การงานที่ดี่ที่สุด
  จำนวนคนเข้าชม  1408


การงานที่ดี่ที่สุด

.อนิส เพชรทองคำ

 

          พี่น้องมุสลิมที่รักทั้งหลาย การตักเตือนกันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำคัญที่สุดสำหรับพวกท่าน ในบรรดาคนสนิท มิตรสหาย ในบรรดาพ่อ แม่ พี่น้อง ปู ย่า ตา ยาย เราจะต้องเริ่มจากคนใกล้ตัวก่อน ถ้าเห็นใครทำไม่ดีแล้วท่านปล่อยเขาไป แสดงว่าท่านไม่ได้รักเขา แต่ถ้าท่านเห็นเขาทำไม่ดีแล้วท่านไปเตือนเขา ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ชอบ นั่นแสดงว่าท่านรักเขา เพราะว่าชีวิตของเราไม่ได้หยุดแค่นี้ 

 

          ทุกวันนี้เราไปละหมาดญะนาซะฮฺ ไม่ใช่คนที่เราเรียกว่าปู่ ย่า ตา ยายแล้ว แต่มันคือคนที่เราเรียกว่าพี่ เพื่อน น้อง คือความตายมันไม่ได้เลือก อัลลอฮฺทรงกำหนดอาญัลของเรามาตั้งแต่อายุ 4 เดือนอยู่ในครรภ์ แต่ละคนมีชีวิตไม่เท่ากัน ทุกคนต้องรีบทำความดี วางแนวทางเพื่อให้คนมาปฏิบัติตาม หลีกห่างแนวทางที่ไม่ดี และป้องกันไม่ให้คนปฏิบัติตาม หรือว่าถ้าเราเคยทำไว้แล้ว เราก็ต้องมาพูดเพื่อว่าคนจะได้ปฏิบัติตามในสิ่งที่ดีๆ

 

การมีชีวิตและการตายไม่รู้ว่าจะมีขึ้นเมื่อไหร่ อัลลอฮฺตรัสไว้ในซูเราะฮฺอัลมุลก์ อายะฮฺที่ 2

الَّذِي خَلَقَ الْمَوْتَ وَالْحَيَاةَ لِيَبْلُوَكُمْ أَيُّكُمْ أَحْسَنُ عَمَلًا ۚ

อัลลอฮฺทรงสร้างความตายและการมีชีวิตอยู่ให้เราบนหน้าดุนยา

เพื่อจะทดสอบว่า ใครในหมู่พวกท่านที่ทำการงานที่ดี่ที่สุด

 

         การงานที่ดีที่สุด ไม่ใช่การงานที่มากที่สุด ทำมากแต่ทำผิด มีการโอ้อวดเข้ามาเกี่ยวข้อง มีการชิริกเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำไม่ตรงตามแบบอย่างของท่านนบี การงานก็ไร้ผล เพราะฉะนั้นเอาการงานที่ดีที่สุดที่อัลลอฮฺจะทรงรับ

 

          สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในวันกิยามะฮฺนั้น ไม่ใช่ความผิดที่มาเป็นภูเขา เพราะความผิดเหล่านี้ ความดีสามารถลบล้างได้ แต่สิ่งที่น่ากลัวมากที่สุดในวันกิยามะฮฺก็คือ การที่เราหอบเอาความดีไปทั้งหมด แต่ความดีที่เราหอบไป ไม่ถูกตอบรับ เพราะฉะนั้นต้องดูว่า

1. ความเชื่อของเราถูกต้องไหม ?

2. การกระทำถูกต้องไหม ?

3. ตรงตามแบบอย่างที่ท่านร่อซูลบอกไหม ?

4. ทำเพื่ออัลลอฮฺหรือเปล่า

          ถ้าหากทำเพื่ออย่างอื่น อัลลอฮฺก็จะทรงบอกว่าไปเอารางวัลจากสิ่งนั้นแล้วกัน ..ถ้าทำเพื่อคนนั้น อัลลอฮฺก็จะทรงบอกว่า ไปเอารางวัลจากคนนั้นแล้วกัน

 

          ฉะนั้นการพูดว่าอัลลอฮฺเป็นพระเจ้า มุฮัมมัดเป็นร่อซูล คำพูดของผู้ศรัทธาไม่ใช่เพียงแต่ลมปากเท่านั้น แต่สิ่งที่ต้องทำเพื่อยืนยัน มันต้องอยู่ในรูปของคำพูดและการกระทำนั่นเอง เพราะความตายของมุสลิมคือการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในความเชื่อของมุสลิม ในหลักการของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทุกคนจะไปเจอกับบัญชีที่ได้ทำเอาไว้ ซึ่งจะรู้เลยว่าเราจะไปสวรรค์หรือจะไปนรก

 

          ในอัลกุรอาน อัลลอฮฺทรงบอกว่า ขณะที่มะลาอิกะฮฺมาเก็บวิญญาณ ถ้าเป็นคนโกหกคนหนึ่งคือพูดแต่ว่าอัลลอฮฺเป็นพระเจ้า มุฮัมมัดเป็นร่อซูล แต่ไม่ปฏิบัติตาม เวลาที่มะลาอิกะฮฺมาเก็บวิญญาณ เจ้าก็จะได้เห็นมะลาอิกะฮฺตีทั้งหน้าตีทั้งหลัง ตรงกันข้ามกับคนที่พูดว่าเราศรัทธา แล้วก็ปฏิบัติตาม ยืนหยัด ยืนยัน กระทำอะไรก็แล้วแต่เพื่อยืนยันสิ่งที่เขาพูด คือเป็นมุสลิมอย่างแท้จริง

ตอนที่ตายมะลาอิกะฮฺจะลงมาแล้วก็พูดปลอบโยนกับเขาว่า ท่านไม่ต้องกลัวในสิ่งที่ท่านกำลังจะเจอ และท่านไม่ต้องเสียใจว่าท่านทิ้งอะไรไว้เบื้องหลัง และสิ่งที่ท่านจะเจอต่อไปนี้คือสรวงสวรรค์ที่มีแต่ความหอมหวาน และมีแต่ความสุขสบาย ... มันต่างกันไหม ?... คนแรกมาถึงยังไม่ได้พูดอะไร ตีก่อนเลย ตีหน้า ตีหลัง แต่คนที่สองนี่ มาปลอบก่อน ไม่ต้องกลัวว่าจะเจออะไรและทิ้งอะไรไว้เบื้องหลังในดุนยา เดี๋ยวอัลลอฮฺจะทรงจัดการให้หมดทุกอย่าง ตอนนี้เชิญเข้าสวรรค์ก่อน ...ซึ่งต่างกันลิบลับ

 

          เพราะฉะนั้นอยากให้ท่องจำว่า สิ่งที่ถูกคือสิ่งที่อัลลอฮฺและร่อซูลบอกว่าถูก สิ่งที่ผิดคือสิ่งที่อัลลอฮฺและร่อซูลบอกว่าผิด ไม่มีช่องว่างสำหรับการใช้ความเห็นของเราเองในการตัดสินบทบัญญัติของอัลลอฮฺโดยเด็ดขาด เพราะศาสนาของอัลลอฮฺชัดเจนมาตั้งแต่ 1400 กว่าปีแล้ว และตอนนี้ก็ยังชัดเจนอยู่ คนที่ปฺฏิบัติตามในสิ่งที่ถูกแน่นอนเขาจะได้รับสรวงสวรรค์ คนที่ปฏิบัติในสิ่งที่ผิดเขาก็จะได้รับนรกอย่างแน่นอน 

 

          ในวันนั้นพอตัดสินเสร็จแล้ว อัลลอฮฺจะทรงเชิญคนที่เป็นมุตตะกีน คนที่ยืนยัน คนที่ยืนหยัด เชิญเข้ามาอยู่ในสรวงสวรรค์ในสภาพที่เป็นแขกผู้มีเกียรติ ส่วนคนที่พูดอย่างเดียว ไม่กระทำ อัลลอฮฺจะทรงให้มะลาอิกะฮฺมาดึง มาลากเขาอย่างกับสัตว์ที่มันกระหายน้ำ นี่คือสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงเปรียบเทียบให้เราเห็น เพราะฉะนั้นให้เราขอดุอาอ์อยู่เป็นประจำว่า

 

اللهم أرنا الحق حقاً، وارزقنا اتِّباعه، وأرنا الباطل باطلاً، وارزقنا اجتنابَه

( คำอ่าน อัลลอฮุมมะ อะรินัลฮักก้อฮักกอ วัรซุกนัตติบาอะฮฺ วะอะรินัลบาติละบาติลา วัรซุกนัจตินาบะฮฺ )

 

          “ขออัลลอฮฺโปรดให้เราเห็นความจริงเป็นความจริง และให้เราปฏิบัติตามความจริงเหล่านั้น และโปรดให้เราเห็นสิ่งที่มันเป็นเท็จว่ามันเป็นเท็จ มันเป็นความผิด และให้เราออกห่างจากความผิดเหล่านั้นด้วยเถิด

 

          การขอดุอาอ์ การขอพร การทำอิบาดะฮฺเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรานั้นอยู่ในแนวทางของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จนถึงวันกิยามะฮฺที่เราจะเลือกว่าจะเป็นแบบไหน ก็อยู่กับการเลือกของเราในดุนยานี้ว่า เราอยากจะเป็นแขกของอัลลอฮฺ เพื่อเข้าไปสู่สรวงสวรรค์ หรือจะให้มะลาอิกะฮฺมาดึง มาลากอย่างกับสัตว์ที่กระหายน้ำ ก็อยู่ที่การเลือกของเราในดุนยานี้