การถือศิลอด กับ ความต้องการทางเพศ
  จำนวนคนเข้าชม  2448


การถือศิลอด กับ ความต้องการทางเพศ

 

อิลยาส วารีย์ เรียบเรียง

คำถาม:

 

     จริงหรือเปล่าครับ ที่หากไม่สามารถแต่งงานได้ ให้ถือศิลอด? การถือศิลอดทำให้อารมณ์ทางเพศลดลงได้หรือครับ?

 

คำตอบ

 

          เรื่องอารมณ์ทางเพศเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะสำหรับผู้ชาย เพราะหากใช้ถูกที่ มันคือ แรงผลักดันชั้นดี และหากผิดที่ มันคือ หายนะ ที่แทบไม่มีอะไรทัดเทียม ที่อยากจะบอก คือ การมีความต้องการทางเพศ ไม่ใช่สิ่งที่ผิด ไม่ใช่เรื่องน่าอาย และไม่ใช่เรื่องที่เป็นบาป 

 

         ตัวกำหนด ว่าถูกหรือผิดเป็นบุญหรือบาปขึ้นอยู่กับว่า อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความต้องการทางเพศ และทำอย่างไรเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วต่างหาก!!

 

          ตอนนี้เรามาคุยกันต่อ ถึงตัวบทตามที่ถามมา จากท่านอับดุลลอฮฺ บิน มัซอู้ด ท่านศาสนทูตของอัลลอฮฺได้พูดกับพวกเราว่า 

     “วัยรุ่นทั้งหลาย ใครที่สามารถแต่งงานได้ จงแต่งงาน เพราะมันจะปิดกั้นสายตา และคุ้มครองอวัยวะเพศ แต่หากไม่สามารถแต่งงานได้ จงถือศีลอด เพราะมันทำให้ (เสมือน) เป็นหมัน

(บันทึกโดยอิมาม อัลบุคอรีย์ และอิมามมุสลิม)

      ฮะดิษบทนี้มีการใช้คำที่น่าสนใจมากครับ ขออธิบายเพียงสังเขป

 

     ประการแรก จากฮะดิษบทนี้ แสดงให้เห็นว่า ท่านนบีส่งเสริมให้แต่งงานกันเร็วๆ สังเกตได้จาก สำนวนที่ท่านใช้กับวัยรุ่นโดยตรง ซึ่งเป็นวัยที่มีความพลุ่งพล่าน ความตื่นตัวเรื่องกามารมณ์มากที่สุด และเป็นวัยที่เสียผู้เสียคนกับอารมณ์ทางเพศมากที่สุด!!

 

     ประการที่สอง ท่านนบีได้บอกข้อดีของการแต่งงานที่ชัดเจนไว้ อย่างน้อย 2 อย่าง (ซึ่งแตกแขนงไปได้อีกหลายข้อ)

   1. การแต่งงานจะช่วยควบคุมสายตาเราไม่ให้ซุกซน เพราะสายตาที่ซุกซน คือ ต้นเหตุหลักที่กระตุ้นกามารมณ์ของเราให้เตลิด!!

   2. การแต่งงานจะช่วยคุ้มครองอวัยวะเพศให้ถูกใช้ในที่ที่มีเกียรติ และไม่ทำให้เจ้าตัวตกต่ำ ซึ่งเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะกับยุคนี้

 

     ซึ่งเหมือนกับที่ชัยคฺ บินบาซ และนักวิชาการหลายๆ ท่านบอกเอาไว้

     “ความจนไม่ควรถูกนำมาเป็นอุปสรรคในการแต่งงาน เพราะการแต่งงานคือ หนึ่งในเหตุที่จะนำความร่ำรวยมาให้ต่างหาก

 

     ประการที่สาม ท่านนบีได้บอกเอาไว้ว่า ยิ่งแต่งงานเร็ว ยิ่งดีแต่หากแต่งงานไม่ได้ จะเพราะด้วยสาเหตุใดก็ตาม หากคุณเริ่มฟุ้งซ่านกับเรื่องทางเพศแล้วไซร้ ให้ถือศิลอดเพราะมันจะเป็นตัวลดความต้องการทางเพศ ทำให้เราไม่เผลอตัวเผลอใจไปทำซินา

 

          ซึ่งการถือศีลอด ช่วยลดอารมณ์ทางเพศได้ อย่างน้อย ด้วย 4 สาเหตุ

     1. เพราะความหิวโหยอย่างแท้จริง จะทำให้คนมีสติมากขึ้น สังเกตจากผู้คนในสมัยก่อนที่มีบางที่จะให้ว่าที่เจ้าบ่าว อดข้าว อดอาหาร ก่อนไปสู่ขอลูกสาวบ้านใด เพื่อให้มีสติมากที่สุด

 

     2. ด้วยตัวของการถือศีลอดโดยตรง ที่พระองค์อัลลอฮฺจะช่วยให้บ่าวสามารถควบคุมอามรณ์ตนได้มากขึ้น

 

     3. เพราะการถือศีลอดที่แท้จริง คือ การที่เราต้องห้ามตนเองไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับทุกสิ่งที่จะมากระตุ้นอารมณ์ทางเพศของเราด้วย

 

     4. เพราะเมื่อเราเรียนรู้ที่จะควบคุมตนในขณะถือศีลอดแล้ว เราจะมีกลิ่นอายของความอดทนนี้ต่อมาถึงตอนไม่ได้ถือศีลอดด้วย โดยเฉพาะมันจะช่วยฟื้นคืนความละอายใจให้เราได้ด้วย

 

          แต่ทั้ง 4 ข้อ จะหายไปในทันที หากเรากลับเป็นผู้ขวนขวายหาอะไรมากระตุ้นอารมณ์ทางเพศของตนเองซะเอง ! เหมือนที่บางท่านอาจค้านว่าหากการถือศิลอด ห้ามอารมณ์ทางเพศได้จริง ทำไม ศอฮาบะฮฺที่ถือศีลอด ถึง หลับนอนกับภรรยาของตนในช่วงที่กำลังถือศีลอดได้ ?” เราจึงต้องมาขยายมุมมองเรื่องนี้

 

   ♣ อะไรที่ช่วยป้องกันอารมณ์ทางเพศที่พลุ่งพล่าน โดยเฉพาะของคุณผู้ชาย ?

 

          หากเราพยายามทำความเข้าใจกับ อารมณ์ทางเพศ โดยเฉพาะของผู้ชาย เราจะพบว่า คำตอบนั้นง่ายมาก เพศชายเป็นเพศที่ใช้เหตุผลเป็นหลัก แต่เราแทบจะสูญเสียเหตุผลทั้งหมดไปในทันทีเมื่อเราถูกกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ

          เพราะความรักของผู้ชายเรา มักเริ่มจาก 100 ไป 0 และหลายครั้งที่เราแยกไม่ออก ระหว่าง รัก กับ ราคะ ความน่ากลัวนี้ ดังที่พระองค์อัลลอฮฺได้กล่าวไว้ในอัลกุรอ่าน ว่า

 

และพวกเจ้าอย่าเข้าใกล้การผิดประเวณี แท้จริงมันเป็นการลามกและหนทางอันชั่วช้า

(อัลอิสรออฺ : 32 )

 

          ซึ่งนักตัฟซีรหลายๆท่าน เห็นตรงกันว่า ในอายะฮฺนี้ พระองค์ ไม่ได้ห้ามแค่การทำซินา แต่พระองค์ห้ามทำสิ่งที่จะนำไปสู่การซินาด้วย เพราะเรื่อง ซินา แค่เมื่อเข้าใกล้แล้ว (ด้วยการดูสื่อที่ยั่วยุ ด้วยการพูดคุยอยู่กับตามลำพัง และอีกสารพัด) โอกาสรอดก็แทบเป็นศูนย์

 

          หมายความว่า โดยเฉพาะสำหรับผู้ชายแล้วเมื่อเราถูกกระตุ้นแล้ว หากไม่มีอะไรมาฉุดรั้งอย่างแท้จริง แทบไม่เคยมีใครรอด!!”

 

     “ชายที่หญิงเพรียบพร้อมมาเชิญชวนให้ทำซินา แต่เขาบอกว่า ฉันกลัวอัลลอฮฺคุณลักษณะนี้ถ้าไม่มีศรัทธาที่เข้มแข็งอย่างแท้จริงไม่ได้อยู่ในร่มเงาของอัลลอฮฺแน่นอน

 

          ปัญหาใหญ่ คือ พวกเราหลายๆคนในยุคนี้ชอบให้ตัวเองถูกกระตุ้นทางเพศอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะด้วยการเฝ้าคิด การชอบชวนกันคุย ด้วยการพยายามล่าหาดู และดูได้อย่างไม่มีเหน็ดมีเหนื่อยบาปแต่ฉันแอบทำอยู่เมื่อทำให้ตัวเองถูกกระตุ้นตลอดเวลา การถือศิลอดจะช่วยอะไรได้ ? เพราะ มันผิดตั้งแต่กระดุมเม็ดแรกแล้ว? 

          ศอฮาบะฮฺท่านที่พลาดมีอะไรกับภรรยาขณะถือศีลอด เพราะถูกกระตุ้นเมื่อได้ยินเสียงกระดิ่งที่ผูกติดกับเท้าของภรรยาตน และจินตนาการต่อไป จนควบคุมตนไม่ได้

         กุญแจของการควบคุมกามารมณ์ คือ การที่ต้องพยายามฝืนตนไม่ให้ไปหาอะไรมากระตุ้นตัวเอง อย่าไปหาเว็บเปิดดู อย่าไปหาหนังสือดู ระวังสายตาเวลาอยู่บบนท้องถนน ถึงจะชอบดูก็ไม่ได้หมายความว่า ต้องดู

 

         อย่าลืมว่า เมื่อเราถูกกระตุ้นในขณะที่เรามีความสามารถที่จะทำมันได้ โอกาสที่เราจะไม่ทำมัน มีน้อยมากหากเราปล่อยตัวให้อยู่ตามลำพังกับคนที่เราพึงใจ ในสถานการณ์ที่ทุกอย่างเป็นใจ ยากมากที่เราจะรอดจากซินา (การผิดประเวณี) หากเราอยู่ลำพังคนเดียวกับภาพ หรือ สื่อกระตุ้นกามารมณ์ ที่เราชอบ หากมีโอกาส เราก็ต้องช่วยตัวเอง ฉะนั้นก่อนที่จะทำซินา ไม่ว่าจะด้วยตัวเอง หรือ กับคนอื่นต้องมีการกระตุ้นก่อนเสมอ

 

สรุป

 

          เราพอจะควบคุมความต้องการทางด้านอารมณ์ทางเพศของเราได้ ด้วยการถือศีลอด ด้วยการพยายามไม่กระตุ้น"ซึ่งไม่ว่าจะทั้งประสบการณ์ทางตรงและทางอ้อม ทั้งของตนเอง และของคนอื่น มันได้ผลจริงๆ

 

          หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังคิดว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ของคุณคุณต้องเริ่มลงมือพยายามป้องกันตนเองจากสิ่งกระตุ้นทั้งหลายตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ แต่มันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้และหากคุณทำได้ คุณจะเข้าใจความหมายของคำว่า ถือศีลอดมากยิ่งขึ้น และการถือศีลอดจะเป็นประโยชน์กับพวกเรามากขึ้นไปอีก

 

วัลลออฮุอะอฺลัม