จงปลีกตนออกมาจากกลุ่มต่างๆเหล่านั้น
  จำนวนคนเข้าชม  1552

จงปลีกตนออกมาจากกลุ่มต่างๆเหล่านั้น

 

อาบีดีณ โยธาสมุทร

 

     มีรายงานจากท่าน อบูฮุซัยฟะฮฺ ร่อดิยั้ลลอฮุอันฮุว่า ท่านกล่าวไว้ว่า 

     “ผู้คนมักถามท่านร่อซูลุ่ลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมกันถึงเรื่องดีๆ ส่วนผมเองกลับถามท่านถึงเรื่องที่มันไม่ดีแทน เพราะกลัวว่ามันจะมาโดนกับผมเข้า 

     ผมจึงถามขึ้นว่า ท่านร่อซูลุ่ลลอฮฺครับ พวกเราเคยอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเขลาและชั่วช้ามาก่อน จากนั้นอัลลอฮฺก็ทรงประทานสิ่งดีๆนี้มาให้ ไม่ทราบว่าถัดจากเรื่องดีนี้แล้วจะมีอะไรที่ไม่ดีเกิดขึ้นตามหลังมาอีกไหมครับ? 

     ท่านตอบมามี

     ผมจึงถามต่อว่า แล้วถัดจากเรื่องไม่ดีที่ว่าจะมีเรื่องที่ดีตามหลังมันมาไหมครับ? 

     ท่านตอบว่า  มี แต่จะมีสิ่งเจือปนมาด้วย

     ผมจึงถามว่า สิ่งเจือปนที่ว่าคืออะไรกันครับ? 

     ท่านตอบว่าคือคนกลุ่มนึง ที่ดำเนินอยู่ในเส้นทางอื่นที่ไม่ใช่ทางของฉัน ดำเนินตามการชี้นำที่ไม่ใช่การชี้นำของฉัน ซึ่งท่านก็จะเห็นด้วยกับพวกเขาและขณะเดียวกันก็จะไม่เห็นด้วยกับพวกเขาด้วย

     ผมจึงถามว่า แล้วถัดจากสิ่งดีๆที่ว่านี้จะมีเรื่องไม่ดีมาอีกไหมครับ? 

     ท่านตอบว่ามี ซึ่งเรื่องนั้นก็คือ พวกคนตรงปากประตูทั้งหลายของญะฮันนัมที่จะมาทำการชักชวนผู้คนกัน ใครก็ตามที่ตอบรับคำชวนของคนพวกนั้น พวกมันก็จะโยนเขาลงไปในญะฮันนัม

     ผมจึงกล่าวว่า ท่านร่อซูลุ่ลลอฮฺครับ ได้โปรดเล่าถึงลักษณะของคนพวกนั้นไว้ให้เราทราบที 

     ท่านตอบว่าได้ คนพวกนั้น เป็นกลุ่มคนที่มาจากผิวหนังเดียวกันกับพวกเรา และพูดกันด้วยภาษาเดียวกันกับพวกเราด้วย

     ผมจึงถามท่านไปว่า แล้วท่านเห็นอย่างไรหรือครับ ถ้าผมอยู่ทันได้พบกับเรื่องที่ว่า? 

     ท่านตอบว่าท่านก็จงประจำมั่นอยู่กับกลุ่มก้อนของบรรดามุสลิมและผู้นำของพวกเขาเอาไว้

     ผมกล่าวว่า แล้วถ้าหากบรรดามุสลิมไม่เหลือกลุ่มก้อนและไม่มีผู้นำแล้วล่ะครับ? 

     ท่านตอบว่าท่านก็จงปลีกตนออกมาจากกลุ่มต่างๆเหล่านั้นทั้งหมดทุกกลุ่มเสีย แม้ว่าท่านจะต้องกัดและขบรากต้นไม้ไว้แทนก็ตามที ตราบจนความตายจะมาถึงท่านในขณะที่ท่านก็ยังคงอยู่ในสภาพเช่นเดิมดังที่ว่าไว้

(มุตตะฟะกุนอะลัยฮฺ)

 

     ท่านอิหม่ามอับดุลอะซี้ซ บิน บ้าซ ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ ได้อธิบายเกี่ยวกับข้อความของฮะดี้ษที่ว่า ไว้ว่า 

 

คนพวกนั้น เป็นกลุ่มคนที่มาจากผิวหนังเดียวกันกับพวกเรา และพูดกันด้วยภาษาเดียวกันกับพวกเราด้วย 

 

     “...นี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาตั่งแต่ยาวนานแล้ว มีพวกนักปราศรัยที่หลงออกจากทาง,พวกสื่อที่เผยแพร่สิ่งพิมพ์และบทความที่น่าดึงดูด ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ในความเท็จ, ความชั่วช้า,และอยู่ในการเรียกร้องไปสู่นรกกันทั้งนั้น นะอูซุบิ้ลลาฮฺ. 

     พวกนิตยสารที่เสื่อมๆ หนังสือพิมพ์เสื่อมๆ รายการออกอากาศที่เสื่อมๆ การกล่าวปราศรัยที่บิดเพี้ยนและอื่นๆอีกมากมาย ทั้งหมดล้วนเป็นการเรียกร้องไปสู่ญะฮันนัมกันทั้งนั้น นะอูซุบิ้ลลาฮฺ 

     แต่อย่างไรเสียแผ่นดินย่อมไม่สิ้นจากความดี 

     กลุ่มหนึ่งจากอุมมะฮฺของฉันจะยังคงดำรงมั่นอยู่บนสัจธรรมในฐานะพวกที่ได้รับการช่วยเหลือจนได้รับความสำเร็จกันอยู่ คนที่ไม่เอาพวกเขาและคนที่ขัดแย้งกับพวกเขาจะไม่สามารถสร้างความเดือดร้อนใดๆแก่พวกเขาได้เลย ตราบจนกระทั่งคำสั่งของอัลลอฮฺจะมาถึง 

(อั้ลบุคอรีย์และมุสลิม) 

     ความดีตรงนี้จะยังคงมีอยู่ ความดีนี้จะมีอยู่ เพียงแต่ว่า อิทธิพลแห่งความชั่วช้าจะมีอยู่มากกว่า ความชั่วช้าจะมีอยู่มากและพวกที่เรียกร้องไปสู่ความชั่วช้าจะมีกันเยอะกว่า นั้ซอะลุ้ลลอฮั้ลอาฟิยะฮฺ...”

 

     และกับข้อความในฮะดี้ษที่ว่าท่านก็จงปลีกตนออกมาจากกลุ่มต่างๆเหล่านั้นทั้งหมดทุกกลุ่มท่านเชคได้กล่าวไว้ว่า

 

      หมายถึง พวกกลุ่มต่างๆที่เรียกร้องกันไปสู่นรก เชิญชวนกันไปสู่ความโกรธกริ้วของพระผู้ทรงอำนาจในการจัดการได้อย่างเบ็ดเสร็จ คุณจงปลีกตัวออกห่างจากกลุ่มพวกนั้นเสีย

 

และกับข้อความในฮะดี้ษที่ว่า

 

แม้ว่าท่านจะต้องกัดและขบรากต้นไม้ไว้แทนก็ตามที ตราบจนความตายจะมาถึงท่านในขณะที่ท่านก็ยังคงอยู่ในสภาพเช่นเดิมดังที่ว่าไว้

 

          ท่านเชคได้กล่าวไว้ว่าหมายถึง จนกว่าความตายจะมาหาคุณ ในขณะที่คุณก็ยังคงมั่นคงอยู่บนความอดทนและการปลีกตัวออกมาที่ว่านี้ไว้อยู่ เพื่อแยกตนออกจากพวกแห่งความเท็จ และคงมั่นอยู่กับสัจธรรมนั่นเอง 

 

          เมื่อเป็นแบบนั้น คุณนี่แหละที่อยู่บนสัจธรรม คุณนี่แหละที่เป็นอั้ลญะมาอะฮฺ แม้ว่าจะเหลือตัวคนเดียวก็ตาม คุณคือคนที่อยู่บนสัจธรรม คุณคือ อั้ลญะมาอะฮฺ คุณคือ คนแห่งสัจธรรม คือ คนแห่งอั้ซซุนนะฮฺ แม้ว่าชาวโลกทั้งหมดจะขัดกับคุณและผิดแผกไปจากคุณกันก็ตาม พวกเขาเป็นพวกที่อยู่บนความเท็จ ส่วนคุณนั้นอยู่บนสัจธรรม ตราบใดที่คุณตั้งมั่นอยู่บนกิตาบุ้ลลอฮฺและซุนนะฮฺของท่านร่อซู้ล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม 

 

          สิ่งที่มันเกิดขึ้นในทุกวันนี้มันตรงกับที่ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมว่าไว้...จากทุกๆพื้นที่ ทุกหนทุกแห่ง มันตรงกับข้อมูลนี้ทั้งนั้น คุณจะพบเจอกับคำเรียกร้องเชิญชวนมากมายที่ดี และพบเจอกับคำเรียกร้องมากมายที่พาให้หลงออกจากทาง 

 

          ซึ่งคนที่เป็นผู้ศรัทธาก็จะสามารถจำแนกและแยกแยะคำเชิญชวนแห่งสัจธรรมออกมาจนได้ และดำรงมั่นอยู่กับคำเชิญชวนนี้ไว้อย่างมั่นคง ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ที่ยุโรป ที่อเมริกา ที่เอเชีย ที่แอฟริกา อยู่ที่ไหนก็ตามแต่ และไม่ว่าพวกเขาจะมีกันแค่สิบคน,ห้าคน จากจำนวนคนนับล้านก็ตามที และคนที่เป็นผู้ศรัทธาจะสามารถระมัดระวังตัวจากคำเรียกร้องที่เป็นเท็จได้...”

التعليقات البازية على شرح الطحاوية، ص902-904.

 

          ซึ่งประเด็นหลักที่เราถูกสั่งให้พิทักษ์และรักษามันไว้ เราถูกสั่งให้ยอมเสียดุนยาทั้งหมดของเราไป เพื่อดำรงสภาพทางศาสนาของเราไว้   ไม่ใช่ยอมเสียศาสนาเพื่อรักษาดุนยา!!

 

نسأل التوفيق والسداد

وصلى الله على محمد وآله وصحبه أجمعين