ข้อแนะนำบางประการในการเรียนรู้สำหรับนักเรียนศาสนา
  จำนวนคนเข้าชม  1133


ข้อแนะนำบางประการในการเรียนรู้สำหรับนักเรียนศาสนา

 

โดย... .ยะฮ์ยา อับดุลกะรีม

 

 

          จุดมุ่งหมายหลักในการเรียนรู้ศาสนาก็เพื่อจะได้รู้จักเรื่องหลักอะกีดะฮ์ (หลักศรัทธา) อิบาดะฮฺ (หลักปฏิบัติ) และอัคล๊าก (มารยาทอิสลาม) จึงมีข้อแนะนำ บางประการ ดังต่อไปนี้

 

1. เรียนรู้ศาสนาเพื่ออัลลอฮฺ

 

          ให้ตั้งเจตนาเล่าเรียนวิชาการทางด้านศาสนาเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ผู้ใดประสงค์แสวงหาวิชาการศาสนา ต้องมีความอิคลาศ บริสุทธิ์ใจ และสิ่งที่จะสะท้อนให้เห็นว่ามีความบริสุทธิ์ใจก็คือ

 

- ตั้งใจเล่าเรียนเพื่อขจัดความไม่รู้ออกจากตัวเรา

- เรียนรู้เพื่อจะได้ปฏิบัติอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺได้อย่างถูกต้อง

- เล่าเรียนเพื่อที่จะได้รับผลบุญและได้ใกล้ชิดอัลลอฮฺ

- มานะเรียนเพื่อจะได้เพิ่มความเกรงกลัวอัลลอฮฺมากยิ่งขึ้น

- อย่าเรียนศาสนาเพื่อหวังจะได้รับสิ่งตอบแทนในเรื่องดุนยา

 

2. เมื่อนักเรียนทุกคนต้องจากบ้านมาอยู่ในโรงเรียน

 

           มาใช้ชีวิตเพื่อเรียนศาสนาแสนจะลำบาก ต้องเสียสละความสุขสบายส่วนตัว เพื่อเรียนรู้คำสอนของศาสนา ตัวอย่างแบบนี้มีให้เห็น จากคนรุ่นแรก ๆ ก็คือได้มีเรื่องราวเกิดขึ้นกับซอฮาบะฮฺท่านหนึ่งคือ ท่าน ญาบิร อิบนิ อับดิลลาฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านต้องเดินทางเป็นเวลานานหนึ่งเดือนเต็ม เพื่อไปถามหาเอาฮะดิษหนึ่งบท

          ด้วยเหตุนี้ นักเรียนเมื่อต้องจากบ้านมาอยู่โรงเรียนหกปี เพื่อหาความเชี่ยวชาญในวิชาการอิสลามยี่สิบกว่าแขนง ต้องตั้งใจ มีวินัยในการเล่าเรียน แบ่งเวลาชีวิตสำหรับการเรียนท่องจำ ทบทวนบทเรียน และอ่านหนังสือให้มาก ๆ ทุ่มเท มีมานะ พยายามอย่างยิ่งยวด

 

3. เรื่องการกิน การนอน

 

          นักเรียน นักศึกษา อย่ารับประทานอาหารเลิศหรู หรือรับประทานมากเกินไป แต่ให้รับประทาน พออิ่ม ไม่ให้อิ่มมาก เพราะการรับประทานอาหารอิ่มเกินไปจะทำให้ร่างกายรู้สึกหนัก อึดอัด เป็นอุปสรรคในการแสวงหาความเข้าใจ และท่องจำบทเรียน และอย่าเอาแต่นอน ให้นอนในช่วงเวลาที่เหมาะสม

 

4. ให้เลือกครูผู้ที่จะให้ความรู้ทางด้านศาสนา

 

          เลือกครูที่เป็นคนดี มารยาทดี มีความประพฤติดี และอยู่ในแนวทางอันถูกต้อง เพราะวิชาศาสนานั้นเกี่ยวข้องกับหลักอะกีดะฮฺ หลักอิบาดะฮฺ และความประพฤติ ครูที่ดี มีอะกีดะฮฺดี ปฏิบัติตนตามซุนนะฮฺ ก็จะเป็นตัวอย่างให้นักเรียน และจะต้องนอบน้อมถ่อมตนต่อผู้ที่เป็นครู จะต้องอยู่ต่อหน้าครูอย่างมีมารยาท ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ฟังครูพูด ถามตอบกับครูด้วยน้ำเสียงที่นอบน้อม และไม่ขัดจังหวะในคำอธิบายของครู

 

5. แนวทางในการเรียนรู้

 

          จะต้องให้ความสำคัญกับการท่องจำอัลกุรอานเป็นอันดับแรก เพราะอัลกุรอานเป็นพื้นฐานของวิชาความรู้ทุก ๆ วิชา ต่อมาก็คือ หาความเข้าใจในตัวบทฮะดิษองท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และเอาใจใส่ หาความเข้าใจในวิชาเตาฮีด อย่างกระจ่างแจ้ง และอย่าเพิ่งเร่งรีบเรียนรู้เรื่องมัสอะละฮ์ ข้อขัดแย้งเห็นต่างระหว่างอุละมาอฺ ในขณะที่เพิ่งจะเริ่มเรียนรู้ และจะต้องแก้ไขบทเรียนให้ถูกต้องแม่นยำ ขอทบทวนกับครูผู้สอน ในบทเรียนที่เกิดความสงสัยเสียก่อน ก่อนที่จะหาความเข้าใจและท่องจำ 

 

          และสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้กับครู ให้เกียรติครู ไม่ลบหลู่ดูหมิ่นครู เพราะลูกศิษย์ต้องมีครู การเรียนกับครูจะทำให้ได้รับความรู้อย่างถูกต้องแม่นยำและรวดเร็ว ข้อสำคัญ อย่าละอาย ที่จะถามครูอย่างบริสุทธิ์ใจ ถามด้วยความ นอบน้อม เมื่อยังไม่เข้าใจบทเรียนอย่างกระจ่างแจ้ง 

 

          และให้ใช้ช่วงอายุในวัยรุ่นหนุ่มสาวอย่างคุ้มค่า ทุ่มเทไปในการเรียนรู้ศาสนา ใช้ชีวิตธรรมดา ๆ อยู่ง่าย กินง่าย ใช้เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายง่าย ๆ ที่เหมาะสม บริหารเวลาในวันหนึ่ง ๆ อย่างลงตัว กลางวันทำอะไร กลางคืนทำอะไร ต้องห่างไกลการกระทำผิด ฝ่าฝืนคำสอนของศาสนา อย่าลืมขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺ ขอให้ง่ายดายในการศึกษาเล่าเรียน

 

 


          หวังอย่างยิ่งว่าข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ จะมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย ขออัลลอฮฺโปรดประทานความสำเร็จให้แก่นักเรียนทุก ๆ คน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือจุดหมายที่ไม่ใช่ปลายทาง

ที่ระลึกงานโรงเรียนอัลฟุรกอนศึกษา ครั้งที่ 24 รุ่น 23 ปีการศึกษา 2563