จุดเริ่มต้นที่สำคัญของชีวิตสมรส
  จำนวนคนเข้าชม  1908


จุดเริ่มต้นที่สำคัญของชีวิตสมรส

 

โดย . อะห์ซันนุดดีน มั่งมี

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

 

          พี่น้องผู้มีศรัทธา มีความยำเกรงต่อ เอกองค์อัลลอห์ซุบฮานาฮูว่าตะอาลา มนุษย์เราทุกคน ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเสมอภาค ความเท่าเทียมกัน ไม่มีการแบ่งแยกด้วยกับสีผิว ไม่มีการแบ่งแยกด้วยกับรูปร่างหน้าตา ไม่มีการแบ่งแยกด้วยกับฐานะตำแหน่งหน้าที่การงาน ไม่มีการแบ่งแยกด้วยกับทรัพย์สินเงินทอง ยิ่งไปกว่านี้ เรายังมีเวลา 24 ชั่วโมงที่เท่าเทียมกัน แต่มวลมนุษย์ จะแตกต่างระดับชั้นกันนั้น ขึ้นอยู่กับการทำความดี ขึ้นอยู่กับการยำเกรงต่อ เอกองค์อัลลอห์ซุบฮานาฮูว่าตะอาลา โดยประพฤติปฏิบัติตามสิ่งต่าง ที่พระองค์ทรงใช้ หลีกเลี่ยงห่างไกลจากสิ่งต่าง ที่พระองค์ทรงห้าม 

         การตักวา เป็นตราชั่งที่ดีทีสุด เป็นสื่อกลางที่ดีที่สุด ที่เราจะต้องนำเสนอต่อ เอกองค์อัลลอห์ซุบฮานาฮูว่าตะอาลา ในวันกียามะห์ ซึ่งเป็นวันที่ บุคคลหนึ่ง จะหนีจากพ่อแม่ของเขา หนีจากพี่น้องของเขา หนีจากภรรยาและบุตรของเขา เงินทอง อำนาจ เกียรติยศบุตรบริวาร ไม่สามารถอำนวยประโยชน์ใด ได้เลย

 

          พี่น้องที่เคารพรัก เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า จุดเริ่มต้นที่สำคัญของชีวิตสมรส คือการเลือกคู่ครอง ซึ่งผลจากการตัดสินใจ ในการเลือกคู่ครองนั้น หมายถึงความสุขความสมหวัง หรือความทุกข์ความล้มเหลวในชีวิตคู่ และในการนี้อัลอิสลามได้วางคุณลักษณะขั้นพื้นฐานของภรรยา ที่จะถูกเลือกมาเป็นคู่ครองได้ 8 ประการตามลำดับ ซึ่งเป็นสุนัตให้ปฏิบัติ  

ลำดับ1 ภรรยาที่ปฏิบัติตามหลักการศาสนา เกรงกลัวอัลลอฮ์

ลำดับ2 ภรรยาที่นิสัยดี รักลูก รักสามี รักครอบครัว 

ลำดับ3 ภรรยาที่หน้าสวย รูปร่างดี 

ลำดับ4 ภรรยาที่ค่าสินสอดน้อย 

ลำดับ5 ภรรยาที่ลูกดก 

ลำดับ6 ภรรยาที่เป็นโสด 

ลำดับ7 ภรรยาที่เชื้อสายตระกูลดี และ

ลำดับ8 ภรรยาที่อยู่ในเครือญาติที่ไม่ใกล้ชิดจนเกินไป 

 

         พี่น้องที่เคารพรัก จาก 8 ประการที่กล่าวมานี้ เราจะไม่พบว่าศาสนาให้ผู้ชายเลือกภรรยาที่ร่ำรวยเงินทอง หรือมีชื่อเสียง มีเกียรติยศ เพราะอัลอิสลามเล็งเห็นความสุขภายในจิตใจของชีวิตคู่ มากกว่าความสบายภายนอกจากวัตถุ และความสุขทางด้านจิตใจจะส่งผลต่อทายาทที่จะเกิดมา 

 

         ศาสนาอัลอิสลาม มิได้นำความร่ำรวย ชื่อเสียงเกียรติยศ มาเป็นเกณฑ์ในการตัดสิน ในการเลือกภรรยาหรือคู่ครอง ถ้าเราอ่านอัลกุรอานการีม เราจะพบคำดำรัสของที่ว่า

وَأَنْكِحُوا الْأَيَامَى مِنْكُمْ وَالصَّالِحِينَ مِنْ عِبَادِكُمْ وَإِمَائِكُمْ إِنْ يَكُونُوا فُقَرَاءَ يُغْنِهِمُ اللَّهُ مِنْ فَضْلِهِ وَاللَّهُ وَاسِعٌ عَلِيمٌ (32)

          "พวกเจ้า(วลี หรือผู้ปกครอง) จงทำการสมรสให้กับผู้เป็นโสด จากพวกเจ้าทั้งชายและหญิง และจงทำการสมรสให้กับบรรดาผู้ประพฤติดีจากทาสชายและทาสหญิงของพวกเจ้า หากแม้นพวกเขาเป็นผู้ยากจน พระองค์จะประทานความร่ำรวยแก่พวกเขา จากความโปรดปรานของพระองค์  ผู้ทรงไพศาลยิ่ง อีกทั้งทรงรอบรู้ยิ่ง

 

          หมายความว่า ให้ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงเลือกคู่ครองกับผู้ที่มีความศรัทธา เคร่งครัดศาสนา หรือคู่ครองที่มีนิสัยดี เป็นคนดี รักครอบครัว หากคู่ครองเป็นผู้ยากจน อัลลอฮ์จะประทานความร่ำรวยให้ ไม่ต้องกลัวจน และ อัลลอฮ์ผู้ทรงรอบรู้ยิ่งในเจตนาของบ่าว  

 

         ยิ่งไปกว่านี้ท่าน นบีมูฮำหมัด ได้เตือนให้เราระวัง การมีเจตนาเลือกภรรยาที่ร่ำรวย มีชื่อเสียงเกียรติยศ เพื่อเอาประโยชน์จากความร่ำรวยของนาง ซึ่งท่าน นบีมูฮำหมัด  ได้กล่าวว่า 

مَنْ تَزَوَّجَ إِمْرَاَةً لِحَسَبِهَا كَانَ حَسَبُهَا عَلَيْهِ ( عَلَى لْلِمَضَرَّة )

ใครก็ตามที่แต่งงานกับหญิงคนหนึ่ง เพื่อหวังความร่ำรวย เพื่อหวังเกียรติยศของนาง

แน่แท้ความร่ำรวย และเกียรติยศของนาง จะทำอันตรายต่อเขา” 

 

         พี่น้องที่เคารพรัก มีมากมายเหลือเกิน ที่สามีเลือกภรรยา รูปสวย รวยทรัพย์ พ่อตาตาย แม่ยายโง่ และมากมายเช่นกัน ภรรยาที่ร่ำรวย มีชื่อเสียงวงศ์ตระกูล นางจะดูถูกสามี เหยียดหยามสามี เหยียดหยามครอบครัวสามี เพราะเจตนาที่ไม่ดีของสามี ดังนั้น เจตนาที่ถูกต้องนั้น สามีจะต้องเจตนาแต่งงานเพื่ออัลลอฮ์ เพื่อเพิ่มประชาชาติของท่าน นบีมูฮำหมัด  และเพื่อทำให้ศาสนาอัลอิสลามสูงส่ง และอัลลอฮ์จะทรงทำให้ชีวิตคู่ร่ำรวย ซึ่งเราจะต้องเจตนาเลือกภรรยาให้ถูกต้อง 

 

         ทำนองเดียวกัน เรามาละหมาดคนเสียชีวิต เราจะต้องเจตนามาละหมาด มัยยิตเพื่ออัลลอฮ์   ไม่ใช่เพื่อมารับสตางค์แจก ถ้าเรามาละหมาด มัยยิตเพื่ออัลลอฮ์ เราจะได้รับผลบุญมากมาย  ถ้าหากเจตนามาละหมาดมัยยิตพื่อเอาสตางค์เราจะไม่ได้ผลบุญเลย ถ้าไม่มีการแจกสตางค์อีกเราก็จะไม่ได้อะไรเลย นอกจากผิดหวัง ขาดทุนเสียเวลา  

 

          ดังนั้น ถ้าหากเรามีเจตนาที่ดีทำเพื่ออัลลอฮ์  เราจะได้ผลบุญและความร่ำรวยติดตามมา การเลือกภรรยานั้นต้องเจตนาให้ดี ซึ่งความร่ำรวย ที่ อัลลอฮ์จะประทานให้นั้น ขึ้นอยู่กับการเจตนาที่บริสุทธิ์ ถ้าเจตนาบริสุทธิ์ใจมาก อัลลอฮ์จะประทานความร่ำรวยตามเจตนา และเจตนาที่อยู่ในใจนั้น ไม่มีผู้ใดรู้ นอกจากอัลลอฮ์ เพียงองค์เดียว ฉะนั้นเราไม่มีสิทธิ์ที่จะตัดสินในสิ่งซึ่งที่อยู่ในจิตใจของผู้อื่นอย่างเด็ดขาด

 

เราต้องใช้การแต่งงาน เป็นกุญแจไขประตู สู่ความร่ำรวย ...

มิใช่ ใช้ความร่ำรวย เป็นกุญแจไขประตู สู่การแต่งงาน ...