แด่...เจ้าสาว(และภรรยา)
  จำนวนคนเข้าชม  1016


แด่...เจ้าสาว(และภรรยา)

 

เรียบเรียงโดย อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

♥ แต่งงาน(บริสุทธิ์ใจ)เพื่ออัลลอฮฺ ตะอาลา 

 

           การดำเนินชีวิตที่สวยงามนั้นคือการเริ่มต้นชีวิตคู่ ด้วยการตั้งเจตนาเพื่ออัลลอฮฺด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่งงานกันเพื่ออัลลอฮฺ ตักเตือนกันและกันซึ่งจะทำให้จิตใจของเธอนั้นสงบนิ่ง เมื่อใจของเธอสงบนิ่งการงานอื่นก็จะสงบไปด้วยเช่นกัน และก็จะทำให้สามี มีความสุขไปด้วย การใช้ชีวิตที่สงบสุขจะได้รับชัยชนะบนโลกนี้ สิ่งใดที่เราทำเพื่ออัลลอฮฺแน่นอนพระองค์ทรงรักให้การใช้ชีวิตที่ง่ายดายแก่เขา

อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า

﴿ قُلْ إِنَّ صَلَاتِي وَنُسُكِي وَمَحْيَايَ وَمَمَاتِي لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِينَ [الأنعام: 162]

     “จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด)ว่า แท้จริงการละหมาดของฉัน และการอิบาดะฮ์ ของฉัน และการมีชีวิตของฉัน และการตายของฉันนั้นเพื่ออัลลอฮ์ผู้เป็นพระเจ้าแห่งสากลโลกเท่านั้น

     เมื่อใจที่สงบสุขด้วยศรัทธา สิ่งใดที่มาประสบแก่เธอก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายดาย ขอดุอาอ์ ตักวาคือทางออกของการใช้ชีวิตที่แท้จริง

 

     สตรีทั้งหลาย พวกเธอจงสวมใส่อาภรณ์แห่งความยำเกรง

อัลลอฮฺกล่าวว่า

وَلِبَاسُ التَّقْوَىٰ ذَٰلِكَ خَيْرٌ

และเครื่องนุ่งห่มแห่งความยำเกรง นั่นคือสิ่งที่ดียิ่ง

( อะรอฟ 26)

อัลลอฮฺกล่าวว่า

وَمَن يَتَّقِ اللَّهَ يَجْعَل لَّهُ مَخْرَجًا

"และผู้ใดยำเกรงอัลลอฮฺ พระองค์ก็จะทรงหาทางออกให้แก่เขา"

(ตอล๊าก 3)

وَمَن يَتَّقِ اللَّهَ يَجْعَل لَّهُ مِنْ أَمْرِهِ يُسْرًا

และผู้ใดยำเกรงต่ออัลลอฮฺ พระองค์จะทรงทำให้กิจการของเขาสะดวกง่ายดาย” 

(ตอล๊าก 4)

ท่านนบีมูฮำหมัด  กล่าวว่า    

إِنَّ أَكْرَمَكُمْ عِنْدَ اللَّهِ أَتْقَاكُمْ

" มนุษย์ที่มีเกียรติที่สุด คือผู้ที่มีความยำเกรง (พระเจ้า) มากที่สุดในหมู่พวกเขา"

(บุคอรีย์ และมุสลิม) 

          ท่านอะลี รอดิยัลล่อฮู่อันฮู กล่าวว่า "ตักวา คือ การเกรงกลัวอัลลอฮ์ ปฏิบัติบทบัญญัติที่ประทานลงมา มีความพอเพียง และมีความพร้อมในการตระเตรียมเสบียงไว้เพื่อวันโลกหน้า"

 

          ท่านอบีดัรดาฮ์ รอดิยัลลอฮูอันฮู กล่าวว่า "การตักวา คือการที่บ่าวคนหนึ่งได้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮ์ด้วยการละทิ้งทุกอณูแห่งความผิดบาป สู่การปฏิบัติในสิ่งที่พระองค์ทรงบัญชาทุกประการ"

 

          สิ่งสำคัญของการใช้ชีวิตร่วมกัน เธอจะต้องสร้างหัวใจให้มีอีหม่าน เป็นลำดับแรก เพราะใครมีพื้นฐานอีหม่าน มีความยำเกรง สิ่งอื่นมันก็จะตามมา เช่น เรื่องการพูด การบริการ เอาใจใส่ การอบรบเลี้ยงลูกๆ ถ้อยคำที่ดีออกมาจากจิตใจที่ศรัทธา มารยาทที่สวยงามได้มาจากหัวใจที่เกรงกลัวอัลลอฮฺ

 

♥ เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยรอยยิ้ม 

 

          การยิ้มให้สามีทุกวันๆตามโอกาสที่เหมาะสมไม่ใช่เรื่องลำบากเลยแก่นาง ที่จะปรนนิบัติกับสามีของนาง แน่นอนว่าการยิ้มให้ คือ การให้ความสุขกับสามี เช่นการยิ้มให้ในยามเช้าที่ตื่นขึ้นมา ยิ้มให้ขณะรอต้อนรับสามีกลับจากที่ทำงาน นี้คือสิ่งที่จะครองใจสามีตลอดไป ยิ้มให้พร้อมกล่าวถ้อยคำที่ชวนฟัง เช่น วันนี้เหนื่อยมั้ยคะ วันนี้ทำอะไรบ้างคะที่รัก หรือ หยิบน้ำดื่มเย็นให้สามีเวลากลับจากงาน เรียกว่า เทคนิคพิชิตใจสามี

 

     รายงานจากอัมร์ บุตร อัลอาซฺ ซึ่งเขาได้ถามท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมว่า

فَقُلْتُ: أَيُّ النَّاسِ أَحَبُّ إِلَيْكَ؟ قَالَ: (عَائِشَةُ)، فَقُلْتُ: مِنَ الرِّجَالِ؟، فَقَالَ: (أَبُوهَا)،

"บุคคลใดที่เป็นที่รักยังท่านมากที่สุด

ท่านนบีตอบว่าอาอิชะฮ์

ฉันถามอีกว่า แล้วผู้ชายล่ะครับ

ท่านนบีตอบว่าบิดาของนาง

(รายงานโดยบุคอรีย์)

 

♥ สามีชอบที่จะให้เอาใจ 

 

          การดูแลเอาใจใส่นั้นไม่ใช่เฉพาะกับบรรดาเด็กลูกๆเท่านั้นที่ผู้เป็นแม่จะต้องดูแล แต่ผู้เป็นสามีก็ชอบและรักที่จะให้ภรรยาตัวเองดูแลเอาใจใส่เขาเช่นกัน อยากให้ภรรยาใกล้ชิด อยากฟังภรรยาพูดถ้อยคำที่ดี รู้สึกอบอุ่น เช่นเมื่อกลับจากที่ทำงาน สามีจะหายเหนื่อยจากคำพูดเล็กๆน้อยจากภรรยา หรือการเอาใส่ใจบางเรื่องต่างๆ เช่น การเก็บรองเท้า ถอดเสื้อให้สามี เตรียมผ้าอาบน้ำ บีบยาสีฟันให้เมื่อสามี ให้เอาใจใส่ดูแลอย่างดีจากภรรยาคนสวย เช่นเดียวกัน ภรรยาอยากที่จะให้สามีของนางเอาใจใส่ดูแลนางด้วยเช่นในทุกๆเรื่อง การถามนางเกี่ยวงานบ้าน มีอะไรช่วยมั้ย วันนี้เหนื่อยมั้ยคะที่รักของบัง ช่วยชักผ้าให้นะ ซึ่งเป็นแบบอย่างจากท่านนบี ของเราเอง

 

      ท่านร่อซูลุลลอฮ์ ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นผู้ให้ความช่วยเหลืองานบ้านของบรรดาภรรยาที่ประเสริฐยิ่ง ท่านหญิงอาอิชะฮ์ได้รายงานไว้หลายสายรายงานด้วยกันเกี่ยวกับการที่ท่านนบี ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ช่วยทำงานบ้าน 

 

مَا كَانَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَعْمَلُ فِي بَيْتِهِ؟ فقَالَتْ: كَانَ بَشَرًا مِنَ الْبَشَرِ يَفْلِي ثَوْبَهُ ، وَيَحْلُبُ شَاتَهُ ، وَيَخْدُمُ نَفْسَهُ

     ท่านหญิงอาอิชะฮ์ได้ถูกถามว่า"อะไรบ้างหรือที่ท่านนบี ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้ทำงานในบ้าน?”

     ท่านหญิงกล่าวว่าท่านร่อซูลุลลอฮ์เหมือนคนทั่วไป ทำงานบ้านเป็นประจำ เย็บเสื้อผ้า รีดนม มักจะช่วยเหลือตัวเองตลอดเวลา

( อะหมัด)

 

سَأَلْتُ عَائِشَةَ مَا كَانَ النَّبِيُّ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَصْنَعُ فِي بَيْتِهِ؟ قَالَتْ: كَانَ يَكُونُ فِي مِهْنَةِ أَهْلِهِ - تَعْنِي خِدْمَةَ أَهْلِهِ - فَإِذَا حَضَرَتِ الصَّلاَةُ خَرَجَ إِلَى الصَّلاَةِ " .

"อะไรบ้างหรือที่ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้ทำงานในบ้าน

ท่านหญิงกล่าวว่าท่านทำงานบ้านเป็นประจำ เมื่อถึงเวลาละหมาดท่านจะออกไปละหมาด

( รายงานโดยบุคอรีย์)

 

♥ การสนทนาระหว่างเพื่อน 

 

          เธอจงทำให้เพื่อนสามีรู้สึก ว่าเขานั้นเป็นคนที่โชคดีมีภรรยาอย่างเธอในการใช้ชีวิตคู่ ด้วยการสนทนาที่ดีระหว่างเพื่อนของสามี ด้วยการให้เกียรติแก่เขา รักษาสิทธิของสามี เช่นเวลาเพื่อนสามีมาที่บ้าน หน้าที่หลักของภรรยา การจัดเตรียมอาหารเครื่องดื่มเพื่อต้อนรับแขกการทักทายเพื่อนที่เป็นสตรีด้วยกัน

 

          ฉะนั้นการรักเพื่อนของสามีเท่ากับการรักสามีเช่นกัน หรือสามีรักเพื่อนๆของภรรยา ดังที่ท่านนบีนั้นรักบรรดาญาติและเพื่อนของพระนางคอดีญะฮ์ ท่านยังได้ทำดีต่อบรรดาเพื่อน ของนางเพื่อให้เกียรติต่อการรำลึกถึงนาง จนกระทั่งท่านหญิง อาอิชะฮ์ ร่อฏิยัลลอฮุอันฮา ได้กล่าวว่า 

     "ฉันไม่เคยหึงหวงจากภริยาคนใดจากของท่านนบียิ่งไปกว่าท่านนางค่อดีญะฮ์เลย และฉันไม่ก็ไม่เคยเห็นนางแต่ทว่าท่านนบี ได้กล่าวระลึกถึงนางเป็นอย่างมาก บางครั้งเมื่อท่านได้ทำการเชือดแกะ แล้วทำการชำแหละอวัยวะต่าง ของมัน หลังจากนั้นท่านก็ได้ส่งมอบมันให้เป็นของกำนัลแด่บรรดาเพื่อน ของท่านนางคอดีญะฮ์

 

          จะเห็นได้ว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะมีความโมแมนติกกับท่านหญิงคอดีญะฮ์มากกว่าใคร เพราะแม้ว่านางจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม แต่ทว่าท่านยังกล่าวหวนรำลึก ทำดีต่อมิตรสหายของนาง ท่านมีความโมแมนติกจนกระทั่งท่านหญิงอาอิชะฮ์ต้องเกิดความหึงหวง แต่ความหึงหวงก็เป็นความน่ารักและเป็นเครื่องประดับของสตรี

 

          เช่นเดียวกันหากภรรยาจะสนทนาระหว่างเพื่อนของเธอ จงพูดถ้อยคำที่ดีระหว่างกัน การคุยกันระหว่างเพื่อนของเธอไม่ควรนำข้อเสียของสามีไปเล่าไปเพื่อนๆฟัง เพราะนี้คือการประจานนิสัยของสามีเธอเอง สามีก็ไม่ควรนำข้อเสียของภรรยาไปเล่าให้เพื่อนของเขาฟังเช่นกัน

 

♥ สวมใส่ชุดสวย พรมน้ำหอมเวลาอยู่กับสามี 

 

         เทคนิคการพิชิตใจสามี การแต่งชุดที่สามีประทับใจ และใส่น้ำหอมกับกลิ่นที่สามีชอบ หรือพรมน้ำหอมบนเตียงและหมอนในห้องนอน สื่อนี้คือการส่งจดหมายรักให้สามีนั้นเอง มันจะไม่ทำให้ความรักระหว่างเขาสองคนเจือจางลงไป เลือกชุดนอนที่สามีชอบ เป็นต้น

 

           แต่สมัยปัจจุบันกลับตรงกันข้าม ภรรยาชอบจะแต่งตัวสวยงาม พรมน้ำหอม แต่งหน้าออกไปข้างนอก ไปเที่ยว ไปงานสมรสต่างๆ แต่อยู่บ้านกลับปล่อยตัวเองโซม ไม่ตกแต่ง ไม่ใส่น้ำหอม นี้คือสิ่งที่เป็นจริงในสังคมบ้านเรา

 

มีรายงานจากท่านอบีมูซา อัลอัชอารีย์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุแจ้งว่า ท่านร่อซูลลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวัซัลลัม กล่าวว่า

أَيُّمَا امْرَأَةٍ اسْتَعْطَرَتْ فَمَرَّتْ عَلَى قَوْمٍ لِيَجِدُوا مِنْ رِيحِهَا فَهِيَ زَانِيَةٌ

เมื่อสตรีคนใดใส่น้ำหอมและเดินผ่านกลุ่มคนเพื่อให้ได้กลิ่นหอมจากตัวเธอก็เท่ากับนางเป็นผู้ทำซินา" 

(บันทึกโดย อัลบัยฮะกีย์ อัลฮากิมและ อิบนิฮิบบาน)

 

มีรายงานจากอบีฮุรอยเราะห์ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า ท่านร่อซูลลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวัซัลลัม กล่าวว่า

( أَيُّماَ اِمْرَأَةٍ تَطَيَّبَتْ ثُمَّ خَرَجَتْ إلىَ المَسجِدِ لَمْ تُقْبَلْ لَهَا صَلاَةٌ حَتَّى تَغْسِلَ)

     “สตรีที่ใส่เครื่องหอมแล้วออกไปมัสยิด ละหมาดของนางจะไม่ถูกตอบรับจนกว่านางจะอาบน้ำชำระล้างเครื่องหอมนั้นให้หมดเสียก่อน” 

(บันทึกโดย อิบนิ มาญะฮ)

จากคำตรัสของอัลลอฮ์ ซึ่งได้กล่าวไปแล้วในซูเราะฮ์ อันนูร ที่ว่า

وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ إِلَّا لِبُعُولَتِهِنَّ

"และอย่าให้พวกนางเปิดเผยเครื่องประดับของพวกนาง"

 

♦ เงื่อนไขต่างๆที่จำต้องมีครบถ้วน ในการแต่งกายของสตรีมุสลิมะฮ์ มีดังนี้

1. จะต้องปกปิดร่างกายทั้งหมด

2. เครื่องสวมใส่จะต้องไม่ทำให้ดูสวย หรือตกแต่งให้สวยสะดุดตา

3. จะต้องไม่มีกลิ่นหอมจรุงใจ

4. จะต้องไม่รัดรูปร่าง ให้ใช้แบบกว้างๆ หลวมๆ

5. จะต้องไม่บาง โปร่งใส

6. จะต้องไม่เหมือนกับเครื่องแต่งกายของผู้ชาย

7. จะต้องไม่เป็นเครื่องแต่งตัวที่เป็นแฟชั่นโด่งดัง

8. จะต้องไม่เป็นเครื่องแต่งตัวของพวกผู้ปฏิเสธ(กาเฟร์)โดยเฉพาะ

 

♥ ละทิ้งข่าวและการถามที่ไร้สาระ 

 

          บางครั้งภรรยามักจะใช้เวลาที่สามีกลับมาจากที่ทำงานไปถามเรื่องไร้สาระ หรือสิ่งที่ไม่ควรถามตังที่นางรู้อยู่แก่ใจ บางครั้งการถามไร้สาระ ถามแล้วถามอีก จะนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้ เช่น สามีกลับมาจากที่ทำงานเปิดประตูมา ถามเลยวันนี้ได้เงินมากี่บาท ไปชื้อของมายัง พรุ่งนี้ต้องไปที่โน้นนะ บางครั้งไปเอาเรื่องชาวบ้านมาคุย เช่น บ้านนั้นทะเลาะกัน บ้านนั้นหย่ากัน บางครั้งควรปล่อยให้สามีพักผ่อนก่อนจึงคุยกันในเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น

 

♥ อย่าให้เพื่อนบ้านเข้ามียุ่งเรื่องกิจการภายในครอบครัว 

 

          ผู้เป็นภรรยาไม่ควรที่จะให้เพื่อนเข้ามายุ่งหรือแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างครอบครัว เช่น เวลามีปัญหาภรรยาชอบเอาเรื่องภายในครอบครัวไปปรึกษาเพื่อนต่างๆนานา มันทำให้สามีรู้สึกว่าตัวเองแย่ แก้ปัญหาไม่ได้ บางครั้ง เลยเถิดในการพูดคุยกับเพื่อน

 

♥ สร้างความประทับใจในสิ่งที่สามีชอบ 

 

          ภรรยาควรจะสร้างความประทับใจกับสามีบ้างในสิ่งที่สามีชอบในเวลาที่เหมาะสม การกระทำแบบนี้ทำให้หัวใจผองโตเลยทีเดียว ทำให้ความรักระหว่างสามีภรรยาเพิ่มมากยิ่งขึ้น ความประทับใจจะทำให้สามีตราตรึงใจเป็นความทรงจำที่ดี ไม่จำเป็นว่าสิ่งของนั้นจะต้องมีราคาแพง เช่น ปากกา กระดาษสี หรือแม้กระทั้งการเขียนข้อความบอกรัก บนโต๊ะทำงาน ข้างกระเป๋าของสามี เอาดอกไม้วางบนเตียง หรือชื้อตั่วเครื่องบินไปเที่ยวที่อยากไปกัน สามีก็เช่นเดียวกันควรจะทำในสิ่งที่นางชอบ เสื้อผ้า นาฬิกา สิ่งที่ภรรยาบ่นว่าอยากได้

 

♥ สร้างความโรแมนติก 

 

          แน่นอนว่าความรักนั้นหากเราได้รับความรู้สึกที่ดีต่อกันมันทำให้ความรักมั่นคงยืนยาวและมีความสุขด้วยกันในการใช้ชีวิตคู่ หากว่าเธอได้เพียงแค่คิดและวาดฝันขึ้นมามันก็เป็นเพียงแค่ความรู้สึกลอยๆ ไม่มีคุณค่า ฉะนั้นลงมือทำด้วยสร้างความโรแมนติกให้สามีของเธอ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ เช่น ส่งข้อความบอกรักในเวลาทำงาน ตระเตรียมสถานที่สามีชอบ ชวนไปนั่งริมทะเลด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม และอบอุ่น

          ดังนั้นความโรแมนติก การปฏิบัติดี ทะนุถนอมจิตใจอันละเอียดอ่อน หมั่นสร้างรอยยิ้ม และความชุ่มฉ่ำให้เกิดขึ้นในหัวใจของผู้เป็นภรรยาอันเป็นที่รัก ย่อมเป็นสิทธิหน้าที่อันพึงปฏิบัติของสามี 

 

ดังท่านนบี ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวไว้ความว่า

خَيْرُكُمْ خَيْرُكُمْ لِأَهْلِهِ، وَأَنَا خَيْرُكُمْ لِأَهْلِي

"พวกท่านที่ดีเลิศสุดนั้น คือผู้ที่ดีเลิศที่สุดให้กับครอบครัวของเขา ส่วนฉันก็คือผู้ที่ดีเลิศที่สุดให้กับครอบครัวของฉัน

(รายงานโดยอิบนุฮิบาน)

 

     รายงานจากอะนัส "เราได้เดินทาง(จากค็อยบัร)ไปยังนครมะดีนะฮ์ ฉันได้เห็นท่านร่อซูลุลลอฮ์ ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้นั่งอยู่บนอูฐ แล้วท่านก็วางเข่าของท่านลงและท่านหญิงซอฟียะฮ์ก็วางขาของนางให้อยู่บนเข่าของท่านจนกระทั่งนางได้ขึ้นขี่บนอูฐ

(รายงานโดยบุคอรีย์ )

 

     ท่านอัลฮาฟิซฺ อิบนุฮะญัร ได้รายงาจากอุรวะฮ์ "ท่านร่อซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้วางนางบนขาอ่อนของท่านเพื่อทำให้นางได้ขึ้นขี่อูฐ ดังนั้น นางจึงค่อย วางขาของนางไว้บนขาอ่อนของท่านร่อซูลุลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จากนั้นนางก็วางเข่าบนขาอ่อนของท่านและนางก็สามารถขึ้นขี่อูฐได้

(ฟัตฮุลบารีย์)

 

     ท่านหญิงอาอิชะฮ์เล่าว่า "นางได้จะทำการอาบน้ำพร้อมกับท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในภาชนะเดียวกัน ดังนั้นท่านนบีและนางจึงรีบไปที่ภาชนะนั้นพร้อม กัน

     ท่านนบีจึงกล่าวแก่นางว่าเธอจงปล่อย(ภายชนะ)ให้ฉันก่อนซิ ท่านหญิงอาอิชะฮ์ก็กล่าวเช่นกันว่า ท่านปล่อยให้ฉันก่อนซิ(ด้วยการหยอกเย้าฉันท์สามีภรรยา)" 

     และท่านหญิงอาอิชะฮ์ กล่าวเช่นกันว่า "ฉันกำลังดื่มน้ำ ขณะที่ฉันมีประจำเดือน แล้วท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็เอาน้ำไปดื่ม โดยท่านได้เอาริมฝีปากของท่านวางบนสถานที่ที่ริมฝีปากของฉันได้ทำการดื่ม

(รายงานโดยมุสลิม และอันนะซาอี)

 

♥ สวยตลอด 

 

          สตรีจะต้องพยามทำให้ตัวเองนั้นมีความสวยงามอยู่ตลอดเวลา การแต่งกาย เสื้อผ้า หน้าผม หรือการยิ้มแย้ม การทักทาย ถ้อยคำอ่อนหวานแก่สามี เช่น เตรียมชุดสวยรอสามีกลับที่ทำงาน เท่าที่สามารถทำได้

 

          บางครั้งสามีต้องเข้าใจภรรยา ว่าภรรยาทำงานบ้าน เลี้ยงลูก ทำอาหาร จะแต่งสวยทุกวันมันก็ลำบาก ผู้เป็นสามีบ้างครั้งเห็นแก่ตัวมากไปตัวเองต้องการให้ภรรยาดูสวยงาม แต่งตัว แต่ตัวเองกลับไม่แต่งตัว ไม่ใส่น้ำหอม เพื่อที่จะให้ภรรยาชื่นใจบ้าง ฉะนั้นสามีจะต้องทำให้ภรรยาด้วยเช่นกัน

 

♥ หลีกห่างจากเพื่อนที่ไม่ดี 

 

          หลีกห่างเพื่อนที่คิดไม่ดีต่อครอบครัวของเธอ สร้างปัญหาบ่อยครั้ง จะต้องให้ความสำคัญกับครอบครัวมากกว่าเพื่อน หรือปัญหาข้างนอกบ้าน อย่าเอาปัญหาของเพื่อนมาปะปนกับเรื่องของครอบครัว

 

ดังที่ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

مَثَلُ الْجَلِيسِ الصَّالِحِ وَالسَّوْءِ كَحَامِلِ الْمِسْكِ وَنَافِخِ الْكِيرِ؛ فَحَامِلُ الْمِسْكِ إِمَّا أَنْ يُحْذِيَكَ, وَإِمَّا أَنْ تَبْتَاعَ مِنْهُ, وَإِمَّا أَنْ تَجِدَ مِنْهُ رِيحًا طَيِّبَةً, وَنَافِخُ الْكِيرِ إِمَّا أَنْ يُحْرِقَ ثِيَابَكَ, وَإِمَّا أَنْ تَجِدَ رِيحًا خَبِيثَةً

 

อุปมาเพื่อนที่ดี อุปมัยดังคนที่มีของหอม(ชะมดเชียง) แม้ว่าจะไม่มีสิ่งใดจากของหอมนั้นมาถูกท่านเลย แต่กลิ่นของมันก็จะมาถูกท่านด้วย

และอุปมัยเพื่อนที่เลว อุปมัยดังช่างหลอมเหล็ก แม้ว่าสิ่งสกปรกจากเตาฟืนจะไม่ถูกท่าน แต่เถ้าถ่านของมันก็จะถูกท่าน

 

(รายงานโดย อบูดาวู๊ด)