม่ยืนหยัดในเรื่องของหลักการศาสนา ไม่ทำอย่างสุดกำลังความสามารถ ถ้าเป็นอย่างนี้แล้ว รุ่นลูก รุ่นหลานของเราไม่หย่อนยานในเรื่องของหลักการศาสนามากยิ่งขึ้นไปหรือ ? ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ดังนั้น เราจึงต้องเอาใจใส่ ต้องยืนหยัดในเรื่องของหลักการศาสนา ต้องนำเรื่องนี้มาบอก มาย้ำเตือน เตือนทั้งตัวคนพูดเอง เตือนทั้งท่านทั้งหลายให้เข้มแข็ง สิ่งใดที่จะนำไปสู่การออกห่างจากเรื่องของหลักการศาสนาก็ต้องระวัง ต้องห้ามปรามกัน เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ความเสื่อมก็จะเข้ามาหาเรา การออกห่างจากหลักการศาสนาก็จะเข้ามาหาเรา จนอาจนำเราไปสู่การหลงผิดได้

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ท่านอย่าย่อหย่อนในเรื่องของหลักการศาสนาโดยการทำความดี ทำอะมัลศอและฮฺ แต่ในขณะเดียวกันท่านก็ทำความชั่วไปด้วย ทำสิ่งที่ฝ่าฝืนอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาควบคู่ไปด้วย แล้วท่านก็บอกว่ามันคนละเรื่องกัน ความดีก็ส่วนความดี ความชั่วก็ส่วนความชั่ว อย่างนี้ไม่ได้ เพราะการที่ท่านทำความดีควบคู่ไปกับการทำความชั่ว หรือทำอะมัลศอและฮควบคู่ไปกับการทำสิ่งที่ฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติ มันจะกันสวรรค์ให้ออกไปจากท่าน ทำให้ท่านไม่ได้เข้าสวรรค์ แต่ความดีที่ท่านทำ มันไม่ได้สูญหายไปไหน อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาผู้ทรงยุติธรรมจะทรงให้ความดีที่ท่านทำนั้นไปช่วยท่าน ว่าท่านจะโดนไฟนรกเผาระดับไหน โดนเผาแค่ตาตุ่ม โดนเผาแค่หน้าแข้ง โดนเผาแค่หัวเข่า หรือว่าจะโดนเผาจนกระทั่งสมองเดือด 

          ดังนั้น ท่านต้องอย่าไปละเมิด อย่าไปฝ่าฝืนในเรื่องราวของหลักการศาสนา ท่านต้องพยายามยืนหยัดที่จะทำแต่ความดี ให้เต็มกำลังความสามารถ อย่าทำบ้างไม่ทำบ้าง หรือไม่ทำเลย หากท่านพลาดพลั้งสิ่งใด ทำผิดสิ่งใดก็ให้รู้สึกเสียใจ แล้วก็เตาบะฮฺ กลับเนื้อ กลับตัว กลับใจ ปรับปรุง แก้ไข แล้วก็เลิกในสิ่งที่ผิด ในเรื่องที่เป็นการฝ่าฝืน อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ผู้ทรงอภัยยิ่งก็จะทรงอภัยโทษให้แก่ท่าน อินชาอัลลอฮฺ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย การที่เราจะเป็นผู้ที่ยืนหยัดอย่างมั่นคงในหลักการศาสนาได้นั้น เราจะต้องเป็นผู้ที่พยายามขัดเกลาจิตใจของเราเองให้มีความเกรงกลัวอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เราจะต้องเป็นผู้รำลึกถึงอัลลอฮฺอย่างสม่ำเสมอ หมั่นอ่านอัลกุรอาน ศึกษา ทำความเข้าใจ แล้วพยายามปฏิบัติตาม ขอความช่วยเหลือให้เราได้รับฮิดายะฮฺ เราต้องต่อสู้กับนัฟซู ความอยากของจิตใจที่คอยจะดึงเราให้หันห่างออกจากบทบัญญัติของพระองค์ ต้องต่อสู้กับของสวยๆงามๆ ความสวยงาม ความเพริดแพร้วของโลกดุนยา ที่มันคอยจะยั่วยุเราให้หลงใหลไปกับมัน เราควรเป็นผู้ที่รำลึกถึงความตายอยู่เสมอ เพราะการรำลึกถึงความตายจะช่วยตัดทอนความสุขสำราญ จะคอยหยุดยั้งเมื่อเวลาที่เราคิดจะทำสิ่งที่เป็นการละเมิดคำสั่งของอัลลอฮฺ เพราะเราไม่สามารถจะรู้ได้เลยว่าความตายจะมาหาเราเมื่อไร แล้วเราจะปล่อยให้ตัวเองหันเหเบี่ยงเบน หรือดึงดันในความหลงผิดอยู่ได้อย่างไรกัน

 

          เราควรอยู่กันเป็นญะมาอะฮฺ อยู่ร่วมกับผู้ที่ยืนหยัดมั่นคงในหลักการศาสนาเช่นเดียวกัน ดำรงความเป็นญะมาอะฮฺ เพื่อที่ชัยฏอนมารร้าย ความวุ่นวาย ความเลวร้ายต่างๆจะได้เข้ามาแทรกแซงเราไม่ได้ เพราะท่านนบี  บอกไว้ว่า

وإنمايأ كل الدئب من الغنم القاصية

แท้จริง สุนัขจิ้งจอกนั้นคอยจ้องที่จะขย้ำกินแกะตัวที่หลงฝูงอยู่เสมอ

 

          นั่นคือถ้าเราอยู่อย่างโดดเดี่ยว มันก็เปิดโอกาสให้ชัยฏอนเข้ามาแทรกแซงเรา มาทำลายเรา มาทำให้เราหันห่างออกจากหลักการศาสนา เราต้องหมั่นขอดุอาอ์เพื่อให้พระองค์ได้ประทานสภาพของการยืนหยัดอย่างมั่นคงให้แก่เรา

رَبَّنَا لَا تُزِغۡ قُلُوبَنَا بَعۡدَ إِذۡ هَدَيۡتَنَا وَهَبۡ لَنَا مِن لَّدُنكَ رَحۡمَةًۚ إِنَّكَ أَنتَ ٱلۡوَهَّابُ 

โอ้ องค์อภิบาลของเรา โปรดอย่าให้หัวใจของเราเอนเอียงออกจากความจริงเลย

หลังจากที่พระองค์ได้ทรงแนะนำ(ทางที่ถูกต้อง)แก่เราแล้ว

( ซูเราะฮฺ อาละ อิมรอน อายะฮฺที่ 8 )

 

           ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย สภาพสังคมในปัจจุบันนี้ทำให้มุสลิมเราต้องเผชิญหน้ากับฟิตนะฮฺ บททดสอบต่างๆมากมาย รับมือกันแทบจะไม่หวาดไม่ไหว ฟิตนะฮ บททดสอบที่มีแต่ปลุกเร้า คอยแต่จะให้เราหันเหออกจากแนวทางอันเที่ยงตรงได้ง่าย ดังนั้น การที่ท่านมีศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา แล้วท่านก็มีความอดทนในการยืนหยัดอย่างมั่นคงในหลักการของพระองค์ ไม่หลงคล้อยตาม ไม่ไปเห็นดีเห็นงามกับสิ่งยั่วยุต่างๆ แน่นอนว่าจะต้องมีรางวัลตอบแทนคอยท่านอยู่ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสสัญญาไว้ในอัลกุรอานซูเราะฮฺฟุศศิลัต อายะฮฺที่ 30 ว่า

إِنَّ ٱلَّذِينَ قَالُواْ رَبُّنَا ٱللَّهُ ثُمَّ ٱسۡتَقَٰمُواْ تَتَنَزَّلُ عَلَيۡهِمُ ٱلۡمَلَٰٓئِكَةُ أَلَّا تَخَافُواْ وَلَا تَحۡزَنُواْ وَأَبۡشِرُواْ بِٱلۡجَنَّةِ ٱلَّتِي كُنتُمۡ تُوعَدُونَ 

          “แท้จริงบรรดาผู้กล่าวว่าอัลลอฮฺ คือพระเจ้าของเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัดตามคำกล่าวนั้น มะลาอิกะฮฺจะลงมาหาพวกเขา (โดยกล่าวกับพวกเขาว่า) พวกท่านอย่าหวาดกลัวและอย่าเศร้าเสียใจ แต่จงต้อนรับข่าวดี คือสวนสวรรค์ซึ่งพวกเจ้าได้ถูกสัญญาไว้

 

          ดังนั้น ใครก็ตามที่ได้ประกาศตัวเองว่าเป็นผู้ศรัทธา ยอมรับว่าอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเป็นพระเจ้าเพียงองค์เดียว แล้วหลังจากนั้นเขาก็ยืนหยัดอย่างมั่นคงในการประกาศนั้นอย่างบริสุทธิ์ใจ ไม่นำสิ่งใดมาเป็นภาคีร่วมกับพระองค์ ยอมเชื่อฟังพร้อมทั้งปฏิบัติตนเป็นบ่าวที่ดีของพระองค์อย่างเต็มกำลังความสามารถ ยอมรับด้วยใจ ด้วยคำพูดแล้วตามด้วยการกระทำเพื่อยืนยันในคำพูดนั้น ยืนหยัดในการศรัทธานี้จนกระทั่งถึงวันที่เขาได้จากโลกดุนยานี้ไป มะลาอิกะฮฺจะลงมาหาเขา มาบอกกับเขา มาปลอบใจเขาว่า ไม่ต้องกลัวในสิ่งที่เขาจะเผชิญในโลกหน้าต่อจากนี้ไป แล้วก็ไม่ต้องโศกเศร้าเสียใจในความทุกข์ยากลำบากที่เขาได้ประสบในโลกดุนยานี้ 

     และมะลาอิกะฮฺก็จะบอกข่าวดีแก่เขาว่า เขาจะได้เข้าสวรรค์อันแสนสุขที่มีความกว้างเท่ากับชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน มีความสุข มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากมายในนั้น เมื่อเขาได้ก้าวเท้าเข้าไป เขาก็จะได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่ต้องขวนขวาย ไม่ต้องพยายามทำการงาน อะมัลศอและฮฺใดๆ ไม่ต้องทุกข์ยากลำบากใดๆอีกแล้ว ได้รับความสุขตลอดกาล นี่คือรางวัลตอบแทนที่ผู้ศรัทธาจะได้รับ อินชาอัลลอฮฺ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย สุดท้ายนี้ ขออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโปรดให้เราเป็นผู้ที่ดำรงอยู่กับการประกอบอะมัลศอและฮฺ ในขณะเดียวกันก็ขอให้เราเป็นผู้ที่ห่างไกลจากการฝ่าฝืนพระองค์ 

 

          ขอให้เราเป็นผู้ที่รำลึกถึงพระองค์อยู่เสมอ เป็นผู้ที่มีความอดทนที่จะยืนหยัดอย่างมั่นคงในการเชื่อฟังและปฏิบัติตนให้อยู่ในบทบัญญัติของพระองค์และแบบอย่างที่มาจากท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ยืนหยัดอยู่ในแนวทางของอะฮฺลุซซุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ อันเป็นแนวทางเดียวเท่านั้นที่แยกเราออกจากแนวทางของผู้หลงผิด 

 

     และขอให้เราเสียชีวิตในสภาพที่ยืนหยัดอย่างมั่นคงต่อคำกล่าวว่าลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮฺ มุฮัมมัด ร่อซูลุลลอฮฺ

 

 

( มัสยิดดารุลอิหฺซาน บางอ้อ )